TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tránh “tát nước theo mưa”

Tránh “tát nước theo mưa”

Vì thông tin về nới room đã được nhắc đến khá nhiều nên hiệu ứng tích cực có thể sẽ không quá mạnh tới đà tăng giá của thị trường.

Chính phủ đang nỗ lực cải thiện thị trường thông qua các chính sách điều hành, cả về tài khóa lẫn tiền tệ. Các thông tin này mặc dù chưa tác động mạnh mẽ đến thị trường nhưng cũng góp phần củng cố tâm lý nhà đầu tư trong năm 2014.

Tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2014 của Vietcombank, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã thông báo một số thông tin tích cực của hệ thống ngân hàng như: tăng trưởng tín dụng đến ngày 31/12/2013 đã đạt mục tiêu đề ra ở 12,51% so với cuối năm 2012; NHNN có thể sẽ điều chỉnh giảm mặt bằng lãi suất cho vay 1 - 2% trong năm 2014 nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp dễ dàng vay vốn.

Trong một diễn biến khác, Chính phủ cũng vừa ban hành Nghị định 204/2013/NĐ-CP về việc điều tiết thu lợi nhuận, cổ tức tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhà nước trong năm 2013, 2014. Theo đó, cổ tức được chia cho phần vốn Nhà nước theo quyết toán tài chính năm 2013 và 2014 và số cổ tức các năm trước được chia trong 2 năm này sẽ thu vào ngân sách Nhà nước. Với nguồn thu cổ tức này thì ngân sách Nhà nước có thể sẽ tăng lên đáng kể, góp phần cải thiện tình hình thu - chi ngân sách.

Liên quan đến kế hoạch xuất nhập khẩu, tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Công Thương năm 2014, đại diện Bộ Công Thương cho biết, kim ngạch xuất nhập khẩu trong năm 2014 dự kiến lần lượt là 145,4 tỷ USD và 154 tỷ USD, tăng tương ứng 10% và 17,3% so với năm 2013; tỷ lệ nhập siêu dự kiến đạt khoảng 6% kim ngạch xuất khẩu…

Như vậy, bối cảnh hiện nay cho thấy, Chính phủ đang nỗ lực cải thiện thị trường thông qua các chính sách điều hành, cả về tài khóa lẫn tiền tệ. Các thông tin này mặc dù chưa tác động mạnh mẽ đến thị trường nhưng cũng góp phần củng cố tâm lý nhà đầu tư trong năm 2014.

Ngoài những thông tin trên là đoán định về việc nới room đối với nhà đầu tư nước ngoài có thể tác động mạnh đến thị trường. Thị trường kỳ vọng sẽ có một số thay đổi so với trước đó, từ tác động của thay đổi chính sách như: quy định về phân loại ngành nghề được loại bỏ, những doanh nghiệp Nhà nước cần nắm giữ cổ phần chi phối, hoặc đặc thù như ngân hàng sẽ có quy định riêng, còn tất cả doanh nghiệp niêm yết sẽ được nâng room lên 60%...

Thêm vào đó, tỷ lệ nới room sẽ do công ty niêm yết quyết định và đăng ký với Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chứ không cần đợi cơ quan này trình duyệt lên Bộ Tài chính và Chính phủ nữa. Xung quanh những tin tức này, có thể nhận thấy quyết định chính thức về việc nới room đang bước vào giai đoạn cuối và sẽ sớm được công bố. Và đây sẽ tiếp tục là nguồn tin hỗ trợ cho động lực tăng điểm của thị trường sắp tới.

Tuy nhiên, vì thông tin về nới room đã được nhắc đến khá nhiều nên hiệu ứng tích cực có thể sẽ không quá mạnh tới đà tăng giá của thị trường. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên tuân thủ nguyên tắc đầu tư và cân nhắc lựa chọn các cổ phiếu tốt để giải ngân, tránh tình trạng “tát nước theo mưa”, đánh đồng về khả năng tăng giá của toàn thị trường.

Từ thông tin về mở room, cộng với triển vọng kết quả kinh doanh quý IV khá tích cực của nhóm các công ty sản xuất kinh doanh thuần túy tiếp tục phản ánh qua đà tăng của giá cổ phiếu, có thể nhận thấy những mã được hỗ trợ bởi 2 yếu tố này hầu hết đều đã tạo được một nhịp hồi phục khá mạnh so với diễn biến của thị trường chung.

Đây cũng là nguyên nhân khiến một phần dòng tiền chuyển sang tìm cơ hội tại những dòng cổ phiếu “trễ nhịp”, bao gồm cả một số cổ phiếu vốn hóa lớn trên HoSE trong một vài phiên trở lại đây.

Theo các chuyên gia của CTCK Bảo Việt (BVSC), diễn biến này được xem là hợp lý trong một chu kỳ tăng của thị trường, nhưng cũng cho thấy các cơ hội đầu tư mới đang ít dần và điều này thường báo hiệu khả năng sẽ sớm xuất hiện một đợt điều chỉnh trong ngắn hạn.

Còn theo các chuyên gia của CTCK FPT, trong bối cảnh chờ đợi những thông tin cập nhật mang tính chất hỗ trợ về quyết định nới “room” cho nhà đầu tư nước ngoài, tin chính thức về kết quả kinh doanh cuối năm của một vài doanh nghiệp đầu ngành sẽ tiếp tục nhích nhẹ trong vài phiên tới.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn nên duy trì sự thận trọng nhất định và lên kế hoạch giải ngân khi điều chỉnh xuất hiện, tránh mua đuổi giá cao trong phiên, ưu tiên những cổ phiếu cơ bản, dự kiến kết quả kinh doanh tốt…

Theo Trí Tri

phuongmai

Thời báo ngân hàng

Trở lên trên