TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tổng mức huy động trên TTCK đạt trên 27.000 tỉ đồng

Tổng mức huy động trên TTCK đạt trên 27.000 tỉ đồng

Theo số liệu của bộ Tài chính, sáu tháng đầu năm, tổng mức huy động trên TTCK thông qua phát hành cổ phiếu, đấu giá cổ phần hoá và đấu thầu TPCP đạt 27.200 tỉ đồng.

Trong đó, Uỷ ban Chứng khoán đã cấp giấy chứng nhận phát hành cho 54 tổ chức (giảm 49% so với cùng kỳ năm 2010), với tổng mức chào bán ra công chúng khoảng 568 triệu cổ phiếu, tương đương với 5.772 tỉ đồng; tổ chức được 12 phiên đấu giá với tổng giá trị chào bán đạt 580 tỉ đồng; tổ chức 29 đợt đấu thầu trái phiếu chính phủ với tổng giá trị trúng thầu đạt 22.700 tỉ đồng, tăng gấp ba lần so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong sáu tháng đầu năm, đã có 54 công ty chưa niêm yết đăng ký thành công ty đại chúng, nâng tổng số công ty đại chúng chưa niêm yết lên 994. Tính đến thời điểm hiện tại, có tổng cộng 1.667 công ty đại chúng, trong đó có 673 công ty đã niêm yết trên hai sở giao dịch chứng khoán, 127 công ty đăng ký giao dịch trên sàn Upcom.

Dù thị trường chứng khoán giảm, nhưng số lượng tài khoản nhà đầu tư chứng khoán trong sáu tháng đầu năm cả trong và ngoài nước đều tăng. Tính đến nay tổng cộng có 1.103.184 tài khoản (tăng trên 47.000 tài khoản so với cuối năm 2010). Trong đó, nhà đầu tư có tổ chức là 4.490 tài khoản và nhà đầu tư cá nhân là 1.098.694 tài khoản.

Trước đó, uỷ ban Chứng khoán cũng cho biết, sáu tháng đầu năm, huy động vốn thông qua hình thức phát hành cổ phần ra công chúng đạt 6.431 tỉ đồng (tính theo phương án nêu trong bản cáo bạch), xấp xỉ 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đề cập đến các giải pháp trong sáu tháng cuối năm, thứ trưởng thường trực bộ Tài chính Nguyễn Công Nghiệp cho biết: Bộ sẽ tăng cường quản lý, giám sát hoạt động của các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư… bảo đảm việc tuân thủ các quy định về quản lý rủi ro và an toàn tài chính. Đồng thời, bộ sẽ tổ chức quản lý, theo dõi và dự báo các luồng vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài để kiểm soát được các luồng vốn vào ra và có các giải pháp phòng ngừa tác động bất lợi trong các trường hợp các nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi thị trường.

Theo Hà Minh
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên