TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tranh mua cổ phiếu tài chính, bất động sản

Tranh mua cổ phiếu tài chính, bất động sản

Chứng khoán các nhóm ngành tài chính, bất động sản sau thời gian tụt đáy, đang được các nhà đầu tư săn trở lại.

Kể từ mức đáy 235 điểm, chỉ số VN-Index đã tăng 45%, hàng chục cổ phiếu có mức tăng vượt 100%. Chỉ trong một tháng rưỡi, mức tăng của thị trường chứng khoán đã gấp gần sáu lần mức lãi suất tiết kiệm trong một năm trời

Tài chính, bất động sản lên ngôi

Trong nhóm cổ phiếu khối ngân hàng – chứng khoán, tăng điểm nhiều nhất là SSI, STB trên sàn TP.HCM và BVS, ACB, KLS trên sàn Hà Nội. So với mức đáy 235 ngày 24.2 vừa rồi đến ngày hôm qua (14.4), ACB đã tăng 85% từ 22.500đ/cp lên 41.700 đ/cp. Trong khi cổ phiếu SSI do hầu như không có mấy người bán ra, lực mua vào rất lớn đã tăng 100%, đứng ở 42.200đ/cp.

STB của ngân hàng Sacombank, dù mức tăng khiêm tốn hơn với 63%, có giá 21.700đ/cp, nhưng là cổ phiếu thanh khoản bậc nhất với việc luôn đứng đầu thị trường về khối lượng giao dịch trong mỗi phiên. Chỉ riêng hôm qua, STB được khớp lệnh tới hơn 10 triệu đơn vị, gấp 1,5 lần tổng khối lượng giao dịch của toàn thị trường trung bình trong tháng 1 và 2, dư mua gần 3,4 triệu cổ phiếu.

Cổ phiếu của tập đoàn đa ngành REE thời gian qua bị nhiều nhà đầu tư lo ngại, đã theo đà tăng của thị trường lên 114%, từ 16.900đ vươn tới giá 36.200đ/cp. Nhà đầu tư Trang trên sàn Phương Đông cho rằng, nhà đầu tư đang đổ dồn vào REE, vì đó là một cổ phiếu điển hình được lợi khi thị trường tăng, vì phần trích lập dự phòng tài chính sẽ trở thành một khoản thặng dư.

Nhưng mạnh nhất vẫn phải kể đến cổ phiếu ITA của công ty cổ phần khu công nghiệp Tân Tạo, từ mức đáy 15.200đ/cp nhảy lên 37.400đ/cp, tăng gần 250%, ITA dẫn đầu đã kéo nhóm cổ phiếu ngành bất động sản tăng không kém, với KBC tăng 85%, CII tăng 100%, SJS tăng hơn 30%...

Một nhóm ngành cổ phiếu khác có mức tăng đồng đều và ấn tượng là nhóm cao su tăng trung bình 70 – 90%, thuỷ sản tăng 60 – 80%.

Trong khi đó, những cổ phiếu tuy được đánh giá rất tốt nhưng vì giá đã khá cao nên mức tăng khá chậm như DHG chỉ lên 15%, VNM hơn 20%. PE hai cổ phiếu này đã khá cao, từ 12 – 16,6x.

SAM cũng là một cổ phiếu đáng được lưu ý, mức tăng 100% với giá hiện 21.800đ/cp, khối lượng mua cả chục triệu cổ phiếu/phiên. Tuy nhiên, những cổ phiếu cùng ngành như UNI, VTC không có mức tăng ấn tượng như SAM.

Rủi ro đang ở mức cao?

Chỉ trong khoảng một tháng rưỡi thị trường đã tăng 112 điểm, đưa VN-Index lên 347 điểm với mức tăng 45% khiến nhiều người gửi tiết kiệm ngẩn ngơ.

Bởi mức tăng này gấp gần sáu lần mức lãi suất tiết kiệm trong một năm trời ròng rã của họ (8%/năm). Đến phiên giao dịch ngày hôm qua, dấu hiệu xả hàng chốt lãi diễn ra ở hầu hết các mã với 53 triệu cổ phiếu được giao dịch.

Theo công ty chứng khoán FPTS, chính niềm tin và sự hưng phấn của các nhà đầu tư đã khiến dòng tiền trỗi dậy. Tổng giá trị giao dịch tháng 3 cao gấp 2,5 lần tháng 2. Riêng giá trị giao dịch trong tuần qua đã gần 4.000 tỉ đồng, tăng 31,11%.

Theo FPTS, những cổ phiếu như SAM, STB, SSI... vẫn sẽ tiếp tục được nhà đầu tư săn lùng. Tuy nhiên, SSI báo động rằng, rủi ro đầu tư ngắn hạn trong thời điểm hiện tại, theo phân tích kỹ thuật đầu tuần, đang ở mức cao. Mặt bằng giá hiện tại của thị trường không còn rẻ với mức PE là 12x.

Nhưng mặt khác, theo SSI, vùng kháng cự 353 – 366 điểm sẽ là khá vững cả về tâm lý và kỹ thuật. Bởi vậy, việc tiếp tục nắm giữ thêm một số cổ phiếu mạnh đang có đà tăng giá cùng sức cầu tăng cao và chốt lời những cổ phiếu yếu kém trong danh mục không phải là một chiến thuật quá thận trọng trong thời điểm này.

Theo H.Sương
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên