TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trực tiếp]: Đại hội cổ đông CTCP VnDirect - đặt lợi nhuận 101 tỷ đồng

[Trực tiếp]: Đại hội cổ đông CTCP VnDirect - đặt lợi nhuận 101 tỷ đồng

VNDS đặt kế hoạch thị phần môi giới sàn Hà Nội tăng từ 7,3% trong năm 2012 lên 9% năm 2013, thị phần tại HoSE tăng từ 3,4% lên 4,2%, số lượng môi giới tăng từ 98 người lên 200 người.

Đại hội cổ đông CTCP Chứng khoán VNDirect đang diễn ra tại hội trường công ty, số 1 Nguyễn Thượng Hiền, Hà Nội.

Phát biểu trước đại hội, bà Phạm Minh Hương, chủ tịch HĐQT công ty cho biết định hướng của VNDirect vẫn là tập trung vào khối khách hàng cá nhân, tuy nhiên trong năm vừa qua VNDirect đã đứng thứ 5 thị phần môi giới trên sàn HoSe – nơi được cho là thị trường của khách hàng tổ chức – là một nỗ lực lớn.

Đại hội trình cổ đông kế hoạch kinh doanh 2013 đạt 162 tỷ đồng doanh thu thuần (tăng 17% so với thực hiện năm 2012), lợi nhuận đạt 101 tỷ đồng (tăng 27% so với thực hiện 2012).

VNDS đặt kế hoạch thị phần môi giới sàn Hà Nội  tăng từ 7,3% trong năm 2012 lên 9% năm 2013, thị phần tại HoSE tăng từ 3,4% lên 4,2%, số lượng môi giới tăng từ 98 người lên 200 người.

Hiện ông Nguyễn Hoàng Giang, tổng giám đốc công ty đang trình bày về báo cáo hoạt động của Ban Tổng giám đốc.

Trong năm 2012 VNDS đã thay đổi mạnh về định hướng tổ chức và tin tưởng nhân sự là gốc, làm sao có đội ngũ nhân sự có tâm phát triển cùng khách hàng. Số lượng môi giới của VNDS đã tăng rất nhanh từ 58 người năm 2011 lên 98 người năm 2012, và định hướng năm 2013 công ty tăng số lượng môi giới lên 200 người.

Sau quý 3,4 năm 2010 công ty lỗ do danh mục đầu tư lỗ, năm 2012 VNDS có lãi trở lại và có những bước tăng trưởng lớn mạnh về thị phần do định hướng tập trung vào mảng dịch vụ và giảm tự doanh.

Ông Giang nhận dịnh năm 2013 sân chơi tổ chức sẽ lớn hơn, nhiều tổ chức tham gia hơn và VNDS nhìn nhận thị trường “có thể” đã qua đáy, tuy nhiên trong giai đoạn này nhà đầu tư cá nhân có thể e dè hơn và điều này khiến công ty chỉ đặt kế hoạch tăng thị phần tại sàn Hà Nội 23% so với năm ngoái (từ 7,3% lên 9%).

Năm 2013 VNDS sẽ mở rộng thị phần tại khu vực TP.HCM và tháng 7 tới đây công ty sẽ mở văn phòng mới tại 90 Paster, Q1.TP.HCM, theo lãnh đạo công ty sẽ tăng mạnh nhân sự ở khu vực này.

Phương án tăng vốn 500 tỷ đồng

VNDS trình cổ đông về phương án huy động vốn năm 2013 với tổng giá trị dự kiến là 500 tỷ đồng dưới hình thức phát hành trái phiếu, hoặc trái phiếu chuyển đổi hoặc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông chiến lược. Phương án này được thông qua trong năm 2012 nhưng năm 2012 công ty chưa thực hiện được do không phải thời điểm thích hợp.

Ba phương án phát hành tăng vốn được trình đại hội phê duyệt ủy quyền cho HĐQT chọn phương án và thời điểm thích hợp (trong năm 2013 hoặc đầu năm 2014).

Phương án 1: Phát hành trái phiếu không chuyển đổi theo hình thức chào bán riêng lẻ, mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu, giá phát hành bằng mệnh giá, khối lượng phát hành 500.000 trái phiếu, giá trị phát hành 500 tỷ đồng. Kỳ hạn và lãi suất trái phiếu ĐHCĐ ủy quyền cho HĐQT quyết định.

Phương án 2: Phát hành trái phiếu chuyển đổi kỳ hạn 2 năm, mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu, giá phát hành bằng mệnh giá, lãi suất trái phiếu do ĐHCĐ ủy quyền cho HĐQT quyết định.

Phương án 3: Phát hành 50.000.000 cổ phần riêng lẻ, mệnh giá 10.000 đồng/cp, thời gian phát hành do HĐQT lựa chọn có thể trong năm 2013 hoặc đầu năm 214. Giá chào bán không thấp hơn giá trị sổ sách theo báo cáo tài chính gần nhất tại thời điểm phát hành.

Số tiền thu được dùng để phát triển nghiệp vụ ký quỹ, nâng cao năng lực tài chính của VNDirect để thực hiện các hợp đồng bảo lãnh phát hành, đầu tư chứng khoán.

Ông Nguyễn Tống Sơn, trưởng ban Kiểm soát có đơn xin từ nhiệm, HĐQT trình ĐHCĐ bầu bổ sung một thành viên mới vào ban kiểm soát. Đại hội nhận được đơn ứng cử của bà Hoàng Thúy Nga, đại diện của CTCP IPA, đơn vị nắm giữ 25 triệu cổ phần của VNDS.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc làm thể nào để “đẩy giá” cổ phiếu VND lên, bà Minh Hương cho rằng giá của cổ phiếu VND do thị trường quyết định, HĐQT chỉ cố gắng xây dựng công ty an toàn phát triển bền vững, gia tăng các giá trị vô hình để tìm kiếm các cổ đông chiến lược bên ngoài nâng VNDirect lên một tầm cao hơn.

Bà Hương thừa nhận lợi nhuận của VNDS hiện nay nếu chia ra không bằng lãi suất tiền gửi, tuy nhiên trong bối cảnh TTCK như thế này để đáp ứng lợi nhuận kỳ vọng của các cổ đông thì theo bà Hương HĐQT “chưa có biện pháp nào” vì thị trường ở thời điểm hiện tại quá rủi ro.

“Nếu chúng ta tăng lợi nhuận ngắn hạn thì buộc phải đầu tư tự doanh, nhưng bài học tự doanh các năm trước đã đem lại khoản lỗ quá lớn do đó chúng tôi phải tạm dừng hoạt động tự doanh và đẩy mạnh phát triển môi giới và phát triển các dịch vụ tài chính. “Hiện nay NĐT chủ yếu mua cổ phiếu chứng khoán để lướt sóng, tôi hy vọng sẽ tìm nhà đầu tư dài hạn, qua đó có thể tăng giá trị thặng dư vốn cho công ty”, bà Hương phát biểu.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên