TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Trong vòng 3 tháng tới sự lạc quan của khối ngoại sẽ tăng lên"

"Trong vòng 3 tháng tới sự lạc quan của khối ngoại sẽ tăng lên"

Ts. Lê Anh Tuấn – Giám đốc, trưởng bộ phận nghiên cứu Dragon Capital cho rằng, so các thị trường trong khu vực thị trường chứng khoán Việt Nam khá hấp dẫn.

Ngày 20/03/2012, tại Đai hội nhà đầu tư thường niên năm 2011 của Quỹ đầu tư Chứng khoán Việt Nam – VF1, Ts. Lê Anh Tuấn – Giám đốc, trưởng bộ phận nghiên cứu Dragon Capital đã có những chia sẻ với nhà đầu tư quan điểm của ông và Dragon Capital về tình hình kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán năm 2012.

Triển vọng nào cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới? HNX- Index đã rất gần 90% tính từ đỉnh đến đáy, Vn- Index rớt khoảng 77% - 78%. So các thị trường trong khu vực thị trường chứng khoán Việt Nam khá hấp dẫn. Bởi,

Một, theo tính toán của Dragon Capital vào ngày 15/02/2012, tăng trưởng EPS 15-16%, tăng trưởng lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết khoảng 22%. Tôi cho rằng con số này được tính toán khá thận trọng.

Khi lãi suất giảm thêm 1%, doanh nghiệp niêm yết có thể giảm được 150 triệu đến 200 triệu USD tiền chi phí lãi vay.

Nếu vốn hóa của thị trường là 30 tỷ USD, P/E = 8, tổng lợi nhuận của tất cả các công ty niêm yết khoảng 2,5 – 2,6 tỷ USD, với lãi suất vay giảm 300 điểm bình quân doanh nghiệp tiết kiệm khoảng 600 triệu USD - tương đương 20% so với lợi nhuận tính toán được của 2012. 

Hai, trong thời gian tái cấu trúc nền kinh tế, chỉ số P/B là một trong chỉ số tốt nhất để định giá. Trong 17 năm qua, chỉ số MSCI của châu Á trừ Nhật giảm 4 lần, hiện đang ở mức 1,3 lần. Nghiên cứu trên 25 quốc gia cho thấy đối việc mua với giá trị sổ sách mức dưới 1,3 lần sẽ cho lợi nhuận bình quân từ 30-160% nếu nắm giữ CP đó trong 1 năm.

Hiện tại chỉ số VNindex đang giao dịch ở mức 1,3 lần P/B và HNX ở mức 0,7 lần P/B

Bên cạnh đó, Ông Tuấn đánh giá dòng vốn ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang khá ổn định, trong vòng 3 tháng tới sự lạc quan của khối ngoại sẽ tăng lên.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên