TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trầm lắng cổ phiếu ngành ngân hàng

Trầm lắng cổ phiếu ngành ngân hàng

Với việc tăng vốn ồ ạt của các ngân hàng như hiện nay, nhà đầu tư e rằng, cổ phiếu sẽ bị pha loãng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của họ.

Cổ phiếu ngân hàng ít biến động

Có thể nói, năm 2009 là một năm thành công đối với ngành ngân hàng, bởi hầu hết ngân hàng đều vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Kết quả kinh doanh của Vietcombank trong năm 2009 thật ấn tượng, với lợi nhuận trước thuế và sau thuế tăng tương ứng 342,76% và 230,35% so với năm 2008. Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (STB) vượt 34,4% so với chỉ tiêu; lợi nhuận của Techcombank tăng 37% so với kế hoạch ban đầu đặt ra. Lợi nhuận trước thuế của Maritime Bank bằng 167,5% kế hoạch...

Với những kết quả hoạt động ngân hàng khả quan như vậy, không ít người cho rằng, cổ phiếu ngân hàng sẽ tạo nên những con “sóng” nhỏ trong mùa đại hội cổ đông, khi có những thông tin về chia thưởng, trả cổ tức.

Nhưng thực tế đã không diễn ra như vậy. Từ đầu năm, trong khi các nhóm cổ phiếu bất động sản, vật liệu xây dựng hay khoáng sản có những đợt tăng trần liên tiếp, thì giá cổ phiếu ngân hàng lại không có nhiều biến động. ACB, STB, EIB luôn được xem là 3 cổ phiếu có mức thanh khoản lớn nhất, nhưng giá của các cổ phiếu này trong 1 tuần qua chỉ dao động ở mức thấp và tất cả 6 cổ phiếu ngân hàng đang niêm yết trên sàn đều giảm giá so với 1 tháng trước.

Ngân hàng đưa ra nhiều lợi ích cho nhà đầu tư

Đại hội cổ đông năm nay của các ngân hàng ghi nhận không khí ban đầu không căng thẳng như mùa trước, bởi các con số báo cáo đã cho thấy thành tích của ngân hàng so với năm 2008. Tuy nhiên, điều mà nhà đầu tư mong đợi nhất không phải là kết quả kinh doanh năm 2009, mà là cổ tức.

Cổ tức của các ngân hàng năm nay dao động trong khoảng 10 - 30%. Theo thông báo, Techcombank chia cổ tức 32% trên vốn điều lệ, Maritime Bank dành 25% vốn điều lệ cho việc trả cổ tức, VCB dự kiến chi trả 12% bằng tiền mặt, tỷ lệ cổ tức bằng cổ phiếu của STB là 15%, SHB trả cổ tức ở mức 12%...

Mức trả cổ tức nêu trên của ngành ngân hàng chỉ tương đương với các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh, thậm chí thấp hơn một số ngành khác, nên thông tin trả cổ tức không tạo nên sự hấp dẫn của cổ phiếu ngân hàng so với các ngành khác.

Cổ phiếu thưởng là một trong những quyền lợi mà hầu như cổ đông ngân hàng nào cũng mong được nhận. Thưởng cổ phiếu có hai mục đích: thứ nhất, cổ phiếu thưởng mang lại thặng dư vốn, đồng thời tạo ra xu thế tăng giá cổ phiếu trong ngắn hạn; thứ hai, đây được xem như một cách tăng vốn điều lệ nhẹ nhàng.

Ngoài ra, cổ đông của ngân hàng sẽ được quyền mua cổ phiếu với mức giá thấp trong đợt phát hành tăng thêm. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong những cách phục vụ cho mục đích nâng vốn điều lệ của ngân hàng. Techcombank đã được đại hội cổ đông thông qua việc tăng vốn từ 5.400 tỷ đồng lên 6.932 tỷ đồng trong năm 2010. Vietcombank sẽ tăng vốn từ hơn 12.100 tỷ đồng lên hơn 13.223 tỷ đồng, SHB dự định tăng vốn từ 3.000 tỷ đồng lên 3.500 tỷ đồng, Maritime Bank sẽ tăng từ 3.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, để góp phần đảm bảo kế hoạch tăng vốn điều lệ, các ngân hàng còn chào mời nhà đầu tư mua trái phiếu chuyển đổi. Techcombank dự kiến phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi trong năm nay. Trong khi đó, Habubank vừa thông qua đại hội cổ đông phát hành 1.050 tỷ đồng trong 6 tháng cuối năm. Maritime Bank cũng được đại hội cổ đông chấp thuận phát hành 2.000 tỷ đồng trong năm 2010.

Cổ đông e ngại pha loãng cổ phiếu

Việc tăng vốn ồ ạt như hiện nay đã và đang làm nhiều nhà đầu tư nản lòng. Trong năm 2009, các ngân hàng đã tăng vốn tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Năm nay, ngân hàng tiếp tục thực hiện chính sách và mục tiêu tăng vốn điều lệ, trong khi triển vọng ngành ngân hàng không mấy lạc quan, nên lợi nhuận năm 2010 sẽ không tăng kịp với tốc độ tăng vốn điều lệ. Vì thế, nhà đầu tư e rằng, vốn điều lệ tăng mạnh sẽ pha loãng cổ phiếu, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích của họ.

Hơn nữa, nhiều nhà đầu tư không chỉ là cổ đông của một ngân hàng, nên việc cùng một lúc nhiều ngân hàng tăng vốn sẽ tạo áp lực về vốn cho nhà đầu tư.

Thực tế, ngân hàng luôn đòi hỏi vốn lớn, nhưng hiệu quả trên đồng vốn không cao so với ngành khác, như bất động sản hay xây dựng, nên nhà đầu tư sẽ cảm thấy không quá hào hứng để tiếp tục đầu tư, góp vốn vào ngân hàng.

Bên cạnh đó, việc tăng vốn quá nhanh và mạnh như hiện nay sẽ làm thị trường tràn ngập cổ phiếu ngân hàng, trong khi cầu chưa thực sự có sự thay đổi, từ đó ảnh hưởng đến giá cổ phiếu ngân hàng, khiến cổ đông đang cầm nắm cố phiểu của ngân hàng không cảm thấy hứng thú.

Việc giá cổ phiếu ngân hàng ít biến đổi trong mùa đại hội cổ đông phần nào cho thấy sự không mặn mà của nhà đầu tư với những quyết sách các ngân hàng đã và sẽ đưa ra tại đại hội cổ đông. Có lẽ, còn lâu mới lặp lại chuyện cổ đông mong mỏi chờ đợi ngân hàng tăng vốn.

Theo Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên