TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng giám đốc SRF: Taisei Oncho không thâu tóm!

Tổng giám đốc SRF: Taisei Oncho không thâu tóm!
Buổi ký kết hợp tác chiến lược với Taisei Oncho

Tổng giám đốc SRF cho biết, công ty đã chủ động đề xuất Taisei Oncho nắm giữ 20% vốn.

Vừa qua, Công ty Cổ phần Kỹ nghệ lạnh-Searefico (SRF) đã ký kết hợp tác với Taisei Oncho (TOC) sau khi tổ chức Nhật Bản này hoàn tất nắm giữ 20% vốn điều lệ của SRF. Chúng tôi trao đổi với ông Lê Tấn Phước-Tổng giám đốc SRF xung quanh việc đầu tư chiến lược cũng như nhận định về dòng vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam.

SRF vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với TOC của Nhật Bản. Các doanh nghiệp Nhật bản tìm đến Việt Nam như một làn sóng đầu tư mới từ cuối 2011 đến nay và họ khá nổi tiếng với các thương vụ thâu tóm. TOC cũng đã sở hữu 20% VĐL công ty. SRF có lo ngại bị thâu tóm hay mất dần quyền kiểm soát?

Thực ra Taisei Oncho và Searefico đã thiết lập mối quan hệ tìm hiểu trong mảng Cơ điện công trình (M&E) và Lạnh Công Nghiệp từ cách đây hơn 2 năm. Trong khoảng thời gian đó, hai công ty đã có nhiều trao đổi, tìm hiểu thông tin và đi thăm các công trình, dự án của hai bên. Từ đó, cả TOC và SRF đều nhận thấy cơ hội mở rộng phát triển, gia tăng sức mạnh cho hai công ty trên cơ sở gắn kết lâu dài và hợp tác chiến lược.

Về phía SRF, chúng tôi cũng đã tìm hiểu kỹ và chủ động đề xuất TOC tham gia sở hữu 20% cổ phần để gia tăng quyền lợi và trách nhiệm trên tinh thần hợp tác hai bên cùng có lợi. Các thương vụ thâu tóm (M&A) thường diễn ra theo hình thức gom mua cổ phiếu không công khai và doanh nghiệp bị thâu tóm không biết về việc gom mua cổ phần của công ty mình. Trong khi đó, với TOC thì SRF hoàn toàn chủ động, cân nhắc kỹ lưỡng trong thời gian dài và đàm phán cụ thể về từng điều khoản và kế hoạch hợp tác.

TOC có cử người tham gia ban lãnh đạo cấp cao (HĐQT, ban TGĐ) hay chỉ đầu tư tài chính đơn thuần?

TOC cam kết không chuyển nhượng số lượng cổ phiếu của SRF trong 3 năm ngoại trừ trường hợp có sự đồng ý từ phía SRF. Do đó, đợt chuyển nhượng cổ phiếu này không chỉ là một thương vụ đầu tư tài chính đơn thuần.

Điều này còn được thể hiện ở những kế hoạch hỗ trợ phát triển giữa hai bên như TOC đã cử chuyên gia tham gia vào bộ máy quản lý dự án và thiết kế kỹ thuật của SRF, đồng thời SRF cũng đã bàn thảo kế hoạch gửi các kỹ sư sang Nhật Bản và các quốc gia, vùng lãnh thổ có hoạt động của TOC dưới sự hướng dẫn của các kỹ sư Taisei Oncho. Chúng tôi cũng đồng ý việc TOC cử người tham gia vào ban lãnh đạo của công ty với một trong tổng số năm thành viên của HĐQT.

Liệu, việc mở rộng kinh doanh ra các quốc gia khác có phải cấp bách nhất hiện tại khi mà ở thị trường trong nước dường như chưa khai thác hết (doanh thu của SRF tăng trưởng hàng năm bình quân mới khoảng 10%)?

Cuộc khủng khoảng kinh tế kéo dài từ năm 2008 đến nay đã gây ra nhiều khó khăn cho tất cả các ngành nghề kinh doanh, hai thị trường chính của Searefico là ngành Bất động sản và Thủy sản cũng không ngoại lệ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng doanh thu những năm gần đây của SRF. Bối cảnh đó thúc đẩy SRF nỗ lực tìm kiếm thị trường mới để mở rộng hoạt động kinh doanh. Sự kiện hợp tác này đang hướng đến mục tiêu đó.

Làn sóng đầu tư từ Nhật Bản đã nổi lên được một vài năm. Là đơn vị được nhận sóng này từ khá sớm, ông nhận định liệu xu hướng này còn tiếp diễn trong nhứng năm tới?

Đến nay, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản đã được 40 năm và ngày càng phát triển. Dòng vốn đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam hàng năm đều tăng mạnh. Trong năm 2012, nguồn vốn đầu tư từ Nhật bản chiếm khoảng 51% tổng vốn đầu từ trực tiếp từ nước ngoài vào Việt Nam, con số này năm 2013 xấp xỉ 40%. Trong thời gian tới, làn sóng đầu tư từ Nhật Bản sẽ tiếp tục theo chiều hướng gia tăng do sự chuyển dịch vốn đầu tư từ Trung Quốc sang các nước có mối quan hệ hài hòa, tốt đẹp với Nhật Bản và Việt Nam là một trong những điểm đến tiềm năng.

Nói rằng việc ký kết thỏa thuận là cầu nối giúp SRF tiến gần hơn đến các hợp đồng thầu với các công ty Nhật Bản tại Việt Nam là khá chung chung. Ông có thể chia sẻ với nhà đầu tư ước tính con số tăng trưởng doanh thu sau hợp tác?

Làn sóng đầu tư của các DN Nhật Bản vào Việt Nam ngày càng lớn, trong khi đó các chủ đầu tư doanh nghiệp Nhật Bản thường chọn các nhà thầu thi công là các đơn vị có vốn đầu tư Nhật Bản. Do đó, việc ký kết hợp tác sẽ mở rộng quy mô thị trường và cộng hưởng thêm nhiều giá trị khác cho SRF.

Cả hai công ty đều kỳ vọng doanh số của SRF sẽ tăng trưởng bình quân khoảng 20-25% hàng năm trong vòng vài năm tới. Ngoài ra, chúng tôi dự định mở rộng hoạt động kinh doanh sang một số lĩnh vực mới có khả năng liên kết, hỗ trợ lĩnh vực kinh doanh hiện tại, khi đó doanh số của SRF kỳ vọng sẽ tăng lên nhiều hơn nữa.

Cảm ơn ông đã chia sẻ thông tin thêm cho nhà đầu tư!

Bài phát biểu của Tổng giám đốc SRF-Ông Lê Tấn Phước- tại buổi ký kết hợp tác chiến lược với Taisei Oncho


Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên