TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tranh mua cổ phiếu nhỏ

Tranh mua cổ phiếu nhỏ

Những cổ phiếu thị giá thấp, vốn hóa ở mức khiêm tốn trở nên hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư tuần này, chứ không phải blue-chip như trước.

Phần lớn những mã vốn hóa lớn trên thị trường chưa thể hiện xu hướng hoặc dịch chuyển trong biên độ hẹp, dù vẫn giao dịch tích cực. Blue-chip diễn biến trái chiều trong phiên, một số mã có tăng nhưng mức độ khá nhẹ nhàng.

Trong khi đó, sức cầu lớn đến từ các cổ phiếu nhỏ và trung bình đã "hộ tống" Vn-Index đi lên cho đến cuối phiên, như: MHC, KHA, ASM, VNS, ANV, KSS, PET, SCV, TPC, SBT, PIT... Không chỉ tăng trần ngay từ đầu, nhiều mã có dư mua lớn, từ vài trăm nghìn đến cả triệu cổ phiếu, trong khi những người đang nắm giữ lại không có ý định bán.

Ngoài ra, những cổ phiếu ngành dầu khí, sắt thép, khoáng sản, vật liệu xây dựng, cao su, điện... thay nhau tạo sóng trong tuần, do giá nguyên liệu ngoài thị trường có xu hướng tăng cao. Nhà đầu tư kỳ vọng lợi nhuận sẽ tăng đột biến, nhất là những doanh nghiệp có hàng tồn kho giá rẻ từ trước, nên đã mua vào đón sóng.

Tuy nhiên, xu hướng nắm giữ ngắn hạn và bán ra ngay khi có lãi đã khiến thị trường chứng khoán nhiều lần đuối sức và nhăm nhe mất điểm. Mặt khác, xu hướng chốt lời khi Vn-Index đang nhích dần đến ngưỡng kháng cự 520 tăng cao, cũng là nguyên nhân khiến chỉ số này cộng thêm có 6,94 điểm (1,34%) trong tuần, dù tăng điểm cả 5 phiên. Đến phiên cuối tuần, hành trình chinh phục mốc 520 của Vn-Index vẫn còn dang dở và chỉ dừng lại ở 517,42 điểm.

Theo giới phân tích, Vn-Index đang kiểm tra khả năng của lực cầu để khẳng định xu hướng. Và với khoảng thời gian tích lũy trong vùng 510-515 trong tuần thì thị trường có thể sẽ diễn biến khả quan vào tuần sau.

Những động thái của Ngân hàng Nhà nước Nhà nước trong việc yêu cầu mở rộng tín dụng, hỗ trợ thanh khoản nền kinh tế cũng như khả năng giảm lãi suất cho vay trong thời gian tới để hỗ trợ sản xuất kinh doanh, khiến giao dịch tuần này sôi động hơn. Thêm vào đó, những chuyển biến lạc quan của chứng khoán thế giới, cộng với xu hướng mua ròng của khối ngoại (trên 385 tỷ đồng ở HOSE) đã giúp lượng giải ngân của nhà đầu tư tăng mạnh.

Cụ thể, bình quân mỗi phiên đạt 56,12 triệu chứng khoán chuyển nhượng, tương đương 2.192 tỷ đồng, tăng 13,6% về khối lượng và 10,5% về giá trị so với tuần trước.

Trong khi đó, thanh khoản trên sàn Hà Nội tăng đột biến, trung bình có 43,4 triệu một phiên, ứng với 1.497 tỷ đồng, tăng gần 52% về lượng và đến 80,7% về giá trị so với tuần đầu tháng 4. Dòng tiền lưu chuyển nhiều hơn, song do áp lực chốt lời ở mức cao nên HNX-Index chỉ tiến thêm có 6,72 điểm, mặc dù có đến 4 phiên tăng. Chỉ số này sẽ bắt đầu tuần mới tại 170,83 điểm.

Theo Bạch Hường
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên