TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trả cổ tức: 11 ngày thành vài ba tháng

Trả cổ tức: 11 ngày thành vài ba tháng

Hiện nay, kể từ khi chốt quyền đến khi cổ tức (bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu) về tài khoản NĐT là cả một thời gian dài.

Trả cổ tức là một quy trình mang tính kỹ thuật và khoảng thời gian tối đa chỉ là 11 ngày. Nhưng hiện nay, kể từ khi chốt quyền đến khi cổ tức (bằng tiền mặt hoặc cổ phiếu) về tài khoản NĐT là cả một thời gian dài. Người thiệt thòi chính là các cổ đông, nhưng ai được lợi trong khoảng thời gian chậm trả cổ tức đó?

Một số trường hợp điển hình

Ngày 22/8 là ngày đăng ký cuối cùng để Tổng CTCP Dung dịch khoan và Hoá phẩm Dầu khí (PVC) trả cổ tức năm 2007 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Tuy nhiên, theo thông báo của PVC, đến ngày 15/9, việc thanh toán mới được thực hiện.

Ngân hàng Sacombank (STB) thông báo ngày đăng ký cuối cùng để chốt danh sách cổ đông chia cổ tức năm 2007 bằng cổ phiếu là ngày 25/7, nhưng thời gian dự kiến cổ phiếu được đưa vào giao dịch là ngày 15/9.

CTCP Cơ điện lạnh (REE) có khoảng cách xa hơn khi ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức bằng cổ phiếu năm 2007 là 15/8, nhưng ngày dự kiến giao dịch phải đến ngày 15/10. Tại CTCP Nhựa tân Hóa (VKP), ngày 22/7 là ngày đăng ký cuối cùng để trả cổ tức đợt 2 năm 2007, nhưng thời gian thực hiện phải đợi đến ngày 20/8.

Có thể kể ra rất nhiều trường hợp kéo dài thời gian trả cổ tức kể từ khi chốt quyền tại các DN niêm yết. Phổ biến là sau hơn 1 tháng, cá biệt có trường hợp 3 - 4 tháng. Theo quy định thì thời gian có dài quá mức như vậy?

Chỉ mất 11 ngày nếu theo đúng quy trình

Việc trả cổ tức bằng cổ phiếu bị chậm do liên quan đến việc tăng vốn điều lệ và thay đổi đăng ký kinh doanh. Còn đối với việc trả bằng tiền, ông Phạm Trung Minh, Phó trưởng phòng Đăng ký giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (TTLK) cho biết, từ ngày chốt quyền đến ngày trả cổ tức chỉ mất tối đa 11 ngày nếu tuân thủ đúng theo quy trình.

Cụ thể, trong khoảng thời gian 3 ngày kể từ ngày chốt quyền, các thành viên sẽ lập danh sách cổ đông hưởng cổ tức. Các thành viên chuyển danh sách về TTLK và mất khoảng 3 ngày để TTLK tổng hợp danh sách. Sau đó, TTLK chuyển về cho các DN niêm yết để các DN xác nhận danh sách đã khớp hay chưa. Trước ngày trả cổ tức 3 ngày, tổ chức niêm yết phải chuyển tiền về cho TTLK, sau đó TTLK chuyển về cho các thành viên để chi trả cho NĐT.

Trên thực tế, việc chậm trả cổ tức kể từ ngày ĐHCĐ thông qua việc chi trả đến ngày chốt quyền và từ ngày chốt quyền đến ngày thực trả kéo dài chủ yếu do phía DN. TTLK, ngân hàng chỉ định thanh toán không được phép giữ lại khoản tiền này.

 Điều đáng nói là DN chậm chuyển tiền, chậm trả thì TTLK cũng chỉ có công văn nhắc nhở, mà không có chế tài xử phạt. Thông thường, khi ĐHCĐ quyết định trả cổ tức ở một tỷ lệ nào đó đồng nghĩa với việc có một khoản tiền riêng cho việc này. Nhưng sau đó, có thể DN sử dụng vào những việc khác và đến thời hạn trả cổ tức thì không có tiền trả cho cổ đông.

“Hiện nay, không có quy định cụ thể nào từ khi ĐHCĐ quyết định vấn đề trả cổ tức đến khi chốt quyền và đến lúc trả cổ tức thời gian là bao lâu, cũng như các chế tài bắt buộc DN phải trả cổ tức đúng hẹn. Do đó, rất cần những quy định để DN phải thực hiện những điều mình công bố”, ông Minh nói.

Theo NĐT Lê Ngọc Hoàng tại CTCK VNDirect, phần lớn DN đều biện minh việc chậm trả cổ tức là do những khó khăn về tài chính. “Lý do thì như vậy, nhưng có thể họ dùng khoản tiền trả cổ tức để gửi ngân hàng và biết đâu khoản lãi thu được lại không được hạch toán vào lợi nhuận của DN, thua thiệt thuộc về các cổ đông”, ông Hoàng đặt vấn đề.

Một NĐT tại CTCK VNS thì “bật mí” cách đối phó với việc chậm trả cổ tức là bán ra toàn bộ cổ phiếu trước ngày giao dịch không hưởng quyền. “Đó chính là cách tự trả cổ tức cho mình mà không phải đợi DN. Vì sau ngày giao dịch không hưởng quyền, giá cổ phiếu bao giờ cũng điều chỉnh giảm tương ứng với tỷ lệ cổ tức mà DN chi trả”, NĐT này tâm sự.

“DN hiện có toàn quyền ‘múa tay trong bị’ sử dụng tiền cổ tức của NĐT. Điều này chỉ chấm dứt khi các lỗ hổng pháp lý được bịt lại”, NĐT Trần Tiến Dũng tại CTCK Sacombank – Chi nhánh Đống Đa, Hà Nội nói.           

Theo Thanh Đoàn
ĐTCK

 

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên