TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trực tiếp] Đại hội cổ đông IVS: Chốt chủ trương tăng vốn từ 161 tỷ lên 350 tỷ đồng

[Trực tiếp] Đại hội cổ đông IVS: Chốt chủ trương tăng vốn từ 161 tỷ lên 350 tỷ đồng

HĐQT trình Đại hội cổ đông sẽ bổ sung thêm 01 thành viên HĐQT nước ngoài và chấp thuận các đối tác chiến lược nước ngoài tham gia vào đợt tăng vốn điều lệ từ 161 tỷ đồng lên 350 tỷ đồng.

Sáng nay, ngày 21/3, Công ty cổ phần chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS) tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2015.

Tại đại hội lần này, ngoài ban lãnh đạo hiện tại của công ty, IVS giới thiệu với cổ đông thành viên HĐQT mới được bổ nhiệm cuối năm ngoái là ông Hạng Thanh Tùng-đại diện nhà đầu tư chiến lược Trung Quốc vào IVS.

Phát biểu tại đại hội, ông Hạng Thanh Tùng cho biết hiện có nhiều nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm, muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam. Ông cũng kỳ vọng nền kinh tế Việt Nam sẽ là một nền kinh tế đứng hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á và thị trường chứng khoán đóng vai trò không nhỏ trong sự phát triển này.

Ông Tùng cũng tin tưởng IVS sẽ phát triển và cổ phiếu IVS sẽ được nhà đầu tư hoan nghênh trên thị trường. "Thời gian tới, tôi (PV-ông Hạng Thành Tùng) khẳng định sẽ không chỉ đầu tư vào cổ phiếu IVS mà còn tham gia nhiều hơn về cả quản trị, chiến lược để giúp IVS đạt được tầm cao mới".

Khối ngoại đang tạo cơ hội cho thị trường chứng khoán bứt phá

Nhận định về thị trường chứng khoán năm 2015, IVS cho rằng TTCK vẫn khá tiềm năng và sẽ tiếp tục chinh phục mốc đỉnh cao đạt được trong năm 2014 trong thời gian tới đây. Nếu so với các kênh đầu tư khác như Vàng, ngoại tệ hay Bất động sản thì TTCK là kênh hiệu quả và hấp dẫn nhất. Cho dù dòng tiền trên TTCK đang bị chặn lại bởi Thông tư 36_NHNN thì dư địa để tăng lên một vùng cao mới vẫn hoàn toàn có thể khi mà lượng tiền Margin vẫn đang ở mức rất thấp.

IVS cũng cho rằng thị trường chứng khoán năm 2015 sẽ khác hơn so với năm trước và không dễ để nhà đầu tư có thể kiếm lợi nhuận dễ dàng. Theo IVS, dòng vốn ngoại vẫn gia tăng mua ròng trong năm 2014 nhưng sụt giảm so với 2 năm 2012 và 2013. Có nhiều nguyên nhân nhưng nếu xét riêng trên thị trường niêm yết thì hẳn nhiên sự sụt giảm này sẽ tác động lớn tới dòng tiền. Nhưng xét riêng tại thời điểm đầu năm thì khối ngoại đang có xu hướng mua ròng trở lại theo đúng chu kỳ hàng năm. Điều này rõ ràng đang tạo cơ hội lớn cho TTCK có cơ hội bứt phá trong thời gian tới.

Trong năm nay, điểm nhấn quan trọng-theo IVS- có lẽ chính là việc xử lý một cách mạnh mẽ hệ thống ngân hàng sau nhiều năm tồn tại và điều đó tạo cơ hội rất lớn trong việc xử lý nợ xấu. Nâng tỷ lệ sở hữu cho NĐTNN; nâng hạng thị trường lên tầm cao mới hay đưa ra các sản phẩm phái sinh… sẽ là những yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường.

Đặt kế hoạch tăng trưởng mạnh năm 2015

Với những nhận định, đánh giá thị trường chứng khoán 2015 cũng như nội tại công ty, IVS đặt chỉ tiêu kinh doanh năm 2015 tăng trưởng mạnh so với 2014. Cụ thể:

Như vậy, cùng với kế hoạch vốn điều lệ tăng mạnh từ 161 tỷ đồng lên 350 tỷ đồng, IVS cũng tăng mạnh kế hoạch doanh thu và lợi nhuận với mức tăng lần lượt là 148% và 324% so với 2014.

Về cổ tức, HĐQT cũng xin ý kiến ĐHCĐ trả cổ tức năm 2014 tỷ lệ 7% tức mỗi cổ phiếu được nhận 700 đồng. Đây là một điểm đáng chú ý bởi 3 năm trở lại đây, IVS không có cổ tức cho cổ đông.

Lên kế hoạch tăng vốn từ 161 tỷ đồng lên 350 tỷ đồng

Theo tờ trình tăng vốn điều lệ của IVS, với số vốn hiện tại thì công ty chưa được thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh phát hành và IVS hiện đang trong nhóm những CTCK có vốn điều lệ thấp, khó cạnh tranh với các công ty chứng khoán khác trong việc thực hiện các nghiệp vụ giao dịch ký quỹ và các dịch vụ mới, không chớp được cơ hội kinh doanh.

Công ty hiện chưa có kế hoạch cụ thể về đối tượng phát hành nhưng trình ĐHCĐ phát hành thêm tổng cộng 18,9 triệu cổ phiếu tương ứng số vốn tăng thêm là 189 tỷ đồng và xin cổ đông ủy quyền cho HĐQT lựa chọn phương án phát hành, giá phát hành….

Nguồn vốn tăng thêm sẽ được sử dụng cho mục đích sau đây:

•             Mở rộng các hoạt động nghiệp vụ cho Công ty (hoạt động cho vay ký quỹ, đầu tư tự doanh)

•             Mở rộng mạng lưới hoạt động, bổ sung vốn lưu động cho Chi nhánh.

•             Tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin và xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu chứng khoán cho bộ phận Nghiên cứu, phân tích.

Theo nội dung chương trình họp gửi các cổ đông, HĐQT trình Đại hội cổ đông sẽ bổ sung thêm 01 thành viên HĐQT nước ngoài và chấp thuận các đối tác chiến lược nước ngoài tham gia vào đợt tăng vốn điều lệ từ 161 tỷ đồng lên 350 tỷ đồng.

ĐHCĐ của IVS đã thông qua toàn bộ nội dung HĐQT đệ trình.

Phương Chi

Thanh Hương

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên