TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trực tiếp] ĐHCĐ SSI: Cổ đông ủng hộ việc Chủ tịch "ngồi một mình" trong suốt 13 năm

[Trực tiếp] ĐHCĐ SSI: Cổ đông ủng hộ việc Chủ tịch "ngồi một mình" trong suốt 13 năm

Hai đại diện cũ của Daiwa và ANZ chuyển công tác nên xin miễn nhiệm HĐQT, ANZ và Daiwa sẽ đề cử thành viên khác ứng cử HĐQT của SSI.

Đại hội cổ đông CTCP Chứng khoán Sài Gòn SSI đang diễn ra tại hội trường Thống Nhất, 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP.HCM.

Phát biểu trước đại hội, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SSI ông Nguyễn Duy Hưng “tâm sự”: “Nhớ những ngày đầu SSI chỉ có vài cổ đông, đến thời kỳ 2008- 2009 phải thuê hội trường White Palace vì quá đông cổ đông đến, chưa năm nào SSI chưa đủ tỷ lệ cổ đông tham dự đại hội lần đầu và đó là sự khích lệ tinh thần rất lớn đối với chúng tôi”.

Theo ông Hưng, trải qua 1 năm đầy biến động và thăng trầm của nền kinh tế, trước sự khó khăn của các doanh nghiệp, ngân hàng và sự vỡ nợ của hàng loạt CTCK, SSI kết thúc năm 2012 đạt kế hoạch chỉ tiêu doanh thu cũng như lợi nhuận. “Việc chúng ta đứng vững là sự phấn đấu ko mệt mỏi của HĐQT, ban điều hành cũng như toàn thể công nhân viên SSI”, ông Hưng phát biểu.

Theo quan điểm của ông Hưng, năm 2013 chắc chắn là một năm đầy khó khăn nhưng với sự đồng hành cùng các doanh nghiệp liên kết, SSI sẽ hoàn thành kế hoạch năm. SSI chốt kế hoạch năm 2013 Vn-Index kết thúc năm dưới 500 điểm, và LNTT của công ty đạt 490 tỷ đồng, xấp xỉ năm trước.

Theo ông Nguyễn Hồng Nam, Phó tổng giám đốc công ty, khi lên kế hoạch năm 2013, SSI đã có trao đổi với Daiwa và ANZ đều cho rằng năm 2013 vẫn có những khó khăn tồn tại của năm 2012 như lạm phát, nợ xấu ngân hàng, vì vậy những nguy cơ này còn nhiều rủi ro, do đó HĐQT thống nhất xây dựng kế hoạch trên tiêu chí bảo đảm an toàn và thận trọng.

Hết quý 1/2013, SSI đạt lợi nhuận trước thuế 188 tỷ đồng và đó là con số “vượt mức suy nghĩ”, theo ông Hưng, với tiền đề quý 1 như vậy, HĐQT đặt niềm tin rất cao trong việc hoàn thành kế hoạch trên.

Để tăng giá trị hiệu quả tại phần vốn góp tại các công ty liên kết, SSI cử người hỗ trợ các doanh nghiệp, hy vọng 20% góp vốn vào sẽ tăng trưởng theo. Hết quý 1 SSI có 11 công ty liên kết và sẽ tiếp tục tăng thêm trong năm 2013. SSI cử CFO tham gia vào Hùng Vương để giúp đứng vững thị trường.

Đối với công ty quản lý quỹ sẵn sàng cung cấp các sản phẩm mới như quỹ mở, quỹ bất động sản...bằng mọi cách huy động tài sản quản lý mới và cơ hội đầu tư mới trên thị trường.

Trong nội dung thảo luận của đại hội, hai đại diện cũ của Daiwa và ANZ chuyển công tác nên xin miễn nhiệm HĐQT, đại diện cũ của ANZ là bà Đàm Bích Thủy đã rời ANZ chuyển sang làm Tổng giám đốc VIB nên từ nhiệm thành viên HĐQT của SSI, ANZ và Daiwa sẽ đề cử thành viên khác ứng cử HĐQT của SSI.

Hai ứng cử viên là bà Phan Thị Thanh Bình (đại diện của ANZ - đơn vị nắm 17,51% vốn của SSI) và ông Tetsuo Akuzawa (đại diện của Daiwa Securities - đơn vị nắm 10,03% vốn của SSI).

Câu hỏi của nhà đầu tư, đối thủ cạnh tranh của SSI là HSC, trước đây họ thứ 5 bây giờ thứ 1, SSI có kế hoạch gì để lấy lại thị phần ngôi đầu không hay chỉ quan tâm đến lợi nhuận của SSI thôi và mặc kệ đứng thứ 2 cũng được?

Theo ông Hưng, phải thừa nhận rằng về môi giới cá nhân SSI ko phải số một, doanh thu trên 1 môi giới SSI vẫn đứng đầu thị trường nhưng số lượng môi giới của HSC lớn hơn rất nhiều so với SSI do đó về thị phần môi giới khách hàng cá nhân SSI đứng sau HSC. Viẹc phát triển môi giới cá nhân gắn liền với quản trị rủi ro, công ty vẫn phấn đấu nhưng không bằng mọi giá, SSI sẽ tăng số lượng môi giứi để gia tăng thị phần nhưng không giảm các đòi hỏi về quản trị rủi ro.

Quy trình đầu tư của SSI có phối hợp với nhau giữa công ty mẹ và công ty liên kết không, ai là người ra quyết định đầu tư?

Việc quyết định đầu tư là do hội đồng đầu tư, Chủ tịch chỉ là một thành viên trong hội đồng đầu tư, phải tren 50% thành viên hội đồng đàu tư đồng ý nhưng Chủ tịch là người quyết định, nếu 50% đồng ý, Chủ tịch không đồng ý thì cũng không đầu tư.

Cổ tức hàng năm trong thời gian gần đây rất thấp, chỉ 10%, trong khi thị giá 17.000 đồng/cp, tính ra tỷ suất chỉ hơn 5-6%, công ty có chính sách gì để tăng cổ tức bằng lãi suất ngân hàng không?

Theo ông Hưng, SSI chia cổ tức không đúng kỳ vọng của NĐT và không bằng lãi suất ngân hàng, việc chia cổ tức cao là điều mong mỏi của bất cứ lãnh đạo doanh nghiệp nào. Tuy nhiên khi đưa ra kế hoạch kinh doanh phải dựa vào bối cảnh nền kinh tế, nếu quá lạc quan không những không có cổ tức mà nhiều khi còn lỗ, khi thị trường phục hồi NĐT được nhận cổ tức ra còn có gain (chênh lệch khi giá cổ phiếu tăng), và khi thị trừong hồi phục thì cổ phiếu SSI là cổ phiếu phục hồi nhanh nhất.

“Kinh doanh tài chính không thể tốt nếu nền kinh tế không phục hồi tốt”, ông Hưng bày tỏ quan điểm.

Khi ngân hàng hiện nay duy trì mức lợi nhuận cao thì không huy động vốn được, chúng tôi đồng hành với các công ty liên kết, có thể huy động qua SSI thì không huy động được nhưng huy động qua các công ty liên kết thì huy động được, nếu các công ty liên kết rất tốt, phần của SSI trong các công ty liên kết tốt hơnànền tảng của SSI gặt hái mà SSI không cần phải đi vay ngân hàng với lãi suất quá cao.

Một cổ đông góp ý tại sao bàn chủ tọa có mỗi mình ông Hưng ngồi, trong khi HĐQT có tận 7 người, ông Hưng cho rằng mỗi một công ty có chính sách riêng, 1 người ngồi hay 5 người ngồi ở trên bàn chủ tọa không có nghĩa là chỉ có một người điều hành. Một cổ đông khác đứng lên ủng hộ việc ông Hưng "ngồi một mình" trong suốt 13 năm qua và so sánh ông Hưng như "Bill Gates hay Steve Jobs cũng ngồi một mình chủ trì đại hội".

Về việc đóng cửa Quỹ Tầm Nhìn, theo ông Hưng, quỹ Tầm Nhìn là việc "làm ít xấu nhất, chứ không phải làm tốt nhất", khi huy động quỹ mọi người nghĩ rằng có lãi chia nhau, tuy nhiên cuối cùng chúng ta mất khoảng 6-7% vốn, tuy nhiên người khác lỗ khoảng 70-80% còn chúng ta lỗ ít thì những người gửi vốn vào SSI sẽ yên tâm hơn. 

Về chiến lược của SSI thời gian tới, công ty tài chính không thể một mình mình tốt trong một nền kinh tế chưa tốt. Chúng ta phải duy trì an tòan, bảo vệ vốn là chính và đồng hành cùng các công ty liên kết. SSI đầu tư vào ngành nông nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ, logistic, các công ty có tài sản tốt, có thị trường...

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên