TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trình Quốc hội tiến độ thoái vốn đầu tư ngoài ngành, chậm nhất tháng 1/2014 sẽ có số liệu chính thức

Trình Quốc hội tiến độ thoái vốn đầu tư ngoài ngành, chậm nhất tháng 1/2014 sẽ có số liệu chính thức

Nghị định 71/2013/NĐ-CP do Chính phủ ban hành có hiệu lực từ 1/9/2013 đã cho các DNNN được phép bán phần vốn với giá thấp hơn giá trị sổ sách.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ về vấn đề đầu tư ngoài ngành của EVN hơn 121.000 tỷ đồng cùng với việc hạch giá trị đầu tư biệt thự, bể bơi, sân tenis vào giá trị đầu tư công trình điện với tổng số tiền lên tới 595 tỉ đồng đã gây bức xúc cho không ít người dân. Mặc dù EVN đã có văn bản giải trình về việc này và cho rằng “chỉ” đầu tư ngoài ngành hơn 2.100 tỷ đồng và việc hạch toán đầu tư các công trình giải trí nhằm “giảm độ căng thẳng, nhanh chóng phục hồi sức khỏe cho cán bộ công nhân”.

Tuy nhiên trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài chính, phóng viên đã đặt câu hỏi với Bộ Tài chính về việc EVN đã tính chi phí xây sân tenis vào giá điện thì Bộ Tài chính có kiểm soát được chi phí này không trong các lần tăng giá điện trước đây?

Trả lời vấn đề này ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ tài chính cho biết theo phân cấp của Chính phủ Bộ Công thương đóng vai trò là chủ sở hữu đang chỉ đạo EVN giải trình báo cáo của Thanh tra, Bộ tài chính cũng đã có trao đổi đề nghị Bộ Công thương làm rõ giải trình của EVN.

Về việc điều chỉnh giá điện các lần trước, theo ông Tiến, Bộ Công thương đang giúp Chính phủ quản lý về giá nên Bộ Tài chính chỉ tham gia phối hợp hỗ trợ, các lần điều chỉnh trước trong quy định của Thủ tướng Chính phủ và thực hiện theo quy định của nhà nước.

Còn về tiến độ thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các Tập đoàn Tổng công ty nhà nước đã được thực hiện đến đâu, số liệu bao nhiêu. Theo ông Tiến, Bộ Tài chính vẫn đang tập hợp số liệu và sẽ thay mặt Chính phủ báo cáo tại Quốc hội, “con số này đang được tổng hợp và sẽ sớm công bố công khai sau khi Quốc hội thông qua vào cuối năm nay, chậm nhất vào tháng 1/2014”.

Các giải pháp để xử lý thoái vốn tại các tập đoàn, Tổng công ty nhà nước, theo ông Tiến, Nghị định 71/2013/NĐ-CP do Chính phủ ban hành có hiệu lực từ 1/9/2013 đã đưa ra giải pháp mở cửa cho các DNNN được phép bán phần vốn đã tiến hành bán công khai ra thị trường với giá thấp hơn giá trị sổ sách (theo khoản 3 Điều 30 Nghị định 71) sau khi đã bù trừ dự phòng tổn thất khoản đầu tư vốn theo quy định và các lợi ích thu được từ đầu tư vốn), doanh nghiệp phải báo cáo chủ sở hữu xem xét, quyết định.

Tuy nhiên đối với các công ty niêm yết lại rơi vào “điểm chết” đó là tình hình kinh doanh các năm trước thua lỗ thì doanh nghiệp không được phép tăng vốn theo quy định của Luật chứng khoán.

Liên quan đến vướng mắc khác trong quá trình thoái vốn tại các công ty đại chúng và công ty chưa niêm yết, những vấn đề này Bộ Tài chính đã báo cáo Chính phủ, ngoài Nghị định 71 về đầu tư và quản lý vốn, các giải pháp còn lại đang được lấy ý kiến các bộ ngành sau đó báo cáo Thủ tướng quyết định để đưa ra giải pháp mang tính triệt để để xử lý cho các doanh nghiệp.

Tại diễn đàn "Kinh tế mùa thu" vừa qua, một số chuyên gia đề xuất nên bán vốn nhà nước tại các DN hiệu quả để tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Theo ông Tiến, theo quy định Chính phủ, theo Nghị quyết 21/2012/NQ-TTg liên quan đến vấn đề quản lý và sử dụng Quỹ hỗ trợ sắp xếp và phát triển DN, nguồn thu từ việc bán vốn doanh nghiệp Nhà nước được đưa vào Quỹ để đầu tư theo chỉ đạo của Chính phủ, còn việc bán như thế nào, với giá bao nhiêu theo quy định của thị trường. Do đó việc bán vốn doanh nghiệp hiệu quả vẫn phải theo quy định của Nghị quyết 21, về các đề xuất của các chuyên gia, Bộ Tài chính ghi nhận.

Cũng theo bà Vũ Thị Mai, thứ trưởng Bộ Tài chính, về các đề xuất bán phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp hay rà soát các quỹ ngoài ngân sách để bù đắp thâm hụt ngân sách của các chuyên gia, Bộ tài chính đã rà soát, trường hợp nào có thể xử lý được đã được tính hết để trình ngân sách 2013-2014, còn các giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa thì đó là chủ trương của Chính phủ và Bộ Tài chính là người thực hiện. Việc bán cổ phần hóa các DN Nhà nước như thế nào "đó là quyết định thuộc quyền cao nhất của Quốc hội, Đảng và Nhà nước".

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên