TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trực tiếp ĐHCĐ Chứng khoán Bảo Việt: "Nóng" việc xóa lỗ và tăng vốn

Trực tiếp ĐHCĐ Chứng khoán Bảo Việt: "Nóng" việc xóa lỗ và tăng vốn

Việc xóa lỗ lũy kế có vai trò rất quan trọng đối với BVSC - giúp công ty có thể chia cổ tức cho cổ đông và phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Ngày 15/4/2014, tại trụ sở Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC - Mã ck BVS) đã diễn ra cuộc họp ĐHCĐ thường niên 2015.

Hôm qua, ngay trước thềm ĐHCĐ, Chứng khoán Bảo Việt đã công bố kết quả kinh doanh quý 1/2015 với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng khá so với cùng kỳ 2014. Cụ thể, doanh thu quý 1 của công ty đạt 71,5 tỷ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ. Trong đó, doanh thu tự doanh chiếm tỷ trọng lớn nhất, đạt 26,5 tỷ đồng, tăng 6,7% so với quý 1/2014. LNST quý 1 đạt 37,3 tỷ đồng, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Như đã công bố trước đó, quý 1/2015 Chứng khoán Bảo Việt đã chính thức xóa hết lỗ lũy kế - khoản mục khiến cổ phiếu công ty này rơi vào diện cảnh báo. LNST chưa phân phối cuối quý 1/2015 của Chứng khoán Bảo Việt đạt 17,5 tỷ đồng trong khi số dư cuối năm 2014 vẫn âm 19,8 tỷ đồng.

Việc xóa lỗ lũy kế có vai trò rất quan trọng đối với BVSC - giúp công ty có thể chia cổ tức cho cổ đông và phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ.

Năm 2015, dự báo cuối năm chỉ số VnIndex sẽ nằm trong khoảng 600 - 650 điểm, giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường đạt 3.260 tỷ đồng/phiên và thị phần công ty ở mức 4,38%, Bảo Việt đề ra kế hoạch doanh thu 299 tỷ đồng và LNTT 120 tỷ đồng, lần lượt giảm 1,97% và 8,84% so với kết quả đạt được năm 2014.

Báo cáo tại ĐHCĐ thường niên lần này, ông Nhữ Đình Hòa, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty cho biết năm 2014 LNST của công ty tăng trưởng khá so với năm 2013 do có sự đóng góp từ khoản hoàn nhập dự phòng trái phiếu NBB. Khoản đầu tư này đã được hoàn nhập hết trong năm 2014 vì vậy năm 2015 không còn yếu tố đột biến này mang lại.

Kế hoạch khiêm tốn được đưa ra dựa trên những biến động có thể có trên thị trường tài chính nói chung, thị trường chứng khoán nói riêng. HĐQT cũng đề nghị ĐHCĐ ủy quyền cho HĐQT điều chỉnh kế hoạch căn cứ vào tình hình thực tế.

Năm 2015, Chứng khoán Bảo Việt dự kiến chia cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 10% - tương đương mức chi 72,2 tỷ đồng, chiếm hơn một nửa khoản LNST đạt được trong năm theo kế hoạch.

Bầu cử HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới (2015 - 2020)

Năm 2015 Chứng khoán Bảo Việt sẽ bầu bổ sung Thành viên HĐQT và BKS cho nhiệm kỳ mới 2015 - 2020. Về HĐQT, có 3 ứng viên mới là ông Phan Kim Bằng (thành viên HĐQT Tập đoàn Bảo Việt), ông Trịnh Tuấn Anh (Kiểm soát viên trưởng TCT Bảo hiểm Bảo Việt) va ông Bùi Tuấn Trung (Tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ Bảo Việt - ông Trung vừa được bãi nhiệm vị trí này 2 ngày trước đây).

Xóa lỗ - tăng vốn: 2 vấn đề "nóng"

Như chúng tôi đã đề cập, việc xóa lỗ lũy kế mang một ý nghĩa quan trọng đối với Chứng khoán Bảo Việt.

Cổ đông thậm chí lo ngại, đến 78 tỷ đồng LNST để lại cho cổ đông (trong đó cổ tức dự kiến 72 tỷ đồng), có phải mang ra để tiếp tục bù đắp lỗ lũy kế? Tuy nhiên, đại diện BVSC khẳng định khoản 78 tỷ đồng nói trên đã tính hết phần bù đắp lỗ lũy kế, là khoản "hoàn toàn thuộc về cổ đông".

Trong thời gian tới, để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán phái sinh - một mảnh đất tiềm năng, việc tăng vốn là không thể tránh được. Theo quy định, để tham gia nghiệp vụ môi giới, tự doanh trên thị trường chứng khoán phái sinh, công ty chứng khoán phải có lần lượt 600 tỷ đồng và 800 tỷ đồng vốn pháp định.

Nói về tiềm năng của thị trường chứng khoán phái sinh, ông Nhữ Đình Hòa lấy ví dụ về TTCK Đài Loan, chứng khoán phái sinh chiếm đến 70% giá trị giao dịch toàn thị trường. 30% còn lại dành cho các sản phẩm khác, trong đó có thị trường cổ phiếu.

Bên cạnh đó, nhu cầu margin của nhà đầu tư cũng ngày được tăng cao cùng với sự lớn lên của quy mô thị trường chứng khoán, đáp ứng nguồn vốn cho nhà đầu tư cũng là một nhu cầu không thể trì hoãn.

Tăng vốn, có vẻ là việc khó tránh khỏi!

Hiện tại vốn điều lệ của BVSC ở mức 722 tỷ đồng. Công ty dự kiến sẽ tăng vốn lên mức trên 1.000 tỷ đồng. Có thể thông qua việc phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, cổ phiếu thưởng hoặc/và cổ phiếu ESOP. Kế hoạch cụ thể sẽ được công ty công bố cụ thể đến các cổ đông.

Cũng lưu ý, BVSC đang có khoản thặng dư vốn cổ phần tương đối dồi dào với 610 tỷ đồng.

ĐHCĐ đã thông qua bầu cử HĐQT và BKS nhiệm kỳ mới với các ứng viên nói trên. Ông Phan Kim Bằng (Thành viên HĐQT Tập đoàn Bảo Việt) đã được bổ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Chứng khoán Bảo Việt.

Đan Nguyên

Minh Thư

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên