TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trò chơi phỏng đoán hay sự chuyển động của giá trị?

Trò chơi phỏng đoán hay sự chuyển động của giá trị?

Ông Lê Bá Hoàng Quang, Kinh tế trưởng của SBS cho rằng, các NĐT đang bi quan quá mức về thị trường. Chính điều này làm tổn hại đến thị trường và cả lợi ích chung của các NĐT.

Ba tuần liên tiếp VN-Index thoái lui dần từ mốc cao nhất 624,1 điểm ngày 22/10. Với đáy tạm thời 524,4 điểm ngày 10/11, VN-Index đã rơi gần 100 điểm. Tăng trở lại trong những phiên cuối tuần, nhưng khối lượng và giá trị giao dịch trên HOSE vẫn ở mức khiêm tốn: dưới mức 50 triệu đơn vị/ phiên và giá trị giao dịch lùi xa mốc 3.000 tỷ đồng. Cơ hội dài hạn vẫn được các chuyên gia khẳng định, nhưng trong ngắn hạn, NĐT cá nhân đang bối rối trước xu hướng chung của thị trường.

“Thời tiết xấu”?

Diễn biến của VN-Index thời gian qua mang nhiều sắc thái tâm lý, trong đó có vai trò của các loại tin đồn. Đầu tiên là sự cạnh tranh về “cuộc chiến” thị phần môi giới giữa nhiều CTCK thuộc nhóm đầu. Đây là một trong các lý do khiến thị trường xoay chiều đột ngột. Sau đó lại xuất hiện các thông tin về việc “đình chiến” giữa các CTCK. Thực chất, giữa tuần trước diễn ra một cuộc họp giữa một số nhà tạo lập thị trường tại TP. HCM. Theo một lãnh đạo quỹ đầu tư tham dự, nội dung chính là bàn việc “giữ lửa” cho thị trường. Tuy nhiên, kết quả chung không như kỳ vọng, khi vẫn có khá nhiều ý kiến đối lập.

Giải thích về tính thanh khoản của thị trường, đã hơn một lần trong các bản tin hàng ngày, TS. Quách Mạnh Hào, Phó tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Thăng Long nhận xét vấn đề hiện tại của thị trường là “công thức tạo tiền”: nguồn tiền vay mượn chảy vào chứng khoán đã chững lại, trong khi đó nguồn vốn cũ trên tài khoản của các NĐT nằm im chờ cơ hội. Tâm lý lo ngại của NĐT có cơ sở khi đòn bẩy tài chính là động lực tăng trưởng cho thị trường trong 2 tháng trước đó, nhưng là lực cản và tác nhân gây ra quan ngại tâm lý về việc giải chấp khi thị trường giảm điểm.

Cũng liên quan đến nguồn vốn vào chứng khoán, ngày 12/11/2009, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có Văn bản số 8883/NHNN-CSTT yêu cầu các tổ chức tín dụng và Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố thực hiện một số nội dung về cho vay lãi suất thỏa thuận. Theo đó, các tổ chức tín dụng không được thực hiện lãi suất thỏa thuận đối với các khoản cho vay để đầu tư bất động sản, tài sản tài chính (vàng, ngoại tệ, chứng khoán và các tài sản tài chính khác).

Về điều này bộ phận phân tích của Vietstock nhận định, NHNN đang có những động thái quyết liệt hơn để kiểm soát tăng trưởng tín dụng, đặc biệt là những khoản tín dụng có rủi ro cao có thể gây ra tình trạng bong bóng trên thị trường tài chính và bất động sản. Trước mắt, việc siết chặt này có thể ảnh hưởng không nhỏ đến dòng tiền vào nền kinh tế và tâm lý NĐT, song về dài hạn nó có tác dụng tích cực cho sự ổn định của nền kinh tế.

Xét về tính chu kỳ, kể từ đáy 234 điểm vào cuối tháng 2 cho đến nay, VN-Index đã có 10 tháng tăng điểm liên tục. Xét từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10, VN-Index đã tăng gần như liên tục trong thời gian 3 tháng - chu kỳ tăng trưởng có độ dài trung bình của VN-Index. Theo quy luật, sau quãng thời gian dài tăng trưởng mạnh mẽ, giai đoạn điều chỉnh xuất hiện tất yếu sau đó. Trên đường đi, VN-Index cũng đang vấp phải những lực cản như: sự biến động bất ngờ trong các kênh đầu tư song song với chứng khoán như thị trường vàng và ngoại tệ…

Nhận diện cơ hội trở lại thị trường

Bức tranh thị trường đang đan xen giữa nhiều mảng sáng và mảng tối. Tại hội thảo “Nhận diện cơ hội trở lại thị trường” tổ chức cuối tuần tại TP. HCM,

Theo ông Quang, các đầu tàu kinh tế lớn trên thế giới như Trung Quốc và Mỹ đều đạt mức tăng trưởng bất ngờ, các chỉ số chứng khoán chính đều đi lên và trụ vững ở mức cao nhất trong hơn 1 năm qua. Tất cả những điều này cho thấy sự phục hồi của kinh tế thế giới là khá rõ nét. Trong nước, theo ông Quang còn chút quan ngại về tình hình lạm phát, thâm hụt cán cân thanh toán, tình hình tăng trưởng tín dụng…, tuy nhiên so với năm 2008 bức tranh kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã được cải thiện rất nhiều.

Thị trường ngoại tệ và vàng có các biến động mạnh trong thời gian qua nhưng đã nhanh chóng được kiểm soát. “Có thể các NĐT đang lo ngại một cơn sóng thần tới cuốn phăng đi tất cả nên sẵn sàng bỏ chạy. Tuy nhiên, với tình hình kinh tế hiện tại, có thể cơn sóng thần chỉ có trong tưởng tượng và thiệt hại đầu tiên sẽ là các NĐT yếu tâm lý”, ông Quang nói.

TS. Hào thì cho rằng, kinh tế Việt Nam đang ổn định và quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng cũ, tuy nhiên, chứng khoán Việt Nam giống như một trò chơi phỏng đoán với sự chuyển dịch của dòng tiền hơn là sự chuyển động của giá trị. Vì vậy, giá cổ phiếu biến động khá mạnh phụ thuộc vào hai yếu tố chính: tâm lý NĐT và lượng cung tiền.

Hiện tại, theo nghiên cứu của ông Hào, tâm lý NĐT đang xuống thấp và lượng cung tiền rẻ cũng gần kết thúc khi gói kích cầu thứ nhất chấm dứt. Tuy nhiên, hiện tại thị trường hội tụ và khối lượng giao dịch ở mức thấp, nên hoàn toàn có thể tin tưởng rằng thị trường sẽ bước vào một chu kỳ tăng điểm mới trong thời gian rất gần. Cũng theo ông Hào, trong quá khứ, VN-Index luôn có mức tăng trưởng tốt nhất vào tháng 1. Điều đó đồng nghĩa với việc một chu kỳ lớn có thể sẽ bắt đầu từ tháng 12 tới.

Theo Giang Thanh
ĐTCK

phuongmai

Trở lên trên