TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng ngành những tháng cuối năm 2010

Triển vọng ngành những tháng cuối năm 2010

Ngành thuỷ sản, hàng tiêu dùng cũng như than, vận tải hàng rời, vận hành cảng, nhựa... tiếp tục có những chuyển biến tốt.

Năm 2010 chuẩn bị đi đến quý cuối cùng. Mối quan tâm của NĐT trong thời điểm hiện tại, bên cạnh những vấn đề chung về nền kinh tế cũng như dòng tiền, còn tập trung vào kết quả kinh doanh của các DN trong những tháng cuối năm.

Để giúp các NĐT có cái nhìn tổng quát về vấn đề này, chúng tôi xin trích giới thiệu nhận định của Bộ phận Tư vấn và Phân tích, CTCK Sài Gòn (SSI) về những thuận lợi và khó khăn của một số ngành hàng từ nay đến cuối năm.

Theo SSI, trong những tháng cuối năm, ngành ngân hàng sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng tín dụng khả quan hơn so với nửa đầu năm. Bên cạnh đó, các ngân hàng cũng sẽ có lợi nhuận cao hơn từ kinh doanh trái phiếu. Tuy nhiên, một vấn đề mà các NĐT cần lưu ý là lợi nhuận biên của nhiều ngân hàng đã giảm trong quý III. Rủi ro pha loãng cổ phiếu do áp lực tăng vốn cũng sẽ hạn chế khả năng tăng giá của nhóm cổ phiếu này.

Đối với ngành than, từ nay đến cuối năm, giá than có xu hướng tăng. Do đó, lợi nhuận định mức của các công ty thành viên Tập đoàn Than - Khoáng sản có thể tăng. Tuy nhiên, giá than áp dụng cho các hộ tiêu tiêu thụ than lớn vẫn sẽ được giữ đến hết năm 2010.

Nhóm ngành vật liệu xây dựng được hưởng lợi từ việc tăng tốc các dự án từ nay đến cuối năm. Trong nhóm ngành này, ngành xi măng, tình trạng dư cung dẫn đến cạnh tranh khốc liệt của các DN.

Mặt khác, giá bán bị kiểm soát để kiềm chế lạm phát nên lợi nhuận của các DN sản xuất xi măng cũng khó đạt mức cao. Trong khi đó, ngành ống nhựa xây dựng đang có tiềm năng tăng trưởng cao, nguồn cung chưa đáp ứng được nhu cầu.

Tuy nhiên, giá cả vật liệu này lại phụ thuộc nhiều diễn biến giá hạt nhựa thế giới. Ngành thép dự đoán có mức tiêu thụ tăng mạnh trở lại trong quý IV, nhưng theo nhiều dự báo, giá thép đang có xu hướng giảm.

Ngành cao su tự nhiên có nguồn cung hạn chế, trong khi cầu khá vững từ các nhà sản xuất ô tô, lốp xe và găng tay. Quý cuối cùng của năm cũng là thời vụ thu hoạch cao điểm của ngành này. Song, với nguồn cung lớn, giá xuất khẩu cao su có thể giảm về cuối năm.

Đối với ngành hàng tiêu dùng, mùa lễ tết cuối năm luôn là vụ thu hoạch chính của ngành này. Yếu tố thời vụ giúp doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm.

Giá cước vận tải tiếp tục phục hồi và việc đưa vào hoạt động các tàu mới sẽ cải thiện doanh thu và lợi nhuận của ngành vận tải hàng rời. Hoạt động thah lý tàu cũ tiếp tục mang lại các khoản lợi nhuận cho các DN ngành này. Tuy nhiên, các NĐT cũng cần lưu ý đến giá cước vận tải còn có thể diễn biến phức tạp. Mặt khác, việc giảm giá VND vừa qua có thể gây tác động tiêu cực đến các khoản nợ bằng USD của các DN ngành vận tải biển.

Nửa cuối năm là mùa vụ chính của ngành thủy sản. Việc thay đổi tỷ giá cũng sẽ khiến nhiều DN xuất khẩu thủy sản hưởng lợi. Tuy nhiên, phán quyết sơ bộ của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) về việc áp thuế chống bán phá giá nếu được thực hiện sẽ gây bất lợi lớn cho nhiều DN xuất khẩu cá tra, cá ba sa. Bởi thị trường Mỹ là một trong những thị trường trọng yếu của các đơn vị này. Mặt khác, vấn đề cạnh tranh nội bộ ngành và thiếu nguyên liệu chế biến cũng đang diễn ra khá nghiêm trọng.

Đối với ngành khai khoáng, nhu cầu thường tăng mạnh trong quý IV. Việc giảm thuế xuất khẩu tạm thời đối với Titanium cũng là tin vui với một số DN. Tuy nhiên, hoạt động khai khoáng sẽ tiếp tục bị quản lý chặt chẽ, nhiều DN có thể mất quyền khai thác sau các đợt thanh tra. Thuế tài nguyên tăng từ ngày 1/7/2010 cũng tạo áp lực lên biên lợi nhuận của các DN.

Ngành dầu khí được đánh giá khá ổn định từ nay đến cuối năm do giá dầu thô ít có khả năng biến động lớn. Trong đó, ngành dịch vụ khoan tiếp tục có cơ hội phát triển mạnh. Đầu tư vào nhóm cổ phiếu ngành dầu khí do đó có hệ số rủi ro khá thấp.

Trong những tháng cuối năm, nhu cầu đối với các sản phẩm thuốc chữa bệnh sẽ tăng lên do dịch bệnh phát triển vào mùa Đông. Đồng thời, doanh thu của một số DN ngành dược sẽ khả quan hơn do các đơn vị này đưa nhà máy mới vào hoạt động trong nửa cuối năm 2010. Tuy nhiên, khi đầu tư vào nhóm ngành này, cần chú ý đến tính thanh khoản khá thấp của cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu bất động sản là nhóm ngành dành được sự quan tâm lớn của các NĐT. Trong những tháng cuối năm, kênh đầu tư bất động sản có thể sẽ được hưởng lợi từ sự giảm giá của VND sẽ thúc đẩy nhu cầu đầu tư, nguồn cung thấp hơn dự kiến do chậm trễ trong các dự án cơ sở hạ tầng. Mặt khác, giá thị trường của một số phân khúc đã giảm tới vùng hấp dẫn có thể kích thích nhu cầu đầu tư.

Tuy nhiên, với giá bất động sản hiện ở mức cao và nguồn cung vốn vào thị trường khá thấp thì tính thanh khoản của thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm vẫn khó được cải thiện nhiều. Đồng thời, hiện tượng dư cung trong một số phân khúc (văn phòng cho thuê, khách sạn, căn hộ cao cấp) cũng sẽ gây khó khăn cho hoạt động của các DN ngành này. Thêm vào đó, một số công ty có thể bị thu hồi dự án do các quy định pháp lý mới ban hành.

Qua những phân tích ở trên, có thể thấy, các ngành thuỷ sản, hàng tiêu dùng cũng như than, vận tải hàng rời, vận hành cảng, nhựa... tiếp tục có những chuyển biến tốt, trong khi các ngành như ngân hàng, bất động sản vẫn gặp nhiều khó khăn trong những tháng cuối năm 2010.

Bộ phận Tư vấn và Phân tích, CTCK SSI
Theo ĐTCK


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên