TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trung Quốc: TTCK quá “nóng”

Trung Quốc: TTCK quá “nóng”

Phiên giao dịch ngày cuối tuần 2-11 chứng kiến cổ phiếu Trung Quốc mất giá 1,84% do lo ngại thị trường vốn trở nên khan hiếm khi hàng tỷ USD bị hút vào hai cuộc IPO khổng lồ của PetroChina và China Railway Engineering Corp. trên sàn Thượng Hải. Trong lúc đó, bậc thầy đầu tư Warren Buffett cảnh báo thị trường chứng khoán (TTCK) Trung Quốc quá “nóng” không nên mua…

Giá trị TTCK Trung Quốc đã tăng gần 3 lần trong năm nay nhờ tâm lý các nhà đầu tư đổ xô vào kiếm cơ hội sinh lợi ở nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới này. Nếu như cuộc IPO (diễn ra hôm nay, 5-11) của PetroChina thành công trên sàn Thượng Hải và huy động được khoảng 9 tỷ USD thì PetroChina hoàn toàn có cơ hội soán ngôi ExxonMobil (Hoa Kỳ) để trở thành tập đoàn có giá trị thị trường lớn nhất toàn cầu.

Với một số người, sự kiện này chứng tỏ sức mạnh tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc, nhưng với những người khác, đây lại là bằng chứng của một TTCK quá nóng. TTCK Trung Quốc đang lộ ra nhiều dấu hiệu cảnh báo tình trạng “bong bóng” sẽ vỡ. Nhà đầu tư Warren Buffett cho rằng chứng khoán Trung Quốc quá nóng không nên mua. Riêng bản thân ông đã quyết định bán cổ phiếu PetroChina của mình trên sàn Hồng Công để thu về món lời đáng kể.

Một trong các yếu tố làm nóng thị trường là số lượng các công ty niêm yết tăng quá nhanh. Trong quý III năm nay, đã có thêm 75 “lính mới” gia nhập danh sách. Giáo sư Yao Shujie ở Viện nghiên cứu chính sách Trung Quốc thuộc Đại học Nottingham (Anh), nhận xét trước năm 2006, chỉ có vài công ty nặng ký niêm yết trên sàn Thượng Hải. Nếu giá cổ phiếu tiếp tục tăng “nóng” khi các công ty nhỏ hơn tiến hành IPO thì rõ ràng đây là dấu hiệu của tình trạng bong bóng. Sự bùng nổ TTCK Trung Quốc đã giúp cho nước này chiếm đến 5 vị trí trong số 10 đại công ty có giá trị thị trường cao nhất thế giới một cách đáng tự hào. Thế nhưng, niềm tự hào đó rất có thể sẽ trở thành “cơn đau đầu” nếu bong bóng vỡ. Khi ấy, những người bị thiệt hại nặng nhất sẽ là giới trung lưu đô thị.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng nếu thị trường Trung Quốc giống như đa số những thị trường khác, thì tình trạng này là quá nóng. Nhưng thị trường Trung Quốc là một hệ thống khép kín, vận hành theo những chuẩn khác biệt. Lãi suất tiền gởi ngân hàng thấp hơn tốc độ lạm phát, nhu cầu thị trường bất động sản giảm sút sau những biện pháp điều tiết của chính phủ, luật đầu tư chặt chẽ ngăn những khoản tiết kiệm lên đến 2,3 ngàn tỷ USD của các gia đình Trung Quốc chảy vào bất động sản nước ngoài, đã khiến cho TTCK Trung Quốc trở thành sự lựa chọn duy nhất cho những người muốn đầu tư. Người dân Trung Quốc chẳng mấy lo lắng về chuyện bảo toàn vốn đầu tư của mình vì họ tin tưởng vào khả năng chính phủ chống đỡ cho thị trường nếu có biến động.
Theo Bảo Trúc
Saigongiaiphong

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên