TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng giám đốc VNDirect: “Nếu làm tốt, lương môi giới có thể cao hơn lương Tổng giám đốc”

Tổng giám đốc VNDirect: “Nếu làm tốt, lương môi giới có thể cao hơn lương Tổng giám đốc”

Theo bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch VNDS, mỗi môi giới là một tài sản di động của công ty, giống như một chuỗi cà phê di động, khi có thêm một môi giới là có thêm lợi nhuận.

Tại đại hội của CTCP Chứng khoán VNDirect diễn ra vừa qua tại Hà Nội, câu hỏi được đặt ra nhiều nhất đối với HĐQT và Ban Lãnh đạo VNDirect về tốc độ tăng môi giới chóng mặt của công ty (tăng từ 58 nhân viên năm 2011, lên 98 nhân viên năm 2012 và đặt kế hoạch tăng lên 200 người trong năm 2013). Ngoài ra, kế hoạch 101 tỷ đặt ra cho Ban giám đốc cũng được coi là “thách thức” trong giai đoạn hiện nay.

HĐQT, Ban giám đốc và các cán bộ chủ chốt được thưởng tối đa 5% phần LNST vượt kế hoạch

Năm 2012 VNDirect đạt 79 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, chỉ đạt 51% kế hoạch đề ra, theo ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng giám đốc công ty, một trong những nguyên nhân khiến công ty không đạt kế hoạch là do công tác dự báo chính sách vĩ mô chưa sát với thực tế và Tổng giám đốc “nhận trách nhiệm” về việc này. 

"Thực tế trong quý 1/2012, công ty đã nhìn nhận kinh tế khó khăn, nhưng không điều chỉnh kế hoạch vì muốn nhìn nhận thẳng thực tế để đạt các chỉ tiêu, vì để phát triển một công ty không chỉ có chỉ tiêu về lợi nhuận mà còn có các chỉ tiêu khác", ông Giang phát biểu trước đại hội.

Nhận định cơ hội thị trường trong năm 2013, VNDS cho rằng năm 2013 mặc dù chưa thể kỳ vọng những đột phá, bùng nổ nhưng có thể xem đây là năm bản lề, mở ra một bức tranh tươi sáng hơn, triển vọng hơn sau quãng thời gian ốm yếu của nền kinh tế. Chứng khoán đang được xem là kênh đầu tư hấp dẫn hơn cả khi thị trường BĐS và thị trường vàng trong giai đoạn bế tắc.

Tuy vậy, lãnh đạo VNDS đều cho rằng kế hoạch 101 tỷ trong năm 2013 đối với VNDS là “rất thách thức”. Theo bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch công ty, khi đặt kế hoạch kinh doanh năm 2013, HĐQT rất trăn trở vì hoạt động của công ty chủ yếu là hoạt động môi giới và hoạt động dịch vụ cá nhân, các hoạt động khác vẫn đang trong quá trình xây dựng nền tảng và mở rộng đầu tư cho tăng truởng. Trong khi đó, lợi nhuận từ các nhà đầu tư cá nhân chưa thực sự lớn, nguồn vốn của công ty hiện ở mức 1.100 tỷ thì 300 tỷ là danh mục đầu tư, dư nợ cho vay margin gần 500 tỷ còn lại là tiền gửi ngân hàng. Thời điểm này thanh khoản thị trường thấp đi là rủi ro cho kế hoạch kinh doanh của công ty.

Theo bà Hương, HĐQT muốn có thách thức với ban điều hành và treo thưởng “5% phần lợi nhuận sau thuế vượt kế hoạch”, nếu đặt kế hoạch quá dễ sẽ không có áp lực cho ban điều hành công ty.

Theo bà Hương, năm 2013 là một năm khó khăn nhưng chúng ta đã nhận biết được khó khăn đó rồi nên sẽ bình tình hơn trong việc xử lý các tình huống, tuy nhiên trong lúc thị trường “chưa biết đi đâu về đâu” thì công ty chưa đưa ra quyết định đầu tư hay tăng tài sản một cách không hợp lý.

Kế hoạch năm 2013 được xây dựng dựa trên đà tăng trưởng của công ty trong quý 1/2013, 3 tháng công ty hoàn thành được 27% kế hoạch năm (đạt 27 tỷ đồng), theo ông Giang, đến hết tháng 4 công ty ước đạt khoảng 40 tỷ đồng, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức để đạt được kế hoạch này.

Mỗi môi giới là một tài sản di động của công ty

Trả lời câu hỏi của nhà đầu tư về việc chi phí hoạt động của công ty có thể tăng mạnh khi VNDS tuyền ồ ạt nhiều môi giới, theo bà Minh Hương, mỗi môi giới là một tài sản di động của công ty, giống như một chuỗi cà phê di động, khi có thêm một môi giới là có thêm lợi nhuận. Hiện nay cơ trở hạ tầng của VNDS đủ chỗ cho công ty phát triển với quy mô cao hơn, nên với thêm một môi giới, hiệu quả hoạt động của công ty càng tăng. Theo bà Hương, tài sản của một CTCK không chỉ tính trên vốn chủ sở hữu mà còn là số lượng môi giới.

Đầu tư duy nhất của công ty vào môi giới đó là đào tạo, tuy nhiên thời điểm vừa qua ở VNDS có tình trạng “chảy máu chất xám” khi công ty đào tạo thế hệ trẻ thì bị các CTCK khác “câu mất” do chính sách lương của VNDS ở mức “hợp lý”. Mức lương cố định cho nhân viên kinh doanh ở mức 8 triệu đồng/tháng chưa bao gồm lương kinh doanh, và theo ông Giang, nếu môi giới làm tốt thì “lương có thể cao hơn lương Tổng giám đốc”.

Tuy nhiên bà Hương, hiện nhân sự tại VNDS đã ổn định trở lại, công ty có các chính sách đào tạo và để các nhân viên phát huy hết yếu tố của mình thay vì “tuyển các ngôi sao ngay từ đầu”. Thời gian vừa qua, theo bà Hương, điều thành công nhất ở VNDS là đã chuyển giao được thế hệ lãnh đạo sang một thế hệ trẻ có tâm và có trình độ.

Phương Mai


phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên