TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tránh bán tháo cổ phiếu giá rẻ, VAFI đề nghị DN sớm công bố KH 2 quý cuối

Tránh bán tháo cổ phiếu giá rẻ, VAFI đề nghị DN sớm công bố KH 2 quý cuối

Có doanh nghiệp đang ở tình trạng giải thể, phá sản nhưng giới đầu tư không nhận diện được. Bằng chứng là số cổ phiếu này vẫn được giao dịch nhiều.

Đây là cách giúp nhà đầu tư nắm rõ thực trạng doanh nghiệp, để tránh bị hoang mang do tiếp cận nguồn tin không chính thống có thể dẫn tới tình trạng bán tháo cổ phiếu với giá rẻ mạt, theo kiến nghị của VAFI.

Nhận xét của VAFI (Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam), nhà đầu tư hiện mù mờ về hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, dẫn tới lo lắng thái quá. Bởi ngoài một số đơn vị không hoàn thành nổi kế hoạch năm nay, vẫn có công ty giữ vững mục tiêu đề ra, thậm chí hưởng lợi nhờ lợi thế cạnh tranh và tài chính mạnh.

Trong khi đó, có doanh nghiệp đang ở tình trạng giải thể, phá sản nhưng giới đầu tư không nhận diện được. Bằng chứng là số cổ phiếu này vẫn được giao dịch nhiều.

Để tránh bị đánh đồng xấu tốt lẫn nhau, VAFI đề nghị Hội đồng quản trị các doanh nghiệp niêm yết cần công bố tình hình hoạt động dự kiến ở 2 quý cuối để nhà đầu tư có cái nhìn xác thực, chính thống và rõ ràng hơn. Điều này cũng góp phần bình ổn thị trường chứng khoán vốn trong tình trạng èo uột và trầm lắng quá lâu, mặc dù giai đoạn khó khăn nhất của nền kinh tế đã qua.

Ngoài ra, VAFI cũng cho rằng, nếu cổ đông nội bộ tại nhiều công ty cùng tham gia mua cổ phiếu sẽ tác động mạnh và có ý nghĩa nhiều hơn đến việc bình ổn thị trường..

Mặc khác, khi doanh nghiệp đồng loạt trả cổ tức trong tháng 8 và tháng 9 sẽ tạo dòng tiền không nhỏ để đầu tư trở lại vào chứng khoán. Tuy khoản tiền ít ỏi so với vốn bỏ ra, nhưng có tỷ suất sinh lợi cao, nếu đầu tư dài hạn và chọn lọc cổ phiếu. Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính cho rằng hành động này có thể giúp chứng khoán ấm lên và phục hồi dần vào cuối năm.

Song, việc thanh toán cổ tức sớm chỉ phù hợp với doanh nghiệp hiện không khó khăn về vốn lưu động, không bị thua lỗ.

Theo Bạch Hường

VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên