TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng giám đốc HNX: Năm 2012 là thời điểm để chứng khoán phục hồi

Tổng giám đốc HNX: Năm 2012 là thời điểm để chứng khoán phục hồi

Gọi Xuân này là Xuân cải cách khi hệ thống ngân hàng, TTCK và DNNN cùng chính thức bắt tay vào công cuộc tái cơ cấu.

Kỳ vọng phục hồi 2012

Nhiều chuyên gia nhận định rằng, bước vào năm 2012, dù nền kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều thách thức như lãi suất vẫn cao, CPI chưa giảm…, nhưng khả năng TTCK sẽ sáng lên bắt đầu từ quý III năm nay.

Để nền kinh tế nói chung, TTCK nói riêng vượt qua khó khăn và khởi sắc trong ngắn hạn là rất khó. Nhưng với quyết tâm của Chính phủ trong việc tái cấu trúc nền kinh tế, khôi phục lại TTCK thông qua những giải pháp triển khai quyết liệt hơn, Tổng giám đốc HNX cho rằng, năm 2012 sẽ là thời điểm để từ đó, TTCK phục hồi trở lại.

Sự phục hồi của TTCK sẽ diễn ra trên nền tảng nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng. Sự phục hồi này không nhanh, nhưng sẽ vững chắc hơn, thực chất hơn, do cả thị trường đã có những bài học rút ra từ giai đoạn khó khăn trước đó.

Thực tế, sự suy thoái quá đà của TTCK đã khiến định giá của TTCK Việt Nam trở nên quá rẻ so với TTCK thế giới. Bên cạnh đó, bằng quyết tâm tái cơ cấu nền kinh tế bắt đầu từ năm 2012 trên 3 lĩnh vực chính: tái cơ cấu đầu tư (trọng tâm là đầu tư công); tái cơ cấu hệ thống tài chính (trọng tâm là NHTM và TTCK); tái cơ cấu DN (trọng tâm là DNNN), kết quả của quá trình này sẽ dần rõ nét và đây là lý do để kỳ vọng, TTCK sẽ không giảm quá đà nữa và sẽ có sự phục hồi dần theo sự phục hồi của kinh tế vĩ mô.

Một trong những giải pháp tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, chứng khoán là cho phép hợp nhất, sáp nhập những thực thể yếu, nhưng quá trình này không phải 1+1=2, mà sẽ sáp nhập theo kỹ năng để phát huy thế mạnh của từng đơn vị sau nhập.

Nếu hệ thống ngân hàng, hệ thống công ty chứng khoán cải tổ tốt, nợ xấu liên quan đến chứng khoán giảm, sẽ là lúc các ngân hàng không nhất thiết phải thắt quá chặt tín dụng vào chứng khoán như hiện nay, mà có thể chuyển sang quản lý tín dụng chứng khoán theo rủi ro, lúc đó thanh khoản của TTCK sẽ được cải thiện, định giá TTCK cũng sẽ được cải thiện.

Và những bài học còn đọng lại

Theo suốt một năm 2011 đầy khó khăn, cũng có những ý kiến cho rằng, một trong những yếu tố khiến TTCK suy giảm mạnh là cơ quan quản lý TTCK đã cho quá nhiều DN niêm yết. Tuy nhiên, theo Tổng giám đốc HNX, nỗ lực thu hút DN vào niêm yết không phải vì mục tiêu tăng quy mô thị trường, mà vì mục tiêu minh bạch hoạt động của DN, minh bạch nền kinh tế.

Trong giai đoạn đầu của TTCK, điều kiện niêm yết còn khá thấp, là một trong những nguyên nhân khiến nhiều DN lên sàn. Tuy nhiên, trong thời gian tới, các văn bản pháp lý về TTCK sẽ hướng đến việc nâng tiêu chuẩn niêm yết, từ đó sẽ thanh lọc và nâng dần chất lượng niêm yết.

Trong lịch sử phát triển 11 năm của TTCK Việt Nam, có lẽ năm 2011 là năm khó khăn, trong năm nay, một số ung nhọt của thị trường đã bắt đầu bục vỡ. Trong sự bục vỡ này, mỗi chủ thể bằng trải nghiệm của chính mình, đã và sẽ có cảm nhận riêng, từ đó có bài học kinh nghiệm riêng của mình. Theo ông Dũng, bài học chung nhất cho TTCK là không được quên nguyên tắc kiểm soát rủi ro.

Nếu nhà đầu tư tuân thủ tốt nguyên tắc này, nếu CTCK cũng tuân thủ tốt nguyên tắc này và thực hiện tốt những khuyến cáo của cơ quan quản lý thì có lẽ, đã không có quá nhiều người thua lỗ và TTCK cũng không suy giảm nghiêm trọng như vừa qua. Sự suy giảm của TTCK đã cho thấy, chứng khoán không phải là "gà đẻ trứng vàng", không phải là nơi làm giàu nhanh chóng như một bộ phận lớp trẻ từng cảm nhận, mà là một kênh đầu tư đầy trăn trở, thách thức, song song với kỳ vọng lợi nhuận là cái giá của rủi ro.

Với DN niêm yết, TTCK khó khăn đã cho thấy, việc phát hành huy động vốn qua TTCK không phải là dễ dàng, nhà đầu tư đã trưởng thành hơn nên các hình thức như quảng cáo quá đà, đánh bóng tên tuổi, lập DN không vốn để trục lợi đã không còn đất sống. DN muốn huy động được vốn phải hoạt động minh bạch, hiệu quả, tuân thủ luật pháp và có dự án khả thi.

Với cơ quan quản lý, thực tế, từ năm 2008, UBCK đã có những khuyến cáo CTCK, nhà đầu tư về sự quá đà và phạm luật khi cung cấp và sử dụng đòn bẩy tài chính, nhưng trước sự phản ứng mạnh mẽ từ thị trường, việc ngăn chặn và xử lý những sai phạm trên đã không thật quyết liệt. Năm 2011, TTCK rơi vào suy thoái kéo dài và một số chủ thể trong đó không thể trụ lại được nữa, đó có lẽ cũng là một bài học đáng nhớ về công tác quản lý trong năm này.

Theo Tường Vi
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên