tin mới
X
+
-

Tổng giám đốc SHS: Năm 2013 có nhiều cơ hội lướt sóng

Trong năm 2013 SHS thoái dần vốn tại các công ty ít có tiềm năng, dùng số tiền thoái vốn được cộng với bố trí thêm vốn ngắn hạn khác để tranh thủ sóng.

Lần đầu tiên sau nhiều năm CTCPChứng khoán Sài Gòn Hà Nội mới xuất hiện trong top 10 môi giới chứng khoán tạisàn Hà Nội - đứng thứ 9 sàn Hà Nội(3,61%). Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Đình Lợi, Tổng giám đốccông ty về định hướng của SHS trong thời gian tới.

Thưa ông, SHS bất ngờ gia tăng thị phần trong quý I/2013, xin hỏi SHSđã có những biện pháp gì để gia tăng thị phần như vậy?

Ông Hoàng Đình Lợi: Khách hàng luôn là trung tâm chomọi quyết định và hành động của chúng tôi. Thời gian vừa qua chúng tôi đã đẩy mạnhđồng bộ các giải pháp về tài chính, nhân sự và công nghệ. Về tài chính, chúngtôi cố gắng đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính cung cấp cho nhà đầu tư.

Về nhân sự, SHS xây dựng và cảitiến cơ chế khoán lương và thưởng theo doanh số, chúng tôi chỉ chi một khoảnlương cố định ở mức có thể giúp CBNV trang trải chi phí cơ bản và tính lươngkinh doanh theo hình thức lũy tiến theo kết quả đạt được, tức là nếu anh có doanhsố càng cao thì thu nhập của anh đạt được sẽ càng cao. Ngoài ra SHS cũng chú trọngphát triển công nghệ, đẩy mạnh hợp tác với đối tác nước ngoài.

Năm 2013 các giải pháp trên vẫnđược chú trọng, SHS tiếp tục phối hợp với một số ngân hàng, trong đó SHB là trọngtâm, để cung cấp sản phẩm tài chính hỗ trợ cho NĐT vay.

Trong bài phát biểu của ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT của công ty tạicuộc họp ĐHCĐ 2013 vừa qua, ông Hiển mong muốn SHS nằm trong top 5 thị phần môigiới, ông có cảm thấy áp lực trước yêu cầu này của Chủ tịch công ty?

Mục tiêu top 5 cũng là đích Banđiều hành hướng đến, nhưng khi đề ra các chỉ tiêu chúng tôi muốn đặt mục tiêucó tính khả thi . Chúng tôi tin rằng có thể trong năm nay nếu làm tốt các giảipháp đã đề ra thì SHS hoàn toàn có thể đứng trong top 5 trên sàn Hà Nội..

HĐQT không ép ban điều hành về việc“phải” lọt vào top 5 mà đó là định hướng để phấn đấu. Theo quan điểm của tôi, rútkinh nghiệm từ các công ty khác và ngay cả từ chính SHS là tiến vững từng bướcmột, giữ vững vị trí mình đạt được sau đó ngày càng tiến lên, tăng trưởng chứ không“làm nóng” trong việc tranh giành thị phần.

Việc xử lý nợ xấu đang là vấn đề nhức nhối ở các CTCK khi các công tynày cho vay margin vượt kiểm soát, trong báo cáo tài chính của SHS có 300 tỷ nợkhó đòi, ông đánh giá về con số này như thế nào?

Nợ khó đòi của SHS hầu hết đều làcác khoản nợ phát sinh từ trước khi Thông tư về cho vay ký quỹ chứng khoán chínhthức ban hành và được áp dụng từ tháng 8/2011.

Trong suốt một thời gian, các CTCKđã phải đưa ra các sản phẩm, dịch vụ tài chính có độ rủi ro cao để thu hútkhách hàng mà chủ yếu là sản phẩm hợp tác đầu tư với khách hàng, trong khi các chínhsách quản trị rủi ro chưa được đồng bộ và chưa đuợc tốt.

Không chỉ SHS mà nhiềuCTCK khác đã cho thấy sự “non kinh nghiệm” của mình và đôi khi đề ra các mụctiêu tham vọng quá cao trong khi việc quan tâm đến quản trị rủi ro thấp, khôngtương xứng. Cộng với kinh nghiệm về thị trường của các CTCK nhìn chung cũngchưa nhiều nên khi thị trường biến động quá nhanh sẽ bị sốc và phản ứng không đượcphù hợp, kịp thời.

Quan điểm của SHS xuyên suốt từnăm 2011 tới nay là đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các sản phẩm để đáp ứngyêu cầu của NĐT trên cơ sở đôi bên cùng có lợi, đảm bảo an toàn cho cả SHS và khách hàng. Trên quan điểm đó, SHS đã và đangthiết lập, củng cố hệ thống quản trị rủi ro với đội ngũ nhân sự, các quy trình chếđể đảm bảo hạn chế tối đa việc phát sinh thêm các khoản nợ phải thu khó đòi.

Đối với khoản đã phát sinh thì sao thưa ông? Biện pháp nào để SHS xử lý số nợ khó đòi này?

Đối với khoản đã phát sinh chúngtôi sẽ tiếp tục nhờ đến sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng can thiệp như UBCK,các cơ quan công an, chính quyền địa phương và cả những giải pháp khác mà phápluật cho phép để xử lý tài sản đảm bảo và yêu cầu nhà đầu tư hoàn trả lại cáckhoản tiền còn nợ SHS.

Hầu hết các kháchnợ của SHS đều có các cam kết không chỉ dùng tài sản hiện có là các chứngkhoán, tiền trên tài khoản mở tại SHS mà phải dùng tài sản khác mà họ có để trảnợ.

Trong các năm vừa qua thị trườngquá xấu nên việc giải chấp xử lý tài sản còn nhiều khó khăn, xuất phát từ quyềnlợi của cả SHS lẫn của khách hàng, có một số khoản nợ quá hạn nhưng chúng tôichưa giải chấp vì nếu tài sản là cổ phiếu ở các DN tốt chúng tôi cho phép họ từngbước xử lý, chứ không bán ngay lập tức khi thị trường xấu mà lựa thời điểm đểgiải quyết khoản nợ xấu đó.

Trong kế hoạch năm 2013 SHS nhìn nhận có cơ hội tự doanh và chú trọnglướt sóng?

Tôi phải khẳng định là hai mảngkinh doanh chính SHS hướng đến năm 2013 là môi giới và cung cấp dịch vụ tàichính cho NĐT, chứ không phải chỉ tập trung vào tự doanh. Trong danh mục củaSHS hiện tại quy mô vốn cho tự doanh vẫn còn khá lớn và đã có một số mã đầu tưtrung và dài hạn.

Trong năm 2013 chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá lại các khoản vốnđầu tư và thoái dần vốn tại các công ty ít có tiềm năng, chuyển sang các mã cócơ bản và thanh khoản tốt, ngoài ra chúng tôi cũng dự kiến sẽ dùng số tiềnthoái vốn được cộng với bố trí thêm vốn ngắn hạn khác để tranh thủ sóng.

Theo quan điểm của chúng tôi thịtrường trong năm 2013 khó có thể tăng trưởng mạnh và bền vững ngay từ đầu năm,nhưng sẽ có những đợt sóng lớn và đó là cơ hội để đầu tư ngắn hạn, lướt sóng.Chúng tôi nhìn nhận những biến động này là cơ hội tốt để tìm kiếm lợi nhuận ngắnhạn cho năm tài chính 2013. Mặc dù vậy thì với quan điểm thận trọng, chúng tôisẽ chỉ dành tỷ lệ vốn hợp lý cho tự doanh và chủ động cân đối vốn để không dồntỷ trọng vốn quá lớn vào tự doanh.

Hiện tại các CTCK đang rút khỏi mảng môi giới rất nhiều, rất nhiều CTCKrơi rụng dần khỏi thị trường, tại sao SHS lại nhìn nhận đó là cơ hội của mình?

Thực tế xảy ra không chỉ ở ViệtNam mà trước đó là ở cả các nước xung quanh khu vực, sau giai đoạn có sự ra đờiồ ạt của các CTCK thì sẽ có sự đào thải dần trong thời kỳ suy thoái kinh tế vàtôi cho rằng quy luật này mang tính chất tất yếu.

Khi nhìn nhận, đánh giá điểm mạnh,điểm yếu và các cơ hội thì chúng tôi tự nhận thấy SHS đã, đang và sẽ vẫn là mộttrong các CTCK có tiềm lực tài chính mạnh. Đứng sau, hậu thuẫn cho SHS là nhiềucổ đông lớn như SHB, Tập đoàn T&T, Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam, Tậpđoàn Cao su và nhiều đối tác khác...SHS đã và đang nhận được sự ủng hộ từ các cổđông, đối tác này không chỉ về nguồn vốn, thương hiệu, công nghệ, quản trị,… màcả về mạng lưới khách hàng.

Với những lợi thế của mình, chúng tôi tin tưởng rằngSHS sẽ vượt qua được mọi trở ngại khó khăn và Công ty sẽ tận dụng các cơ hội để gia tăng thị phần, tạo dựng vàkhảng định thương hiệu trên thương trường.

Xin cảm ơn ông.

Phương Mai

Theo Trí Thức Trẻ

  Xem theo ngày : 
VCCorp Copyright 2007 - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam (VCCorp).
Tầng 16,17,18 - Toà nhà VTC online
Số 18 Tam Trinh, HBT, Hà Nội
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên internet số 1084/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 16 tháng 4 năm 2014.
Ban biên tập CafeF, Tầng 21, tòa nhà Center Building.
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Điện thoại: 04 7309 5555 Máy lẻ 41292. Fax: 04-39744082
Email: info@cafef.vn
Ghi rõ nguồn "CafeF" khi phát hành lại thông tin từ kênh thông tin này.
 
Liên hệ quảng cáo: Ms. Hương
Mobile: 0934 252 233
Email: doanhnghiep@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH : Ms. Thơm
Mobile: 01268 269 779
 
Thỏa thuận chia sẻ nội dung