TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trái phiếu chuyển đổi hấp dẫn nhờ cổ phiếu

Trái phiếu chuyển đổi hấp dẫn nhờ cổ phiếu

Thay vì chịu lãi suất vay cao ở ngân hàng, nhiều doanh nghiệp chọn cách phát hành trái phiếu chuyển đổi vì có lợi hơn.

Nhà đầu tư cũng hào hứng mua và trông chờ quyền sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp.

Từ đầu năm đến nay, theo tập hợp các thông tin doanh nghiệp công bố, ước tính có gần 10.000 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi được phát hành, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ lác đác vài doanh nghiệp phát hành trái phiếu do thị trường chứng khoán trong lúc thoái trào.

Đa dạng phát hành

Ngoài vài doanh nghiệp đã từng phát hành trái phiếu VIC, HAG, KBC… thì có thêm các gương mặt mới PNJ, REE, PVD. Hơn hết là có sự tham gia của các doanh nghiệp quy mô vừa như KSS, GMC,… Những doanh nghiệp này không “ham” phát hành lớn, mà chỉ vừa đủ cho dự án đầu tư đang cần vốn và cũng là để tránh hậu quả pha loãng giá và số lượng cổ phiếu.

Công ty cổ phần Tasco, mã chứng khoán HUT, vừa phát hành thành công 200 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi, kỳ hạn một năm của mình trong tuần qua, nhằm đầu tư vào hai dự án nhà ở và bổ sung vốn lưu động. Từ khi thông qua kế hoạch cho đến khi phát hành trái phiếu, HUT chỉ mất chưa đầy một tháng rưỡi, trong khi những đợt phát hành trước kia của các doanh nghiệp thường mất hai đến ba tháng để tìm và thương thảo với người mua. Có 31 nhà đầu tư cá nhân mua 150.000 trái phiếu và một nhà đầu tư tổ chức mua 50.000 trái phiếu. T., một nhà đầu tư cho biết, với giá chuyển đổi HUT 28.860 đồng/cổ phần, tương đương 65% giá bình quân 15 phiên giao dịch liên tiếp kể từ ngày 12.4.2010 trở về trước, thì trước mắt là khá hời.

Cùng thời điểm, nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu của Hoàng Anh Gia Lai (HAG) vui vẻ nhận cổ phiếu chuyển đổi, chỉ sau một thời gian ngắn. Tổng cộng 1,45 triệu trái phiếu HAG phát hành ngày 27.10.2009 được chuyển đổi trước ngày đáo hạn vào ngày 14.5 với giá chuyển đổi 65.744 đồng/CP. Đúng vào ngày chuyển đổi, giá HAG đạt 79.500 đồng/CP, nhà đầu tư hưởng chênh lệch 13.756 đồng/CP từ vụ đầu tư trái phiếu này trong chưa đầy tám tháng.

Dự kiến tháng 11 năm nay, 1.120 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi kỳ hạn một năm của HPG sẽ được chuyển thành cổ phiếu.

PNJ đang lên kế hoạch phát hành 1 triệu trái phiếu chuyển đổi lãi suất 0%. Giải thích về trái phiếu không lãi suất, đại diện của PNJ cho biết, khi mua trái phiếu chuyển đổi, nhà đầu tư kỳ vọng giá chuyển đổi thấp hơn giá cổ phiếu thị trường một năm sau đó.

Dự báo dòng tiền tạo ra từ hoạt động kinh doanh không đủ trang trải nhu cầu vốn trong năm 2010, PVD đã lên kế hoạch phát hành 1.500 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn ba năm, và đang đứng giữa hai lựa chọn: trái phiếu chuyển đổi hay trái phiếu thường.

Một số ngân hàng trong lộ trình tăng vốn lên đúng quy định cũng chọn trái phiếu chuyển đổi. SHB sẽ phát hành 1.500 tỉ đồng, LienVietBank phát hành 2.000 tỉ đồng.

Thanh khoản kém vẫn mua

Trái phiếu chuyển đổi, theo ông Đinh Quang Hoàn, giám đốc tài chính doanh nghiệp của công ty chứng khoán Bản Việt, khi “kẹt” khó bán lấy tiền mặt, bởi thị trường vẫn đánh giá mức độ rủi ro cao đối với trái phiếu này, cũng như lợi tức (bond yield) tương ứng với mức độ rủi ro còn chênh lệch… Ngoài ra, vì thời hạn phát hành ngắn hạn (một năm), làm xong thủ tục niêm yết cũng mất vài ba tháng, nên doanh nghiệp thường không niêm yết trái phiếu, nhà đầu tư có nhu cầu mua bán thì qua doanh nghiệp chuyển tên. “Điều này càng làm trái phiếu chuyển đổi kém thanh khoản”, ông Hoàn nói.

Điều chỉnh giá tham chiếu, thì giá chuyển đổi cũng sẽ được điều chỉnh tương ứng. Điều này xoá phần nào nỗi lo loãng giá của nhà đầu tư.

Tuy vậy, trái phiếu chuyển đổi trên thực tế vẫn thu hút nhà đầu tư nhờ kỳ vọng giá cổ phiếu tại thời điểm chuyển đổi cao hơn mức giá chuyển đổi. Ngoài ra, ông Đinh Quang Hoàn cho rằng, nhà đầu tư chịu mua vì các doanh nghiệp đưa ra điều khoản chống loãng giá đảm bảo quyền lợi cho trái chủ, điều mà hai ba năm trước nhiều doanh nghiệp phát hành bỏ qua. Theo đó, giá chuyển đổi trái phiếu sẽ được điều chỉnh tương ứng với khối lượng và giá phát hành khi công ty tiến hành tăng vốn. Trong thời hạn trái phiếu, doanh nghiệp cam kết không phát hành tăng vốn. Mọi điều chỉnh giá tham chiếu khác theo quy định thì giá chuyển đổi cũng sẽ được điều chỉnh tương ứng. “Điều khoản này xoá phần nào nỗi lo loãng giá của nhà đầu tư”, ông Hoàn nhận xét.

Theo ông Hoàn, khi chọn trái phiếu chuyển đổi, doanh nghiệp vừa có vốn vừa tránh được lãi suất ngân hàng cao, không phải vất vả tìm ngân hàng đánh giá định mức tín nhiệm và bảo lãnh. Cái được lớn nhất là doanh nghiệp không phải chịu áp lực trả nợ. Tuy nhiên, áp lực về dài hạn với doanh nghiệp không phải nhỏ khi các nhà điều hành phải làm hài lòng cổ đông bằng lợi nhuận kiếm được tương ứng với phần vốn tăng.

Theo một quỹ đầu tư, với mục đích cuối cùng là chờ chuyển đổi sang cổ phiếu, tăng tỷ lệ nắm giữ, vì vậy, người mua thường là những cổ đông, hoặc các quỹ muốn mua trái phiếu chuyển đổi để tăng tỷ lệ sở hữu.

Theo Hồng Sương
SGTT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên