TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Trực tiếp] KLS không chia cổ tức năm 2012, cổ đông bức xúc

[Trực tiếp] KLS không chia cổ tức năm 2012, cổ đông bức xúc

ĐHCĐ thường niên của KLS đã được tiến hành theo luật định. Năm 2012 công ty sẽ không chi trả cổ tức mà dành phân phối các quỹ và lợi nhuận giữ lại.

Sáng nay, ĐHCĐ thường niên của CTCP Chứng khoán Kim Long (KLS) đã  diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia.

Khác với năm trước, ĐHCĐ năm nay của KLS khá nhiều cổ đông tham dự. Sau phần kiểm tra tư cách cổ đông, ĐHCĐ đã đủ điều kiện tiến hành theo luật định.

Năm 2012 rất khó khăn. TTCK năm 2012 diễn biến đầy cảm xúc. Đạt đỉnh vào tháng 5/2012 nhưng sau đó thị trường giảm điểm liên tục với thanh khoản thấp. Những ngày cuối năm lại tăng mạnh và kết thúc năm tăng hơn 17%. TTCK không đoán trước được.

Với những biến động mạnh của TTCK, KLS đã thành công trong việc đảm bảo an toàn vốn. Đồng thời, nhận thấy những cơ hội mới, sang quý 3, KLS đã giải ngân và bị lỗ 9 tháng đầu năm nhưng đến quý 4 đã có lãi kéo LNST cả năm có lãi.

Giữa năm 2012, công ty đã tập trung kinh doanh nguồn vốn.

Mảng tư vấn doanh nghiệp, theo nhận định của KLS, là một mảng phụ trợ nhưng cũng rất quan trọng cho các CTCK. Năm 2012, thị trường khó khăn nên nhu cầu của doanh nghiệp ít đi và công ty tập trung hoàn tất những hợp đồng cũ từ năm 2011.

Cả năm 2012 công ty không vướng lỗi giao dịch nào. Vận hành được hệ thống giao dịch thông suốt và ổn định. Đây là một nỗ lực lớn của công ty trong bối cảnh nhiều công ty bị lỗi giao dịch, mất thanh khoản.

Cuối năm 2012, KLS có 10.301 tài khoản, tăng so với 2011.

Doanh thu môi giới tăng hơn 20,54% so với 2011.

Kế hoạch 2013 có lãi

2013 Chính phủ tiếp tục nỗ lực kiềm chế lạm phát thấp dưới 8%. Nhìn chung 2013 là năm mọi người và chuyên gia vẫn nhận định là năm vô cùng khó khăn.

Định hướng ngân hàng đầu tư gồm 3 mảng chiến lược. Năm 2013 công ty tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh và kinh doanh có lãi. Công ty không đưa ra con số kế hoạch lợi nhuận cụ thể nhưng đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu và CÓ LÃI.

Lợi nhuận năm 2012-theo lãnh đạo KLS-là nhỏ. HĐQT trình phương án phân phối lợi nhuận gồm trích quỹ dự phòng bổ sung vốn điều lệ 5%, trích quỹ dự phòng tài chính 5% và trích quỹ phúc lợi 5% còn lại là LNST để lại sau phân phối. Nội dung này đã được ĐHCĐ thông qua nhưng một số cổ đông muốn chia cổ tức.

Cổ đông phải “xin” phát biểu ý kiến

Sau phần nghỉ giải lao. ĐHCĐ tiếp tục tiến hành với phần trả lời các câu hỏi của cổ đông. Khá nhiều cổ đông đã phản ứng với việc “không được phát biểu ý kiến”.  Cổ đông cho rằng công ty không tôn trọng ý kiến cổ đông khi không cho cổ đông phát biểu ý kiến.

Ban tổ chức ĐHCĐ cũng đã trả lời phản ứng cổ đông: Chúng tôi tôn trọng cổ đông. Bản thân chúng tôi ngồi đây cũng là cổ đông, nếu không tôn trọng cổ đông thì cũng không tôn trọng chính chúng tôi. Quy chế làm việc của chúng ta đã nêu rõ là câu hỏi bằng văn bản và chúng tôi trả lời. Để ĐHCĐ được hoàn thành, chúng tôi xin trả lời các câu hỏi đã được ban thư ký đại hội tập hợp lại trước và sau đó sẽ dành thời gian cho cổ đông phát biểu ý kiến.

Có cổ đông góp ý kiến cho rằng KLS nên dùng phần lợi nhuận chưa phân phối để mua lại cổ phiếu quỹ. Việc mua cổ phiếu quỹ đang được UBCKNN siết rất chặt bởi lo ngại việc làm giá. Việc mua cổ phiếu quỹ hiện đã thực hiện được 3triệu/10 triệu cổ phiếu quỹ và cũng không thể tiến hành nhanh hơn được bởi quy định hiện hành và công ty chỉ mua dưới mệnh giá. Từ nay đến 6/2 công ty tiếp tục mua vào cổ phiếu quỹ với giá hợp lý nhất. Giá trên 10 thì không thể mua được.

"Giá trị sổ sách của KLS cao hơn rất nhiều thị giá hiện tại, lãnh đạo công ty có ý định đầu tư thêm không?". Tôi chỉ có thể trả lời rằng chúng tôi (tức lãnh đạo công ty), chưa thoái vốn đồng nào. Việc mua vào cổ phiếu của lãnh đạo-nếu có-sẽ được chúng tôi công bố theo quy định hiện hành. Tôi cũng xin chia sẻ thêm với cổ đông là bạn bè tôi có hỏi có nên mua vào cổ phiếu hay không thì tôi cũng chỉ khuyên: thị trường không xấu mãi được, giá hiện tại vẫn ở mức thấp.

Đại hội cổ đông căng thẳng với 3 từ "quyền cổ đông"

Một cổ đông rất bức xúc với KLS. Cổ đông cho rằng công ty không tôn trọng cổ đông khi không cho cổ đông được phát biểu tại đại hội. Ông cho rằng cổ đông đã đến đây là rất tâm huyết với công ty, muốn đóng góp ý kiến để công ty tốt lên nhưng công ty tiếp đón không tôn trọng.

Một cổ đông khác cũng đứng dậy phát biểu. Ông cho rằng "nhiều cổ đông bảo công ty không tôn trọng cổ đông thì HĐQT phải xem lại". Cổ đông này cho rằng, để Kim Long làm ăn được như ngày hôm nay là thành công nhưng nếu không tôn trọng cổ đông thì sẽ mất đi danh tiếng. Chúng tôi đã bỏ công việc để đến đây dự đại hội và muốn được thảo luận dân chủ.

Một cổ đông cho rằng KLS có bộ phận phân tích tốt, không nên đưa kế hoạch kinh doanh cụ thể chứ không thể chung chung là làm ăn có lãi. HĐQT nên đặt kế hoạch Index bao nhiêu thì lợi nhuận bao nhiêu, không thể đưa ra mức chung chung như thế.

Một cổ đông và cũng là luật sư góp ý về nội dung chương trình ĐHCĐ. Trong đó nội dung nên đưa vào là nghe lời hiến kế của cổ đông để phát triển. ĐHCĐ nên như "Hội nghị Diên Hồng" mới đúng. Luật doanh nghiệp chỉ là khung để DN tuân thủ, doanh nghiệp nên "sáng tạo" hơn nữa để tổ chức được ĐHCĐ tốt hơn và công ty cũng nên có bộ phận kiểm tra hoạt động của ban kiểm soát.

HĐQT nhận lỗi "thiếu bút"

Vì quá nhiều cổ đông bức xúc với khâu tổ chức đại hội của công ty trong đó có việc: "ĐHCĐ yêu cầu cổ đông đưa ý kiến bằng văn bản nhưng không...cấp bút viết..., nước, hoa quả không đầy đủ trong khi tổ chức ở địa điểm hội trường quá đắt tiền", HĐQT đã nhận lỗi thiếu sót.

HĐQT cho biết chúng tôi không tiết kiệm tiền gửi thư mời cho cổ đông, không tiết kiệm tiền mua bút, sổ để cổ đông dự họp. Tuy nhiên, thiếu bút là thiếu sót của chúng tôi còn thư mời họp chúng tôi đã gửi đầy đủ nhưng không thể kiểm soát được hết thư mời có đến tay mấy chục ngàn cổ đông hay không.

Về hội trường, HĐQT cho biết, chúng tôi thực sự khó xử bởi vấn đề hội trường. Hơn 20 ngàn cổ đông có quyền dự họp. Nếu cổ đông đi đủ thì chúng tôi phải thuê một sân vận động mới đúng. Thuê hội trường lớn thế này là chúng tôi đã dự phòng và tôn trọng cổ đông nếu dến dự họp.

Cổ đông đòi bỏ phiếu lại vấn đề cổ tức

Đến gần cuối buổi họp, do cảm thấy quyền lợi chưa thoả đáng, nhiều cổ đông đã yêu cầu bỏ phiếu lại ở hạng mục phân phối lợi nhuận sau thuế. Cổ đông cho rằng cổ tức, dù ít hay nhiều, cũng nên để cổ đông có được cảm giác tôn trọng và bỏ phiếu lại. Trước bức xúc của cổ đông, HĐQT đồng tình ý kiến này. Tuy nhiên, để việc bỏ phiếu có giá trị pháp lý, HĐQT yêu cầu kiểm phiếu lại. Lúc này, đã không ít cổ đông chán nản bỏ về. Việc kiểm phiếu lại cũng như yêu cầu của cổ đông không được thực hiện.

Cuối cùng, ĐHCĐ thường niên của KLS kết thúc khá buồn khi cổ đông bỏ về gần hết ngay trước khi đọc bản Nghị quyết cuối cùng.

Khi ĐHCĐ đang diễn ra, thị giá cổ phiếu KLS xoay quanh 9.600 đồng (giá tham chiếu) và 9.700 đồng (tăng 100 đồng so với tham chiếu). Khối lượng khớp lệnh tính đến 11h đạt hơn 918 nghìn đơn vị và hiện tại đang thanh khoản đứng thứ 6 trên HNX. Càng về cuối phiên sáng, thị giá càng giữ vững ở tham chiếu. Dư mua tham chiếu đạt gần 140 ngàn đơn vị.

Thanh Hiên

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên