TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trông chờ nội lực: Tại sao không?

Trông chờ nội lực: Tại sao không?

Lượng tiền vào ngân hàng đang dư thừa là tín hiệu tốt cho TTCK.

Vợ ông Phạm Nhật Vượng, Thành viên HĐQT CTCP Du lịch và Thương mại Vinpearl (VPL) đã đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu VPL từ ngày 27/10; vợ Chủ tịch HĐQT CTCP Nhà Thủ Đức (TDH) đăng ký mua 50.000 cổ phiếu TDH; Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Tạo đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu công ty này; Nhà Thủ Đức tiếp tục đăng ký mua 750.000 cổ phiếu quỹ, nâng tổng số cổ phiếu quỹ nắm giữ lên 1.250.000 cổ phiếu…

Nếu thị trường còn tiếp tục sụt giảm, khả năng sẽ có thêm nhiều cổ đông nội bộ công ty niêm yết đăng ký mua vào. Xu thế này ngược với việc nhiều cổ đông nội bộ đăng ký bán ra hồi đầu năm nay.

Câu hỏi đặt ra là TTCK Việt Nam có thể dựa vào nội lực hay không? Tại sao không, nếu chúng ta nhận thấy còn nhiều tín hiệu khác của thị trường.

Một tín hiệu rõ ràng hơn nữa là nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục bán ròng trong phiên giao dịch cuối tuần trước, song tính thanh khoản của thị trường vẫn rất tốt.

Chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán HSC, ông Fiachra Mac Cana bình luận về phiên giao dịch thứ Sáu tuần trước rằng, mặc dù sự giảm giá là khá rõ ràng, lượng đặt mua vẫn giữ ở mức khá cao và gần bằng lượng đặt mua của ngày hôm trước (tức thứ Năm tuần trước). Nói một cách khác, khi vẫn có một lượng không ít người mua tiếp tục chờ chực để mua vào khi thị trường đi xuống, thì người bán sẽ bình tĩnh trở lại.

Nhận định này của Fiachra Mac Cana hoàn toàn trùng khớp với những gì diễn ra trên thị trường, khi rất nhiều nhà đầu tư đã để sẵn một lượng tiền lớn trong tài khoản chứng khoán. Vấn đề chỉ là thời điểm nào họ sẽ hành động? Thực tế cho thấy, một số nhà đầu tư có vốn lớn vài chục tỷ đồng đang mua dần vào.

Thêm vào đó, lượng tiền gửi ngân hàng ngày càng tăng lên. Khi thị trường phục hồi trở lại, theo nhận định của các chuyên gia, dòng tiền này sẽ đổ vào TTCK.

Hầu hết nhà đầu tư trong nước đều nhìn nhận rằng, giá chứng khoán đang rất rẻ. So với vàng và bất động sản, chứng khoán là kênh đầu tư an toàn hơn nhiều và có thể kỳ vọng sinh lời cao trong tương lai. Nên lưu ý là nhà đầu tư trong nước khác với nhà đầu tư nước ngoài, không có nhiều chọn lựa đầu tư vào các TTCK khác nhau trên thế giới.

Nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ tiền vào những cổ phiếu thị giá khoảng trên một “chấm”, dưới hai “chấm” để nhận tiền cổ tức khoảng 15%/năm. Chính vì vậy, nhiều cổ phiếu khó có thể giảm sâu dưới 15.000 đồng/cổ phiếu.

Điều đó có nghĩa là không có sự hoảng loạn rời bỏ thị trường, mà là động thái chờ đợi một cách kiên nhẫn để mua được cổ phiếu mục tiêu ở các mức giá đáy, thấp nhất từ trước đến nay.

Một dòng vốn khác chảy vào TTCK nhưng chưa được nhận biết, đó là việc mua lại cổ phiếu để thâu tóm, chiếm cổ phần chi phối một số công ty niêm yết. Trường hợp được các nhà đầu tư lớn nhắc đến nhiều gần đây là việc một nhóm cổ đông bên ngoài đã mua theo hình thức cả thỏa thuận và khớp lệnh một khối lượng lớn cổ phiếu của BT6.

Theo giám đốc một công ty chứng khoán, nhiều người Việt Nam ở nước ngoài muốn về nước kinh doanh bất động sản. Trước kia, họ rất ngại làm thủ tục thành lập doanh nghiệp, nhưng bây giờ với giá 15 - 16.000 đồng/cổ phần, họ có thể mua lượng lớn cổ phần, thậm chí mua đứt một công ty bất động sản với một hoặc hai dự án sẵn có.

Việc TTCK trong nước giảm giá sẽ thu hút các Việt kiều vốn có sẵn ý định về nước kinh doanh thúc đẩy nhanh kế hoạch đang toan tính này. Thực tế, trong số các công ty chứng khoán đang hoạt động hiện nay có một vài công ty có vốn góp của những người Việt ở nước ngoài. Và hiện nay, nhiều người trong số này kêu gọi bạn bè ở các nước họ từng học tập và sinh sống rót tiền về Việt Nam để tận dụng cơ hội hiếm có này.

Hoàn toàn có thể hy vọng vào nội lực sẽ giúp TTCK Việt Nam ổn định trong tương lai gần. Vào thời điểm năm 2003, sự suy thoái của TTCK đã khiến rất nhiều người sợ hãi, nhưng đến năm 2006 cũng không ít người gây dựng cơ đồ nhờ thị trường. Hy vọng, những người có chí và có gan làm giàu sẽ không phải chợ đợi lâu như thế, bởi TTCK luôn đi trước khả năng hồi phục và tăng trưởng trở lại của nền kinh tế…

Theo Thành Nam
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên