TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng giám đốc IVS: Khó khăn của năm 2012 không thể tiên lượng hết được

Tổng giám đốc IVS: Khó khăn của năm 2012 không thể tiên lượng hết được

Năm 2013 sẽ chỉ còn khoảng 50% số Công ty ban đầu còn đang hoạt động và đang tiếp tục tìm kiếm cho mình lối đi riêng trong sự khó khăn hiện nay.

Công ty chứng khoán (CTCK) Đầu tư Việt Nam (IVS) là một trong số những CTCK có kết quả kinh doanh không tốt trong năm 2012. Tuy vậy, ông Đoàn Ngọc Hoàn – Tổng giám đốc IVS cho rằng đó đã là một kết quả hết sức nỗ lực. Những ngày đầu xuân năm mới này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TGĐ Đào Ngọc Hoàn về TTCK nói chung và hoạt động của công ty IVS nói riêng.

Năm 2012 là một năm khó khăn với các CTCK nhỏ, 50% số CTCK thua lỗ, nhìn lại một năm đã qua, ông đã làm được gì để chèo lái IVS vượt qua khó khăn này?

Mặc dù đã lượng hóa được những khó khăn từ năm 2011 và tính toán kỹ khi đặt mục tiêu kinh doanh năm 2012 nhưng những khó khăn mà IVS gặp phải cũng không tiên lượng hết được.

Phải nói đây là một năm vô cùng khó khăn, hàng loạt các Công ty lâm vào cảnh phá sản nhanh chóng, kinh tế trì trệ, đặc biệt là với ngành Tài chính Chứng khoán.

Chính vì vậy mà IVS cũng đã phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh trong năm nay dù đây là điều không mong muốn. Kết thúc năm 2012, IVS có lãi ròng hơn 2,2 tỷ đồng, hoàn thành hơn 60% kế hoạch năm. Bước sang năm 2013, chúng tôi cũng đã và đang có sự thay đổi về chiến lược kinh doanh trong đó chúng tôi sẽ đầu tư mạnh vào hệ thống công nghệ thông tin, đặc biệt là kết hợp với hãng phần mềm TongYang của Hàn Quốc để thay đổi toàn bộ hệ thống phần mềm hiện tại của IVS, với mục đích phát triển đa dạng các sản phẩm dịch vụ nhằm phục vụ nhà đầu tư  một cách tốt nhất. 

Theo ông việc cạnh tranh giữa các CTCK trong năm nay (2013) sẽ như thế nào?

Tôi chỉ có thể nói là  sự cạnh của giữa các CTCK thực sự khốc liệt và tiếp tục tạo ra sự phân hóa mạnh. Hiện tại, tôi nghĩ chỉ còn khoảng 50% số Công ty ban đầu còn đang hoạt động và đang tiếp tục tìm kiếm cho mình lối đi riêng trong sự khó khăn hiện nay.

Cho dù số lượng CTCK đã thu gọn lại nhưng không có nghĩa tính cạnh tranh giảm đi mà nó còn khốc liệt hơn trước rất nhiều lần. Bởi trước đây các công ty đều ngang ngang như nhau, yêu cầu của NĐT không quá khắt khe.

Còn hiện nay, đã có sự tách biệt rõ rệt, một số CTCK đã được coi là lớn mạnh thì họ chiếm những lợi thế lớn hơn những CTCK nhỏ, trong khi đòi hỏi của khách hàng ngày càng lớn, thì việc phục vụ cần phải đa dạng hơn.

Tuy nhiên, Công ty lớn dù có nhiều lợi thế nhưng không phải vì thế mà họ có lợi thế hoàn toàn. Các công ty khác cũng sẽ cạnh tranh quyết liệt dựa trên những lợi thế mà họ có được.

Nói tóm lại, để tồn tại và tiếp tục phát triển trong môi trường như hiện nay, các Công ty cần phải có sự đầu tư một cách bài bài bản về con người, công nghệ và các sản phẩm dịch vụ với mục tiêu dài hơi.

Chỉ có như vậy, CTCK mới sẽ tồn tại và trụ vững trong giai đoạn khó khăn này và có cơ hội để phát triển khi kinh tế trở nên khởi sắc.

Liệu có một bức tranh mới về các CTCK được vẽ lại sau năm 2013 này không?

Thực tế thì bức tranh về CTCK đã được vẽ khá rõ rồi, đã có sự tách nhóm rõ rệt rồi chứ không phải chưa có. Thời gian vừa qua đã loại bỏ khá nhiều CTCK không đủ sức hoạt động và bắt đầu thu hẹp lại.

Có khá nhiều CTCK tìm ra cho mình một hướng đi riêng và rất thành công kể cả trong năm 2012  và họ có thêm những lợi thế khi tìm được những đối tác chiến lược lớn mạnh. Một nhóm khác là những CTCK nằm dưới quyền kiểm soát của các người nước ngoài, họ chưa thực sự lộ diện nhưng đằng sau đó là cả một thời gian dài kinh nghiệm và nguồn lực dồi dào. Đây là một lực lượng khó đoán biết nhất trong thời gian tới đây.

Một nhóm khác nữa là những Công ty có Ngân hàng chống lưng và họ được thừa hưởng nhiều lợi thế từ chính các Ngân hàng này. Số CTCK còn lại là những DN vừa và nhỏ và đang phải cố hết sức để tìm ra những giải pháp cho sự tồn tại và phát triển.

Tôi cho rằng, khó khăn là cơ hội cho những CTCK nào biết tìm ra hướng đi khác biệt. Những Công ty có những hoài bão và ý tưởng lớn đồng thời gây dựng cho mình những tài sản vô hình mạnh đủ sức đương đầu với những khó khăn thách thức sẽ là những công ty thành công.

Thị trường tài chính luôn tồn tại những rủi ro lớn, chỉ cần sai lầm trong định hướng chiến lược thì kể cả những Công ty lớn cũng sẽ đi vào khó khăn và phá sản.

Ông kiến nghị gì với UBCK để hỗ trợ hơn với các CTCK nhỏ?

Nhìn lại toàn cảnh từ năm 2006 đến này có thể thấy xuất phát điểm của các CTCK dường như không có nhiều sự khác biệt. Thế nhưng đến nay lại có một sự phân hóa mạnh mẽ, có CTCK thì mạnh lên, có CTCK thì phá sản.

Tôi cho rằng tất cả đều do cách thức hoạt động và tầm nhìn của các Lãnh đạo Công ty đó cả. Thật khó có thể đòi hỏi sự hỗ trợ riêng biệt như vậy được, trong khi UBCK còn đang tiếp tục chịu sức ép từ việc tái cấu trúc lại TTCK. Tôi nghĩ chúng ta cần tự cứu mình trước khi tìm đến sự trợ giúp từ người khác.

Mặc dù vậy tôi cho rằng hầu như các thành viên tham gia thị trường đều mong muốn có sự chủ động và độc lập hơn về quản lý, cũng như đưa ra các quyết định của UBCK.

Như mô hình hiện nay, UBCK trực thuộc Bộ Tài chính sẽ làm cho bộ máy ra quyết định bị phân tán, có nhiều cấp tham gia quyết định, vì vậy trách nhiệm cũng giảm đi và ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của TTCK trong thời gian tới.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện đầu xuân năm mới này. Chúc ông cùng IVS năm mới kinh doanh thành công, phát đạt!

Khánh Linh (thực hiện)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên