TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trái phiếu: "Được" chuyển đổi hay "bị" chuyển đổi ?

Trái phiếu: "Được" chuyển đổi hay "bị" chuyển đổi ?

Giá CP của hầu hết DN niêm yết suy giảm mạnh, nhiều đợt chuyển đổi trái phiếu thành CP của DN (REE, Habubank, SHB…) gây bức xúc cho cổ đông do giá chuyển đổi cao hơn thị giá.

Nhiều NĐT cho rằng, UBCK cần có ý kiến can thiệp, bảo vệ quyền lợi của các cổ đông nhỏ lẻ. Trao đổi với ĐTCK, lãnh đạo Ban quản lý phát hành UBCK cho biết, việc trái chủ có buộc phải chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu hay không căn cứ vào nghị quyết ĐHCĐ thông qua phương án chào bán trái phiếu, thông báo phát hành trái phiếu và nội dung bản cáo bạch. Trong trường hợp những văn bản này quy định, đến thời hạn chuyển đổi, trái phiếu tự động chuyển thành cổ phiếu thì cổ đông phải tuân thủ.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều phương án phát hành của DN đưa ra những quy định gây tranh cãi về câu chữ. Đơn cử, phương án phát hành của một ngân hàng ghi: "Sau thời hạn 01 năm, cổ đông được chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu phổ thông theo tỷ lệ 1:10". NĐT cho rằng, quy định như vậy có nghĩa là họ được quyền lựa chọn chuyển đổi hay không chuyển đổi; trong khi DN tuyên bố, trái phiếu buộc phải chuyển đổi. Trong trường hợp này, "được" chuyển đổi biến thành "bị" chuyển đổi.

Theo P.Lan

ĐTCK

kyanh

Trở lên trên