TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng kinh tế vĩ mô nâng đỡ TTCK

Triển vọng kinh tế vĩ mô nâng đỡ TTCK

Nền kinh tế phục hồi nhanh trong 6 tháng đầu năm 2010, tất cả các ngành, lĩnh vực đều đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn tốc độ tăng cùng kỳ năm trước.

Tại cuộc họp giao ban 6 tháng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư sáng 24/6, xu hướng này được đại diện các bộ, ngành tin tưởng sẽ tiếp tục diễn ra trong 6 tháng cuối năm, đặc biệt khi tăng trưởng tín dụng tăng mạnh. Đây sẽ là những nhân tố hỗ trợ đắc lực cho TTCK.

Nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch

Theo ước tính của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tốc độ tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng đầu năm 2010 đạt khoảng 6-6,1% (quý I tăng 5,83%, quý II tăng khoảng 6,2-6,4%).

Trong đó, đáng chú ý hơn cả là giá trị sản xuất công nghiệp tháng 6, ước đạt 66,15 nghìn tỷ đồng, tăng 2% so với tháng trước và tăng 14,6% cùng kỳ năm 2009, cao hơn mức kế hoạch cả năm (12%).

Tính chung 6 tháng đầu năm, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 366,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2009 tăng 4%).

Tiến sĩ Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu, quản lý kinh tế trung ương nói, "muốn biết một nền kinh tế hồi phục nhanh hay chậm, cứ nhìn vào sản xuất công nghiệp". Như vậy, rõ ràng là kinh tế Việt Nam có lý do để lạc quan.

Thị trường nội địa vẫn đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế và còn nhiều tiềm năng. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tháng 6 đạt khoảng 127,5 nghìn tỷ đồng, tăng 1,1% so với tháng 5.

Lũy kế hai quý đầu năm, tổng mức bán lẻ ước đạt 747,4 nghìn tỷ đồng, tăng 26,7% so với cùng kỳ năm 2009.

Trong đó, hoạt động du lịch đang dần hồi phục khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam ước đạt hơn 2,5 triệu lượt, tăng khoảng 35% so với cùng kỳ năm trước. Hầu hết thị trường khách quốc tế đến Việt Nam 6 tháng đầu năm đều tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái.

Mảng xuất nhập khẩu cũng có những gam màu sáng. Kim ngạch xuất khẩu tháng 6 ước đạt 6 tỷ USD, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2010 ước đạt 32,1 tỷ USD, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2009.

Giá cả nhiều mặt hàng xuất khẩu được cải thiện đã góp phần vào sự tăng trưởng xuất khẩu của 6 tháng đầu năm.

Tổng cục Thống kê cho biết, tính đến hết tháng 6, ước tính có 9 mặt hàng xuất khẩu có kim ngạch trên 1 tỷ USD là thủy sản, gạo, dầu thô, gỗ và sản phẩm gỗ, dệt may, giày dép, máy móc thiết bị phụ tùng, điện tử và máy tính, đá quý, kim loại quý và sản phẩm.

Tăng trưởng tín dụng sẽ bứt phá

Nếu như tháng 5, tăng trưởng tín dụng chỉ đạt 1,7%, thì tháng 6, theo ước tính của Ngân hàng Nhà nước, con số này đạt 3,06%, đưa tốc độ tăng trưởng tín dụng trong 6 tháng đầu năm ước đạt 10,52%.

Trao đổi với ĐTCK, bà Dương Thu Hương, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam nhận định, nhu cầu vốn của doanh nghiệp cho sản xuất kinh doanh các tháng cuối năm bắt đầu tăng, từ quý III , tăng trưởng tín dụng sẽ được cải thiện mạnh mẽ mà những khởi động từ tháng 6 là biểu hiện.

Hiện nay, những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, nông nghiệp và phát triển nông thôn, doanh nghiệp nhỏ và vừa... đều được vay vốn với lãi suất thấp hơn mặt bằng chung (dao dộng trong khoảng 12-13%, theo Nghị định 18/2009/CP). Với doanh nghiệp thuộc các khối khác, mức lãi suất chào của các ngân hàng cũng rất cạnh tranh.

Cũng theo bà Hương, điều hành của Ngân hàng Nhà nước đang hỗ trợ rất lớn cho các ngân hàng. Trên thị trường liên ngân hàng, doanh số giao dịch tuần qua đạt tới 107.567 tỷ đồng, bình quân đạt khoảng 21.513 tỷ đồng/ngày. So với tuần trước, doanh số giao dịch tiền đồng tăng tới gần 24.000 tỷ. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đang co xu hướng giảm nhẹ, lãi suất bình quân qua đêm hiện ở mức 6,5%/năm.

Một diễn biến nữa ủng hộ cho chính sách tiền tệ ổn định và lãi suất hạ trong những tháng cuối năm là lạm phát được kiểm soát tốt. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 6/2010 so với tháng trước tăng nhẹ, khoảng 0,21-0,24%, tăng 4,7-4,8% so với tháng 12/2009. Mức tăng chỉ số giá tiêu dùng trong 4 tháng gần đây đã giảm xuống so với 2 tháng đầu năm 2010.

Cùng với các kênh huy động vốn khác (tổng vốn đầu tư toàn xã hội 6 tháng đầu năm ước đạt 337 nghìn tỷ đồng, bằng 43,5% GDP), tín dụng ngân hàng đang góp phần quan trọng vào việc huy động vốn cho nền kinh tế.

Ngoại trừ giá trị nhập siêu lũy kế vẫn tăng theo từng tháng (6 tháng ước 6,7 tỷ USD), gây áp lực tăng tỷ giá VND/USD, toàn cảnh nền kinh tế nhìn chung cho phép hy vọng vào việc GDP sẽ tăng trưởng mạnh hơn trong 2 quý cuối năm, tạo điều kiện thuận lợi cho TTCK tăng tốc.

Theo Anh Việt
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên