TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tranh thủ nhận cổ tức để tránh thuế thu nhập

Tranh thủ nhận cổ tức để tránh thuế thu nhập
Cổ đông đi nhận cổ tức tại Công ty cổ phần đầu tư phát triển Saigon Co-op (SCID) sáng 30/6.

Bỏ công việc còn dang dở ở cơ quan, chị Hà, quận 1, TP HCM tất tả đi nhận cổ tức năm 2009. Từ ngày 1/7, khoản lãi này sẽ bị tính thuế thu nhập cá nhân.

30/6 là hạn cuối cổ đông được nhận trọn vẹn từng đồng cổ tức. Ngay từ sáng sớm, chị Hà tranh thủ tạt qua điểm thanh toán cổ tức như đã được thông báo rồi mới đến cơ quan. Sở hữu 2.000 cổ phiếu SCID, với khoản lãi trên 1,5 triệu đồng, chị Hà chia sẻ: "SCID đã thông tin đến cổ đông nên đi nhận trước ngày 1/7, nên hôm nay dù bận thế nào tôi cũng phải thu xếp đi".

Các bàn thanh toán cổ tức tại Công ty cổ phần đầu tư phát triển Saigon Co-op (SCID) hôm nay cũng nhộn nhịp hơn hẳn so với hai ngày trước đó.

Bận túi bụi với mớ báo cáo cuối tháng tại một công ty truyền thông ở quận 3, chị Thu Hương cho biết phải gác lại công việc để chiều nay tranh thủ đi nhận cổ tức của Công ty cổ phần may Việt Tiến.

Doanh nghiệp đã gửi thư mời cho cổ đông cả tháng nay, song chị cứ đinh ninh lúc nào rảnh sẽ tạt qua lấy nên không quan tâm. Mãi đến khi nghe bạn bè kháo nhau đến sớm, không nên đi vào ngày 30/6 vì sẽ có rất đông người đến nhận cổ tức, chị mới ngớ người ra. "Sở hữu 1.300 cổ phiếu, với tỷ lệ trả 8% trên mệnh giá, tức lãi xấp xỉ 1,1 triệu đồng, nếu tôi nhận vào ngày mai sẽ không hưởng trọn vẹn số tiền này", chị phân tích.

Cũng không muốn bị trừ 5% trên khoản thu nhập từ lợi tức cổ phần, chị Bích sốt sắng gom cổ tức cho khoản đầu tư 3.000 cổ phiếu ở một doanh nghiệp bất động sản chuẩn bị niêm yết trên sàn TP HCM, thay vì cứ trì hoãn mãi. "Chênh lệch có một ngày mà số tiền thực nhận đã vơi mất 5%, thật không đáng", chị Bích quả quyết.

Một loạt doanh nghiệp lên kế hoạch thanh toán cổ tức của năm 2009 trong tháng 6. Cổ đông không bị đánh thuế 5%, đơn vị chi trả cũng không phải kê khai quyết toán. Do vậy, nhiều đơn vị gọi điện thoại hối thúc nhà đầu tư đến nhận cổ tức trước ngày 30/6. Có nơi nhấn mạnh thông tin này trong thông báo trả cổ tức đăng trên các phương tiện truyền thông và trên website công ty và khuyến cáo nếu sau ngày 30/6 sẽ phải tự chịu thuế thu nhập cá nhân.

Các doanh nghiệp cho biết, hối thúc cổ đông đến sớm hơn ngày 30/6 để tránh tình trạng chen nhau nhận cổ tức trong ngày này. Song, đến chiều nay, vẫn còn một số cổ đông chưa đến nhận khoản lợi tức cổ phần. "Có thể do nhà đầu tư chưa nắm thông tin hoặc xem số trừ 5% là không đáng kể nên không vội vã đi nhận trước 1/7", đại diện một doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc chia sẻ.

Công văn số 451 của Tổng Cục Thuế ngày 8/2 ghi rõ: Đối với thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, chứng khoán, từ bản quyền, nhượng quyền thương mại: nếu chi trả các khoản thu nhập từ đầu tư vốn, từ chuyển nhượng vốn, từ bản quyền, từ nhượng quyền thương mại của năm 2009 trước ngày 01/7/2010 thì các khoản thu nhập này thuộc thu nhập được miễn thuế, đơn vị chi trả không phải kê khai quyết toán thuế; nếu chi trả sau ngày 30/6/2010 thì phải tính thuế đối với khoản thu nhập này.

Theo Thông tư 84, thuế suất đối với thu nhập từ đầu tư vốn áp dụng theo biểu thuế toàn phần với thuế suất là 5%.

Theo Bạch Hường
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên