TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Triển vọng VN-Index 650 điểm

Triển vọng VN-Index 650 điểm

TTCK năm 2010 nhiều khả năng sẽ phân hóa mạnh mẽ, diễn biến vượt trội chỉ đến từ một số nhóm cổ phiếu đảm bảo được yếu tố định giá hấp dẫn, tiềm năng tăng trưởng cao.

Báo cáo chiến lược năm mới nhất của công ty chứng khoán VnDirect cho rằng, thị trường trong trung hạn là lạc quan và VNIndex hoàn toàn có thể tiến tới thử thách vùng 650 điểm (tương đương với PE trung bình dài hạn ~15 lần) trong năm nay.

Cơ sở được đưa ra dựa trên việc thị trường đang được định giá thấp so với khu vực, PE2010E khoảng 11,2, tình hình vĩ mô được dự báo sẽ ghi nhận sự cải thiện trong trung hạn, và dòng vốn đầu tư nước ngoài đang mạnh mẽ hơn tại vùng giá hiện tại. 

Nhận định về tình hình vĩ mô, báo cáo cho rằng diễn biến trên thị trường tiền tệ hiện nay được đánh giá là đỉnh điểm của khó khăn trong năm 2010.

Thị trường tiền tệ được dự báo sẽ thông thoáng hơn từ nửa cuối tháng 2 và đầu tháng 3 khi yếu tố mùa vụ Tết qua đi, và định hướng của chính sách sẽ tích cực với kế hoạch tăng trưởng tín dụng 25% hỗ trợ tăng trưởng GDP trên 6%.

Khả năng tăng lãi suất cơ bản hiện hữu trong khoảng 0,5%-1%, là bước tiến cuối cùng của việc bình thường hóa lãi suất cơ bản sau khủng hoảng.

Tỷ giá dự báo biến động trung bình (4-5% so với cuối năm 2009) do phản ánh thâm hụt nhẹ cán cân thanh toán, tuy nhiên đầu năm 2010, tỷ giá trung tâm bất ngờ được điều chỉnh tăng 3,3% so với trước đó và khả năng những đợt điều chỉnh mới trong năm còn không nhiều (khoảng 1 - 2%).

Về CPI, báo cáo này cho rằng CPI sẽ không tăng quá bất ngờ trên 10% khi xem xét tới:

Tăng trưởng tín dụng 2009 đạt mức cao 37,7%, tuy nhiên tăng trưởng cung ứng tiền tệ M2 chỉ ở mức 27%, mức tương đương giai đoạn kinh tế ổn định và thấp hơn nhiều so với giai đoạn đỉnh điểm 2007 (43%).

Lượng hàng tồn kho cần tiêu thụ nội địa chiếm hơn 5% GDP đảm bảo đáp ứng sự gia tăng đột biến từ phía sức cầu xã hội.

Giá cả chung các mặt hàng quốc tế Việt Nam phải nhập khẩu như dầu mỏ, máy móc thiết bị…khó quay lại mức tăng cao kỷ lục trước giai đoạn khủng hoảng.

Về khối ngoại, kết quả giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong năm 2009 là tương đối tốt. Khối này đã tận dụng triệt để các cơ hội trung hạn lớn của thị trường, nhịp mua vào và bán ra gắn liền với trước và cuối con sóng lớn nhất năm của VN-Index.

Theo quan sát hiện tại, nhà đầu tư nước ngoài sau khi bán ròng mạnh trước đó đang tích lũy trạng thái trong vùng dao động của VN-Index từ 480-500. Khối này đã mua ròng trong gần 1 tháng liên tiếp (từ ngày 11/1/2010 đến ngày 8/2/2010) với giá trị mua đạt hơn 1.421 tỷ đồng.

Về nhóm ngành triển vọng, VnDirect lạc quan về triển vọng của ngành cao su tự nhiên, vận hành cảng biển (thuộc ngành giao thông công nghiệp), dầu khí, dược phẩm. Ngành thủy sản mặc dù có tác động tích cực của chính sách hỗ trợ xuất khẩu, tỷ giá và thị trường song đánh giá triển vọng chung của ngành vẫn còn những khó khăn nhất định, cơ hội chỉ riêng rẽ với một vài cổ phiếu trong nhóm này.

Năm 2010, VnDirect không kỳ vọng vào những xu hướng mạnh phục hồi sau khi chạm đáy khủng hoảng như những gì đã diễn ra năm 2009, thị trường nhiều khả năng sẽ phân hóa mạnh mẽ, diễn biến vượt trội chỉ đến từ 1 nhóm cổ phiếu đảm bảo được yếu tố định giá hấp dẫn, tiềm năng tăng trưởng cao.

Rủi ro lớn nhất trong năm là diễn biến bất ngờ của CPI, theo đó NHNN có thể duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt dài hơn dự báo.

Quản trị rủi ro của các nhà tạo lập thị trường cũng nên được quan tâm nhiều hơn đặc biệt khi việc sử dụng hạn mức được chính thức cho phép thực hiện. Nếu không được quản trị tốt, sẽ bị khai thác quá đà như những gi diễn ra tháng 10 năm 2009 gây ra rủi ro biến động lớn của thị trường và thiệt hại cho tất cả các bên tham gia.

Bộ phận phân tích VnDirect
(báo cáo chỉ mang tính tham khảo)

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên