TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng Giám đốc HOSE: “Chứng khoán sẽ chuyển biến mạnh mẽ hơn”

Tổng Giám đốc HOSE: “Chứng khoán sẽ chuyển biến mạnh mẽ hơn”

Đó là nhận định của bà Phan Thị Tường Tâm, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) khi trao đổi về thị trường chứng khoán năm 2014.

Nhìn lại năm 2013, theo bà những gì được và chưa đạt được trên thị trường chứng khoán?

Bà Phan Thị Tường Tâm: Nhìn lại năm 2013 vừa qua có thể thấy rằng thị trường chứng khoán (TTCK) diễn ra trong bối cảnh có sự đan xen giữa các yếu tố thuận lợi và không thuận lợi của kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên so với năm 2012, TTCK đã có sự hồi phục đáng khích lệ. Chỉ số VN-Index được đánh giá là 1 trong 10 chỉ số có mức phục hồi mạnh nhất thế giới. Riêng trong khu vực Đông Nam Á, với mức tăng 21,97% VN-Index là chỉ số tổng hợp có mức tăng trưởng mạnh nhất.

Cùng với sức tăng của chỉ số là sự phục hồi ấn tượng về tính thanh khoản thị trường với khối lượng giao dịch mỗi ngày đạt 64,8 triệu chứng khoán và giá trị giao dịch trung bình trên 1.063 tỷ đồng/ngày, tăng 15,11% về khối lượng và tăng 20,98% về giá trị giao dịch so với năm 2012. Tổng giá trị vốn hóa thị trường đạt 849.791 tỷ đồng, tăng 25,26 % so với năm 2012, chiếm khoảng gần 27 % GDP ước tính của năm.

Trong năm 2013, biên độ dao động giá đã được điều chỉnh và thời gian giao dịch cũng được kéo dài thêm 45 phút tạo điều kiện cho nhà đầu tư có nhiều thời gian giao dịch hơn, phát huy được hiệu quả thanh khoản do triển khai giao dịch buổi chiều từ giữa năm 2012 có được và tiến tới tương đồng về thời lượng giao dịch với các thị trường trong khu vực.

Đồng thời, cũng là năm mà HOSE tập trung nghiên cứu các sản phẩm mới nhằm đa dạng hóa sản phẩm, mang lại tiện ích cho nhà đầu tư như chuẩn bị sẵn sàng cho việc triển khai sản phẩm ETF, nghiên cứu sản phẩm Covered Warrant, NVDR (Non-Voting Depositary Receipt) và ra mắt bộ chỉ số HOSE Index.

Tuy vậy, trong năm 2013, tình hình thị trường chứng khoán vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Hoạt động niêm yết mới trong năm 2013 tiếp tục sụt giảm so với năm trước. Số lượng hồ sơ đăng ký niêm yết, được chấp thuận chính thức và lên giao dịch đều giảm mạnh so với năm 2012.

Bên cạnh đó, năm 2013 cũng là năm tái cấu trúc mạnh mẽ của khối công ty chứng khoán sau một thời gian kinh doanh không hiệu quả và do TTCK trầm lắng. Số lượng công ty chứng khoán thành viên của Sở giảm chỉ còn 91 thành viên. Dự kiến hoạt động tái cấu trúc của công ty chứng khoán sẽ còn tiếp diễn trong năm 2014.

Với lượng công ty chứng khoán hiện nay, bà có cho rằng M&A là xu hướng tất yếu trong thời gian tới?

Số lượng công ty chứng khoán hiện nay là khá nhiều so với quy mô của thị trường chứng khoán Việt Nam. Do vậy các công ty chứng khoán phải cạnh tranh với nhau để tồn tại và phát triển.

Trong quá trình đó, các công ty chứng khoán cần thực hiện tái cấu trúc để nâng cao năng lực cạnh tranh và hoạt động. Vì vậy, tôi nghĩ việc hợp nhất, sáp nhập các công ty chứng khoán với nhau trong quá trình thực hiện tái cấu trúc sẽ là một trong những xu hướng được nhiều công ty lựa chọn trong thời gian tới.

Năm 2013 dù VN-Index tăng hơn 20% nhưng vẫn không phải là năm thu hút được các doanh nghiệp lên sàn. Bà có cho rằng tình hình sẽ được cải thiện trong năm 2014?

Trong năm 2013, HOSE có 4 công ty chính thức niêm yết cổ phiếu và đi vào giao dịch. Những khó khăn chung của nền kinh tế trong những năm qua vẫn tiếp tục kéo dài và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty niêm yết đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản.

Chính vì vậy trong giai đoạn vừa qua, các doanh nghiệp tập trung nhiều vào việc duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, nỗ lực kinh doanh có lãi nhằm đảm bảo thu nhập cho người lao động. Do vậy, các công ty tạm thời chưa chú trọng vào kế hoạch niêm yết.

Sang năm 2014, chủ trương của Chính phủ là tiếp tục tăng cường sự ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, phấn đấu đạt tăng trưởng cao hơn năm 2013… Những chủ trương trên đi vào thực tế sẽ phát huy tác dụng và đem lại tín hiệu tích cực cho nền kinh tế nói chung cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp nói riêng.

Quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước được thực hiện quyết liệt hơn sẽ tạo thêm nguồn hàng cho thị trường chứng khoán. Đồng thời việc các ngân hàng lên niêm yết trong các năm tới sẽ tạo sức hút cho thị trường chứng khoán.

Bên cạnh đó, cùng với hệ thống các văn bản quy định được ban hành trong năm 2012, 2013 điều chỉnh hoạt động của thị trường chứng khoán tương đối đồng bộ và cụ thể sẽ đảm bảo thị trường chứng khoán minh bạch và hiệu quả hơn, góp phần củng cố lòng tin của doanh nghiệp, nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán. Do vậy, chúng tôi tin tưởng năm 2014 tình hình niêm yết sẽ có nhiều chuyển biết tích cực hơn.

Dự kiến một số doanh nghiệp lớn sẽ lên sàn trong năm 2014, bà đánh giá thế nào về mức độ ảnh hưởng và thu hút dòng tiền của các nhân tố mới này?

Việc tham gia niêm yết của nhiều công ty, đặc biệt công ty có quy mô vốn lớn, công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính ngân hàng trên thị trường chứng khoán sẽ có ảnh hưởng nhất định đến tình hình chung toàn thị trường như:

Quy mô của thị trường sẽ tăng lên, tính thanh khoản trên thị trường sẽ được cải thiện, thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Cổ phiếu của các công ty niêm yết lớn có tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh tốt là những cơ hội cho nhà đầu tư nắm giữ, qua đó thu hút dòng tiền vào thị trường chứng khoán.

Nhận định của bà về triển vọng thị trường trong năm 2014?

Sang năm 2014, với sự tham gia của các doanh nghiệp lớn, thị trường chứng khoán sẽ có những chuyển biết mạnh mẽ hơn cả về quy mô và chất lượng. Những tín hiệu chuyển biến tích cực hơn của nền kinh tế sẽ tạo động lực cho các doanh nghiệp đăng ký niêm yết cổ phiếu trên Sở tăng lên.

Bên cạnh đó, ngoài các sản phẩm chứng khoán cơ bản là cổ phiếu, trái phiếu, thị trường chứng khoán dự kiến sẽ đón nhận sản phẩm mới là chứng chỉ quỹ ETF, đây là sản phẩm góp phần tăng tính thanh khoản cho thị trường cũng như thu hút dòng tiền vào thị trường chứng khoán.

Đồng thời, hệ thống văn bản quy định ngày càng được hoàn thiện, cùng với sự quản lý, giám sát sát sao của cơ quan quản lý sẽ đảm bảo cho TTCK ngày càng minh bạch. Do vậy, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục là kênh đầu tư tin cậy cho các nhà đầu tư, đồng thời là kênh huy động vốn hiệu quả cho các công ty niêm yết.

Xin cảm ơn bà!

Theo Huyền Trâm

phuongmai

Diễn đàn đầu tư/Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên