TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trích lập dự phòng đầu tư ‘chứng khoán’ dài hạn: Đủ hay đúng luật?

Trích lập dự phòng đầu tư ‘chứng khoán’ dài hạn: Đủ hay đúng luật?

Đây là một vấn đề nóng được nhiều doanh nghiệp đặt câu hỏi tại buổi trao đổi giữa đại diện cơ quan quản lý thuế, do Ernst & Young Việt Nam (E&Y) tổ chức tại Hà Nội cuối tuần trước.

Hiện đang là dịp các doanh nghiệp phải hoàn tất báo cáo tài chính năm, cũng như quyết toán thuế. Do đó, những vấn đề vướng mắc liên quan đến trích lập chi phí, đặc biệt là trích lập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư tài chính.

Một trong những vấn đề được doanh nghiệp hỏi là: "Doanh nghiệp A khi đầu tư dài hạn vào doanh nghiệp B (đang niêm yết trên TTCK), khi thực hiện trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán ở quyết toán cuối năm thì theo mức giá nào? Theo giá cổ phiếu đóng cửa trên Sở giao dịch chứng khoán (ngày 28/12/2012) hay theo giá trị sổ sách kế toán của năm trước đó (năm 2011)?"

Ông Vũ Văn Cường, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng Cục thuế cho biết theo Thông tư 228, quy định trích lập dự phòng các khoản đầu tư tài chính dài hạn theo giá trị sổ sách kế toán (số liệu của BCTC năm 2011). Nên nếu doanh nghiệp nào trích lập theo giá thị trường sẽ bị cơ quan thuế bóc tách chi phí dự phòng và thu nhập phải chịu thuế TNDN sẽ bị điều chỉnh tăng lên, dẫn tới doanh nghiệp phải nộp thuế TNDN nhiều hơn. Trong khi việc trích lập dự phòng theo giá thị trường sẽ chính xác hơn trích lập dự phòng theo giá sổ sách của năm trước đó.

Ông Cường cho biết, đây là vấn đề thực tế nhiều doanh nghiệp vướng mắc và cũng chia sẻ với doanh nghiệp rằng cơ quan thuế buộc phải làm đúng theo pháp luật đã quy định. Thông tư này không phải do ngành thuế soạn thảo, mà Cục Tài chính Doanh nghiệp là nơi soạn thảo, nên các doanh nghiệp gặp vướng mắc cần kiến nghị lên cơ quan có thẩm quyền để sửa đổi.

Thông tư 228/2009/TT-BTC hướng dẫn chế độ trích lập và sử dụng các khoản dự phòng giảm giá hàng tồn kho, tổn thất các khoản đầu tư tài chính, nợ phải thu khó đòi và bảo hành sản phẩm, hàng hóa, công trình xây lắp tại doanh nghiệp.

Khoản 2 Điều 5 - Dự phòng tổn thất các khoản đầu tư tài chính dài hạn:

a) Đối tượng: là các khoản vốn doanh nghiệp đang đầu tư vào tổ chức kinh tế khác được thành lập theo quy định của pháp luật như công ty nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh… và các khoản đầu tư dài hạn khác phải trích lập dự phòng nếu tổ chức kinh tế mà doanh nghiệp đang đầu tư bị lỗ (trừ trường hợp lỗ theo kế hoạch đã được xác định trong phương án kinh doanh trước khi đầu tư).

b) Phương pháp lập dự phòng:

Mức trích tối đa cho mỗi khoản đầu tư tài chính bằng số vốn đã đầu tư và tính theo công thức sau:

Trong đó:

- Vốn góp thực tế của các bên tại tổ chức kinh tế được xác định trên Bảng cân đối kế toán của tổ chức kinh tế năm trước thời điểm trích lập dự phòng (mã số 411 và 412 Bảng cân đối kế toán – ban hành kèm theo Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC ngày 20/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài chính).

- Vốn chủ sở hữu thực có được xác định tại Bảng cân đối kế toán của tổ chức kinh tế năm trước thời điểm trích lập dự phòng (mã số 410 Bảng cân đối kế toán – ban hành kèm theo Quyết định số 15/2006/QĐ-BTC ngày 20/3/2006 của Bộ trưởng Bộ Tài chính).


Theo Nguyễn Sơn
NDHMoney

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên