TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trong vòng 24h: công ty đại chúng phải công bố số cổ phiếu đang lưu hành nếu có thay đổi

Trong vòng 24h: công ty đại chúng phải công bố số cổ phiếu đang lưu hành nếu có thay đổi

Việc công ty mua/bán cổ phiếu quỹ sẽ khiến số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường thay đổi và vô hình chung, tỷ lệ sở hữu của cổ đông lớn và những người liên quan cũng thay đổi theo.

Căn cứ quy định tại khoản 1.12, Điều 8 Thông tư 52/2012/TT-BTC, theo đó, công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24h kể từ khi có sự thay đổi số cổ phiếu có quyền biểu quyết đang lưu hành do phát hành thêm, mua bán cổ phiếu quỹ tính tại thời điểm chứng khoán chính thức được đăng ký tại Trung tâm lưu ký chứng khoán.

Theo đó, kể từ 1/6/2012, khi Thông tư 52 của Bộ Tài Chính có hiệu lực, việc công bố thông tin của các cổ đông nội bộ, cổ đông lớn bị siết chặt.

Các tổ chức, cá nhân, nhóm người liên quan nắm giữ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của công ty đại chúng/chứng chỉ quỹ của một quỹ đại chúng dạng đóng chỉ cần thay đổi về số lượng vượt quá các ngưỡng 1% (kể cả không giao dịch như được tặng, thừa kế...) cũng phải công bố thông tin thị trường.

Việc công ty mua/bán cổ phiếu quỹ sẽ khiến số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường thay đổi và vô hình chung, tỷ lệ sở hữu của cổ đông lớn và những người liên quan cũng thay đổi theo. Do đó việc công bố số lượng cổ phiếu lưu hành là hết sức cần thiết để các cổ đông khác kịp thời công bố thông tin nếu tỷ lệ sở hữu thay đổi.

Cũng theo Thông tư 52, giao dịch cổ đông nội bộ phải công bố trước 3 ngày thực hiện và chỉ được thực hiện trong 20 ngày (trước đó là 2 tháng), và chỉ khi báo cáo kết thúc đợt giao dịch trước đó mới được thực hiện giao dịch tiếp theo. Việc này để bảo vệ nhà đầu tư khi một số nhà đầu tư nhỏ đu mua theo giao dịch cổ đông lớn, tránh việc làm giá và không công bằng trên thị trường.

Hoàng Ly

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên