TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng giám đốc BVSC: CTCK cần thực sự quan tâm tới quản trị rủi ro

Tổng giám đốc BVSC: CTCK cần thực sự quan tâm tới quản trị rủi ro

Giữa câu chuyện chấp nhận rủi ro và tăng khả năng cạnh tranh thì bản thân CTCK phải tự cân đối và tự bảo vệ mình vì dù UBCK có kiểm tra sát sao đến đâu họ vẫn có chiêu thức để lách luật.

Hiện tại vẫn còn có CTCK đang cung cấp dịch vụ bán khống hoặc cho vay margin vượt tỷ lệ qui định nhằm thu hút nhà đầu tư, ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

Ông Nhữ Đình Hòa - Tổng giám đốc BVSC: Tôi không đồng tình với việc các CTCK cung cấp các dịch vụ gia tăng không phù hợp với quy định của pháp luật để thu hút khách hàng. Thực sự điều này làm hỏng môi trường kinh doanh của các CTCK bởi các CTCK không cạnh tranh bằng chất lượng của dịch vụ tư vấn nữa mà bằng các chiêu trò lách luật, đặc biệt là bán khống.

Vừa qua một số nhân viên của công ty chứng khoán đã bị xử phạt nhưng tôi cho rằng việc xử phạt các nhân viên này cũng chưa hoàn toàn đúng đối tượng. Liệu các công ty chứng khoán có biết việc này hay không hay chỉ có duy nhất nhân viên môi giới biết ?

Khách hàng không thể chỉ giao dịch với một vài nhân viên môi giới mà cần phải có sự liên quan của các bộ phận khác thì khách hàng mới đảm bảo cho giao dịch được thực hiện theo đúng cam kết, vì vậy việc chỉ phạt nhân viên môi giới là còn thiếu. Hơn nữa, mức phạt đối với công ty cần ở mức cao hơn. Nếu chỉ ngang ngang với mức của cá nhân thì tính răn đe còn thấp.

Còn đối với dịch vụ margin vượt tỷ lệ qui định, vấn đề này tôi cho rằng cần xem xét ở góc độ khác. Việc cho thực hiện nghiệp vụ margin, tức là thừa nhận dùng cổ phiếu để làm tài sản đảm bảo cho khoản vay, và tỷ lệ an toàn cho khoản vay đó như thế nào thì nên để nhà đầu tư và công ty chứng khoán tự quyết định dựa trên mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư và công ty chứng khoán.

Đầu tư các cổ phiếu khác nhau sẽ có mức độ rủi ro khác nhau, và tỷ lệ vay khác nhau sẽ có mức độ rủi ro thay đổi nên việc này để nhà đầu tư và công ty chứng khoán quyết định, cũng giống như họ lựa chọn cổ phiếu nào cho danh mục đầu tư của mình.

Tuy nhiên các công ty chứng khoán cũng cần phải lưu ý công tác quản trị rủi ro cho chính bản thân mình và cho nhà đầu tư. Muốn an toàn cho mình, cho khách hàng và cũng là để giữ khách hàng, thì câu trả lời là tỷ lệ cho margin sẽ thấp.

Ông có cho rằng cuộc chơi trên TTCK hiện nay không công bằng khi một số CTCK gia tăng thị phần bằng các chiêu trò lách luật?

Hiện tại có nhiều công ty đã thực hiện lách luật để cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng, nhưng cũng đã có những bài học cho một số công ty khi sử dụng nó. Bài học này là lời cảnh tỉnh không những cho CTCK đó mà cho các CTCK khác nếu muốn triển khai dịch vụ để thu hút khách hàng.

Giữa câu chuyện chấp nhận rủi ro và tăng khả năng cạnh tranh thì bản thân CTCK phải tự cân đối và tự bảo vệ mình vì dù UBCK có kiểm tra sát sao đến đâu họ vẫn có chiêu thức để lách luật bằng cách áp dụng hình thức này hình thức khác nhằm cung cấp các dịch vụ “cạnh tranh” cho khách hàng.

Xin cảm ơn ông.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên