TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước giờ giao dịch 07/09: Giao dịch “bắt bài” ETF đã không còn hiệu quả

Trước giờ giao dịch 07/09: Giao dịch “bắt bài” ETF đã không còn hiệu quả

Theo CTCK VNDirect, quỹ FTSE sẽ tiến hành tái cơ cấu trong 2 tuần tới, như vậy câu chuyện tuần này sẽ dành cho FTSE tái cơ cấu.

Thị trường đã chững lại sau 3 phiên điều chỉnh liên tiếp bằng phiên giao dịch xanh nhẹ hôm cuối tuần qua. VNIndex tăng 2,51 điểm lên 556,81 điểm tương đương 0,45% trong khi HNIndex lại mất 0,26 điểm tương đương giảm 0,33% còn 76,32 điểm. Tuy nhiên thanh khoản phiên qua lại rất thấp khi chỉ có 66,5 triệu cổ phiếu được giao dịch trên HO và 36 triệu cổ trên HA. Giá trị giao dịch chỉ đạt hơn 1.400 tỷ đồng.

Sau giai đoạn bán ròng liên tiếp, khối ngoại đã quay trở lại khi mua ròng 8,6 triệu cổ phiếu, tương ứng 37,5 tỷ đồng trên 2 sàn trong phiên giao dịch hôm nay. Trên HO, khối này mua ròng 37 tỷ đồng với VCB 11 tỷ; MSN 10 tỷ; BID 9,8 tỷ…

FTSE đã tiến hành review định kỳ rổ chỉ số FTSE Vietnam Index, chỉ số cơ sở của quỹ FTSE Vietnam ETF do Deutsche Bank quản lý. Theo đó, BID đã bất ngờ được thêm vào danh mục của rổ chỉ số trong kỳ cơ cấu này. Ngoài BID, PDR và TTF cũng được thêm vào rổ chỉ số FTSE Vietnam Index. Đáng chú ý, không có cổ phiếu nào bị loại khỏi rổ chỉ số và như vậy việc nới room khối ngoại lên 100% đã giúp SSI ở lại trong danh mục chỉ số FTSE Vietnam Index.

Với chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index thì có tới 5 cổ phiếu được thêm vào, bao gồm BID, DCM, BMP, TTF và HHS. Trong khi đó, không ngoài dự báo khi DRC và JVC là 2 cổ phiếu bị loại khỏi danh mục FTSE Vietnam All-Share do không đủ điều kiện về giá trị giao dịch cũng như vốn hóa.

Theo CTCK VNDirect, quỹ FTSE sẽ tiến hành tái cơ cấu trong 2 tuần tới, như vậy câu chuyện tuần này sẽ dành cho FTSE tái cơ cấu. Tuy nhiên, trong những kì cơ cấu gần đây hoạt động giao dịch “bắt bài” ETF thường không có hiệu quả.

Hiện tại, VND đang quan sát chờ đợi những dấu hiệu rõ nét từ thị trường, quan điểm của VND khi tham gia giao dịch tại thời điểm này hiệu quả T+3 chưa cao, trong khi sự “nghi ngờ” còn hiện hữu.

Đa số các ý kiến của các CTCK là thận trọng và chờ đợi. Nhìn về dài hạn hơn, CK Bảo Việt cho rằng thị trường đang giao dịch ở vùng giá hấp dẫn cho hoạt động đầu tư dài hạn xét trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô và hoạt động của các doanh nghiệp đang cho thấy nhiều tín hiệu tích cực. Mặc dù vậy, diễn biến thị trường trong ngắn hạn vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là rủi ro xuất phát từ thị trường tài chính toàn cầu.

Cổ phiếu đáng chú ý:

FPT: Theo thông tin từ Sở Giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC (SIC) đã đăng ký mua 750.000 cổ phiếu của Công ty Cổ phần FPT (mã: FPT) để đầu tư tài chính.

Giao dịch dự kiến được thực hiện từ 8/9 đến 6/10/2015 thông qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận.

HVG: Công ty Cổ phần Hùng Vương (MCK: HVG) vừa công bố Báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2015 với sự biến động mạnh về cả doanh thu và lợi nhuận.

Theo kết quả kiểm toán, doanh thu của công ty giảm 639 tỷ đồng so với trước kiểm toán, tương đương giảm 8,23%. Phần lợi nhuận trong công ty liên kết, liên doanh cũng tăng thêm đáng kể so với trước kiểm toán, tăng 138%, đạt 22,4 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất soát xét tăng 14,6 tỷ đồng, tỷ lệ 19%. Đặc biệt, lợi nhuận công ty mẹ tăng lên 50%, đạt 75 tỷ đồng. EPS tương ứng 447 đồng.

PVL: Công ty cổ phần Địa ốc Dầu khí (PVLand – PVL ) vừa công bố báo cáo bán niên soát xét 2015.

Trong phần thông tin bổ sung, PVL cho biết ngày 9/2/2015, VKS Nhân dân tối cao đã có thông báo về việc truy tố đối với bị can Hoàng Ngọc Sáu – nguyên Chủ tịch HĐQT PVLand để xét xử về các tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Đại diện PVLand cũng đã được triệu tập tại phiên tòa sơ thẩm. Tuy nhiên, phía PVL tin tưởng rằng công ty không có nghĩa vụ nợ phát sinh nào từ sự kiện trên. 6 tháng đầu năm 2015, PVL lỗ ròng 14,2 tỷ đồng trong khi cùng kỳ 2014 khoản lỗ của công ty ở con số 8,8 tỷ đồng.

Tin kinh tế đáng chú ý:

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa công bố tình hình cấp mã số giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 8/2015. Theo đó, riêng trong tháng 8/2015, đã có thêm 136 nhà đầu tư nước ngoài bao gồm 28 tổ chức và 108 cá nhân đầu tư nước ngoài được VSD cấp mã số giao dịch chứng khoán.Ngoài ra, VSD đã chấp thuận thay đổi thông tin cho 29 nhà đầu tư nước ngoài. Tính đến ngày 31/8/2015, VSD đã cấp mã số giao dịch chứng khoán cho 18.204 nhà đầu tư nước ngoài trong đó có 2.755 nhà đầu tư tổ chức và 15.449 nhà đầu tư cá nhân.

Theo Reuters, ngày 4/9, Tập đoàn dầu khí hàng đầu của Nga Rosneft và Tập đoàn dầu khí Nhật Bản (JDC) đã ký kết một thỏa thuận khoan thăm dò các giếng dầu ở ngoài khơi thềm lục địa của Việt Nam. Công ty Rosneft Vietnam B.V thuộc Tập đoàn Rosneft đã ký với công ty Hakuryu 5, một công ty con của JDC thỏa thuận về việc cung cấp và duy trì hoạt động giếng khoan HAKYRYU-5 với mục đích khoan thăm dò các giếng trong khuôn khổ các dự án của Rosneft tại Việt Nam. Dự kiến Rosneft sẽ khoan hai giếng thuộc lô 06.1 và 05-3/11 tại bồn trũng Nam Côn Sơn ở ngoài khơi Việt Nam vào năm 2016.

Hải Long

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên