TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tranh chấp Trung Nam - Westernbank: Thanh tra Chính phủ lên tiếng

Tranh chấp Trung Nam - Westernbank: Thanh tra Chính phủ lên tiếng

Thanh tra Chính phủ nhận thấy việc tranh chấp liên quan đến nghiệp vụ bảo lãnh thuộc chức năng quản lý về cấp phép và hoạt động tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN).

Liên quan đến vụ tranh chấp giữa Trung Nam và Westernbank, Thanh tra Chính phủ và Sở KH&ĐT Đà Nẵng vừa có ý kiến chính thức.

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã có công văn gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về đơn khiếu nại của ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư xây dựng Trung Nam (TNG). Theo đơn, ông Nguyễn Tâm Thịnh đề nghị xem xét, giải quyết việc vi phạm nghĩa vụ thanh toán Thư bảo lãnh số 1801/2011/BL-NHPT.SGDCT của Ngân hàng TMCP Phương Tây (Westernbank). Việc Westernbank không thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán theo thư bão lãnh đã gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của hàng trăm cán bộ nhân viên, thiệt hại tài sản, uy tín của Công ty.

Sau khi nghiên cứu đơn khiếu nại và tài liệu kèm theo, Thanh tra Chính phủ nhận thấy việc tranh chấp liên quan đến nghiệp vụ bảo lãnh thuộc chức năng quản lý về cấp phép và hoạt động tín dụng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Vì vậy, Thanh tra Chính phủ đã đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và báo cáo kết quả đến Thanh tra Chính phủ.

Trước đó, ngày 22/2/2012, Phòng Đăng ký kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng đã có Công văn số 13/CV- ĐKKD trả lời đề nghị xác minh hồ sơ đăng ký kinh doanh (ĐKKD) của CTCP Địa ốc Viễn Đông (VDL) trước và sau thời điểm chuyển nhượng cổ phần.

Theo công văn này, tại lần thay đổi đăng ký kinh doanh lần thứ 5 vào ngày 8/4/2011 khi VDL làm thủ tục tăng vốn điều lệ từ 200 tỷ lên 220 tỷ đồng (tương đương 22 triệu CP) thì TNG sở hữu 5.060.000 CP và CTCP Tư vấn Đầu tư và Chuyển giao công nghệ Viễn Đông (VDC) nắm giữ là 1.980.000 CP.

Công văn cũng cho biết, vào ngày 11/5/2011, VDL lại gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng đơn xin thay đổi ĐKKD với nội dung: Cổ đông chuyển nhượng 1 là TNG với số CP là: 5.060.000 CP, cổ đông nhận chuyển nhượng là ông Nguyễn Sơn; Cổ đông chuyển nhượng 2 là VDC với số CP là: 1.980.000 CP, cổ đông nhận chuyển nhượng là ông Nguyễn Sơn. Trên cơ sở nội dung của 2 thông báo thay đổi này, ngày 13/5/2011, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng đã cấp mới giấy phép ĐKKD cho VDL với nội dung: ông Nguyễn Sơn nắm giữ 7.040.000 CP, số CP mà ông Sơn sở hữu là do nhận chuyển nhượng từ TNG và VDC.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng cũng xác nhận, tại 2 lần thay đổi nội dung Giấy phép ĐKKD, các thủ tục thông báo đều do đích thân Chủ tịch HĐQT Công ty VDL là ông Đặng Thành Tâm ký và đóng dấu.

Tại sao những báo cáo của Chủ tịch VDL gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng lại có nội dung khác biệt với lý lẽ mà Công ty đưa ra tại văn bản gửi TNG ngày 16/1/2012 khi khẳng định số cổ phần mà TNG nắm giữ hợp pháp chỉ là 3.571.821 CP?

Theo Hoàng Duy
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên