TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước giờ giao dịch 16/09: “Ngôi sao” BID và cú sốc từ VNM ETF

Trước giờ giao dịch 16/09: “Ngôi sao” BID và cú sốc từ VNM ETF

Sự chờ đợi kết quả từ FED khiến tâm lý chung của thị trường vẫn chưa khởi sắc và “cú choáng” từ VNM ETF có thể gây ảnh hưởng tiêu cực lên cổ phiếu BID, nhưng sẽ tạo ra sự hưng phấn nhất định đối với những cổ phiếu sẽ được quỹ này mua thay thế.

Phiên giao dịch ngày hôm qua, cả thị trường vẫn tiếp tục xu hướng èo uột và đứng nhìn giao dịch tại “ngôi sao” BID khi đóng cửa tại mức giá trần với khối lượng khớp lệnh kỷ lục hơn 9,1 triệu cổ phiếu, trong đó, 74% lực cầu đến từ khối ngoại. Như vậy, khối lượng khớp lệnh của BID chiếm khoảng 12% thanh khoản của toàn thị trường.

Phiên hôm nay, hẳn BID vẫn là ngôi sao nhưng trong một tình trạng khác khi tối qua theo giờ Việt Nam, Market Vector Vietnam ETF (V.N.M ETF) bất ngờ công bố loại BID khỏi danh mục được công bố cuối tuần trước trong đợt review quý 3/2015. Tuần trước quỹ này mới công bố thêm cổ phiếu BID vào danh mục với tỷ trọng 8%, tương đương với việc họ sẽ mua vào khoảng 30 triệu cổ phiếu trong tuần này.

Với việc không thêm BID, nhiều cổ phiếu khác sẽ tăng tỷ trọng. Theo tính toán sơ bộ, VNM ETF sẽ mua khoảng 15 triệu cổ phiếu NT2 và hơn 6 triệu cp HAG. Các cổ phiếu sẽ được mua trên 1 triệu đơn vị là STB, FLC, SHB và KDC. Ngược lại, VNM ETF sẽ bán DRC, gần 10 triệu cp VCG, hơn 3 triệu VIC và hơn 1 triệu cp VCB.

Sự chờ đợi kết quả từ FED khiến tâm lý chung của thị trường vẫn chưa khởi sắc và “cú choáng” từ VNM ETF có thể gây ảnh hưởng tiêu cực lên cổ phiếu BID, nhưng sẽ tạo ra sự hưng phấn nhất định đối với những cổ phiếu sẽ được quỹ này mua thay thế.

Cổ phiếu đáng chú ý:

NDX: Công ty cổ phần Xây lắp Phát triển nhà Đà Nẵng ( NDX ) công bố Nghị quyết ĐHCĐ bất thường - phiên họp tổ chức ngày 12/9/2015.

ĐHCĐ bất thường đã thông qua kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2015 với LNST đạt 2,7 tỷ đồng, bằng 2,7 lần kết quả cùng kỳ 2014. Chuẩn bị cho quy định nới về sở hữu của Nhà đầu tư nước ngoài, NDX đồng thời thông qua việc thay đổi điều lệ công ty, nới room ngoại từ 49% hiện tại lên mức 70%, hoặc tối đa theo pháp luật quy định, nhưng không vượt quá mức 70%. NDX dự kiến tạm ứng cổ tức năm 2015 với tỷ lệ 6% bằng tiền mặt, trích từ nguồn LNST chưa phân phối của công ty.

LSS: CTCP Thương mại và Đầu tư Thăng Long Hà Nội vừa công bố thông tin giao dịch cổ phiếu LSS của CTCP Mía đường Lam Sơn.

Theo đó, công ty này đã mua vào hơn 3,3 triệu cổ phiếu LSS, nâng lượng sở hữu từ 1,9 triệu (tỷ lệ 2,71%) lên 5,23 triệu cổ phiếu tương ứng tỷ lệ sở hữu 7,48% và trở thành cổ đông lớn của mía đường Lam Sơn. Giao dịch thực hiện vào ngày 11/9/2015.

DIG: Quỹ nước ngoài Vietnam Enterprise Investments Limited vừa công bố thông tin về giao dịch cổ phiếu DIG của Tổng CTCP Đầu tư Phát triển Xây dựng - DIC Corp.

Cụ thể, Vietnam Enterprise Investments đã mua 15 triệu cổ phiếu DIG. Giao dịch thực hiện ngày 14/9/2015. Đây là số cổ phần trong đợt phát hành riêng lẻ 19,9 triệu cổ phiếu dành cho quỹ của Dragon Capital và CTCP Đầu tư và Phát triển Thiên Tân. Sau giao dịch này, Vietnam Enterprise Investments nâng lượng sở hữu lên 15,22 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 7,66%) và trở thành cổ đông lớn của DIG.

PAN: CTCP CSC Việt Nam vừa công bố thông tin về giao dịch cổ phiếu PAN của CTCP Tập đoàn PAN.

Theo đó, công ty CSC Việt Nam đã bán ra 3 triệu cổ phiếu PAN trong tổng số hơn 4 triệu cổ phiếu đang nắm giữ. Sau giao dịch, tỷ lệ sở hữu của CSC Việt Nam tại PAN giảm từ 4,87% xuống còn 1,268%.

NT2: Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 ( NT2 ) vừa công bố thông tin về tình hình kinh doanh tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2015.

Theo đó, sản lượng điện thực hiện trong tháng 8 của NT2 là 435,7 triệu kWh, doanh thu bán điện đạt 600 tỷ đồng. Lũy kế 8 tháng, 2 chỉ tiêu nói trên của NT2 lần lượt đạt 3.553,6 triệu kWh và 4.922 tỷ đồng. Như vậy, sau 8 tháng NT2 đã thực hiện 82,44% kế hoạch doanh thu cả năm.

HHS: CTCP Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (mã: HHS ) thông báo, toàn bộ thành viên HĐQT, ban giám đốc, kế toán trưởng và các thành viên Ban Kiểm soát sẽ mua 100% số quyền mua phát hành thêm trong đợt phát hành gần 111 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1:1.

Tin kinh tế đáng chú ý:

Chiều ngày 15/9, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã chính thức cam kết không tăng giá bán điện cho đến hết năm nay.

Ngày 14/9, Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cho biết, đã nhận được Công hàm của Bộ Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia (MITI) về việc khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Hải Long

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên