TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Treo cổ phiếu mới vì chậm đăng ký kinh doanh

Treo cổ phiếu mới vì chậm đăng ký kinh doanh

Nhiều cổ phiếu phát hành thêm mãi không được niêm yết dù NĐT đóng tiền mua từ nhiều tháng trước.

Tình trạng DN làm thủ tục niêm yết cổ phiếu, chốt danh sách cổ đông để lưu ký chứng khoán, song do TTCK suy giảm nên chưa muốn chọn ngày lên sàn khiến cổ đông "muốn bán không được, muốn mua không xong", nay lại có một dạng cổ phiếu "treo" khác.
Đó là, nộp tiền mua cổ phiếu phát hành thêm đã 6 - 7 tháng mà cổ phiếu vẫn chưa về tài khoản, thông tin về số phận của những cổ phiếu này cũng "bóng chim tăm cá", khiến NĐT như ngồi trên đống lửa.

Cổ phiếu "treo"

Anh Trần Dũng (Mỹ Đình, Hà Nội) sở hữu 1.200 cổ phiếu SVC của CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn trên sàn Hà Nội từ tháng 7/2007, đến tháng 2/2008 anh nộp tiền mua 400 cổ phiếu SVC phát hành thêm, đến nay đã hơn 6 tháng mà cổ phiếu mới vẫn chưa được niêm yết bổ sung.
Bức xúc của anh Dũng được nhiều cổ đông của SVC chia sẻ, đến nỗi lãnh đạo SVC phải có công văn giải trình với lý do Công ty đã tuân thủ và thực hiện đúng các quy định, thủ tục về phát hành tăng vốn, nhưng vẫn chưa nhận được sự chấp thuận chính thức, nguyên nhân khách quan nằm ngoài khả năng kiểm soát của Công ty.
Cụ thể, ngày 29/11/2007, UBCK cho phép Công ty chào bán 10,1 triệu cổ phiếu. Ngày 19/2/2008, Công ty nhận tiền đặt mua của cổ đông hiện hữu do Trung tâm Lưu ký chứng khoán (TTLK) chuyển vào tài khoản phong tỏa của Công ty tại ngân hàng.
Tuy nhiên, do diễn biến bất lợi của TTCK nên Công ty không thể phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho NĐT chiến lược với giá như Nghị quyết của ĐHCĐ. Vì vậy, ngày 19/2/2008, Công ty gửi công văn đề nghị UBCK gia hạn thời gian phân phối chứng khoán và được chấp thuận gia hạn đến hết ngày 29/3/2008.
Nhưng tình hình TTCK vẫn chưa chuyển biến tích cực nên việc phát hành riêng lẻ cho NĐT chiến lược chưa thể thực hiện. Ngày 8/4/2008, Công ty lập báo cáo gửi UBCK về kết quả đợt phát hành tăng vốn và tiến hành đăng ký thay đổi vốn điều lệ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM.
Sở này yêu cầu Công ty phải có văn bản chấp thuận của UBND TP. HCM về việc thay đổi vốn điều lệ. Theo đó, ngày 20/5/2008, Công ty gửi văn bản đề nghị UBND TP. HCM chấp thuận nội dung tăng vốn.
Trong thời gian chờ đợi, Công ty nộp hồ sơ đăng ký niêm yết bổ sung cổ phiếu vào ngày 30/5/2008. Tuy nhiên, ngày 27/6/2008, TTGDCK Hà Nội chỉ chấp thuận về nguyên tắc và yêu cầu Công ty bổ sung giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã điều chỉnh tăng vốn.

Đến ngày 25/7/2008, UBND TP. HCM có văn bản số 4728/UBND-CNN, hướng dẫn Công ty liên hệ Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. HCM để giải quyết. Theo đó, ngày 28/7/2008, Công ty tiếp tục liên hệ với Sở để đăng ký thay đổi vốn điều lệ. Hiện Công ty đang chờ kết quả.

Tương tự trường hợp dích dắc của SVC, cổ đông CTCP Sông Đà 3 (SD3) cũng sốt ruột không kém. Anh Giáp Văn Tú (số 1B Mai Hắc Đế, Hà Nội) than thở: "Đã gần 1 năm trôi qua, bao giờ cổ phiếu phát hành thêm được niêm yết bổ sung? Có phải SD3 vô trách nhiệm với cổ đông?".

Ông Phạm Văn Toán, Kế toán trưởng SD3 cho biết, việc phát hành cổ phiếu tăng vốn thêm 60 tỷ đồng đã hoàn tất trong quý I/2008, sau đó Công ty làm thủ tục đăng ký kinh doanh lại, nhưng do mấy vị đại diện vốn nhà nước đã chuyển công tác sang đơn vị khác nên phải làm thủ tục khai báo, chạy đi chạy lại vài lần, mất 2 tháng thủ tục đăng ký kinh doanh mới hoàn tất.
Hiện cổ phiếu SD3 đã được chấp thuận nguyên tắc niêm yết bổ sung, giờ chỉ chờ TTLK hoàn tất thủ tục lưu ký cổ phiếu, sau đó Công ty sẽ chọn ngày niêm yết bổ sung.

Trên đây chỉ là 2 trong nhiều câu chuyện cổ đông bức xúc về việc cổ phiếu phát hành thêm chậm niêm yết bổ sung. Các công ty niêm yết cho hay, họ chủ động liên hệ với các cơ quan hữu quan nhằm nhanh chóng hoàn tất thủ tục để tránh ảnh hưởng đến quyền lợi của cổ đông, nhưng thủ tục phức tạp, nay cần bổ sung giấy tờ này, mai thêm tài liệu khác, ngay cán bộ của họ cũng mệt mỏi.

Theo quy định, 5 ngày sau khi nộp hồ sơ đầy đủ, Sở/TTGDCK/TTLK phải hoàn tất thủ tục cho DN, nhưng thực tế có nhiều tình huống khiến công việc bị chậm trễ. Bà Trần Anh Đào, Giám đốc Phòng Quản lý niêm yết, Sở GDCK TP. HCM cho hay, từ ngày 15/4, TTLK có thông báo, trong hồ sơ DN niêm yết phải có bản sao giấy đăng ký kinh doanh (khá nhiều DN mắc ở khâu này).
Hiện Sở đang kiến nghị UBCK cho thực hiện niêm yết bổ sung theo 2 bước: DN nộp hồ sơ niêm yết bổ sung lên Sở trước, nếu hồ sơ hợp lệ Sở sẽ chấp thuận về nguyên tắc; các thủ tục lưu ký, đăng ký kinh doanh lại, DN thực hiện sau.
Theo ông Dương Ngọc Tuấn, Phó giám đốc TTLK, sở dĩ TTLK có quy trình trên là nhằm đảm bảo thông tin về vốn điều lệ, số cổ phiếu NĐT sở hữu là xác thực. Nếu không có giấy đăng ký kinh doanh mới, lỡ đợt phát hành của DN có vấn đề trục trặc, vốn điều lệ không chuẩn như đăng ký, cổ phiếu được đưa vào lưu hành không hợp pháp thì đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm?
Thực ra, đề xuất của Sở GDCK TP. HCM cũng chỉ giải quyết khâu nhanh chóng có thông tin đến NĐT về số cổ phiếu mới phát hành, còn mong muốn cổ phiếu sớm về tài khoản để giao dịch của NĐT cũng không thực hiện được nếu không có giấy phép của các cơ quan khác.
Có thể còn nhiều lý do khiến cổ phiếu chậm về tài khoản như DN chưa chọn được ngày "đẹp" để niêm yết bổ sung hoặc hồ sơ của DN thiếu giấy tờ... nhưng dường như trong câu chuyện này cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các cơ quan hữu quan.
Ở góc độ quản lý thị trường, UBCK nên xem xét, có ý kiến với các Sở Kế hoạch và Đầu tư để thúc đẩy nhanh quá trình cấp giấy đăng ký kinh doanh mới cho DN.    
Theo Anh Việt
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên