TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trước giờ giao dịch 24/08: Chỉ số có thể hồi phục trong 2 phiên đầu tuần?

Trước giờ giao dịch 24/08: Chỉ số có thể hồi phục trong 2 phiên đầu tuần?

Có vẻ dòng tiền bắt đáy đã được kích hoạt. CTCK Bản Việt cho rằng hai chỉ số có thể hồi phục trong các phiên giao dịch đầu tuần và hai phiên giao dịch đầu khá quan trọng để quyết định xu hướng mới trong tuần giao dịch tới.

Một tuần đỏ lửa của thị trường chứng khoán Việt Nam đã qua. Ngay từ đầu tuần, khi thông tin về việc Ngân hàng Đông Á bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, những tin đồn về ngân hàng Exim vừa lắng xuống câu chuyện tỷ giá lại gây sóng gió. Vào ngày 19/08, NHNN điều chỉnh tỷ giá lên 1% và nới rộng biên độ từ +/- 2% lên +/- 3% tiếp tục gây nên một phiên giao dịch chao đảo.

Thông tư 123 ra đời cũng gợi lên đôi chút sự hy vọng về việc nới room cho khối ngoại, nhưng không đủ sức mạnh để cứu thị trường khỏi sức công phá của việc giá dầu tiếp tục rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 6,5 năm qua…

Trước việc dồn dập các tin xấu đước công bố, phiên giao dịch cuối tuần đã diễn ra đầy cảm xúc khi trong buổi sáng, VNIndex giảm gần 24 điểm về mốc 542,3 điểm nhưng cuối phiên chỉ số đã hồi phục và đóng cửa ở mức 556,3 điểm, tương đương giảm 10,39 điểm. HNIndex giảm 0,94 điểm còn 77,6 điểm.  Thanh khoản đột biến tăng mạnh với 183,7 triệu cổ phiếu được giao dịch trên HSX và 65,2 triệu cổ trên HNX. Giá trị giao dịch hai sàn gần 3.500 tỷ đồng. Đây cũng là phiên giao dịch với khối lượng cao nhất tính từ đầu năm đến nay.

Có vẻ dòng tiền bắt đáy đã được kích hoạt. CTCK Bản Việt cho rằng hai chỉ số có thể hồi phục trong các phiên giao dịch đầu tuần và hai phiên giao dịch đầu khá quan trọng để quyết định xu hướng mới trong tuần giao dịch tới.

“Nếu chỉ số VN-Index vượt lên trên vùng giá 567 – 570 thì điểm đáy có thể sẽ sớm được xác nhận và chúng tôi kỳ vọng nhóm cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục là nhóm cổ phiếu dẫn dắt chính trong nhịp hồi phục này.”

Khối ngoại có phiên bán ròng kỷ lục 300 tỷ trên sàn HO. Trong đó KBC bị bán mạnh nhất với 124 tỷ đồng, tiếp đó là VIC 63 tỷ; CTG 29 tỷ; SBT 27 tỷ; PVD 22 tỷ… Ở chiều ngược lại họ mua vào BMP 12,6 tỷ; HHS 7,56 tỷ; HQC 4,7 tỷ...

HNX không khác biệt với giá trị bán ròng cao tới 23,6 tỷ đồng. Các mã bị bán nhiều là PVS 19,3 tỷ; VNC 8 tỷ; VND 2,7 tỷ…

Lượng bán ròng trong tuần trên cả hai sàn của khối ngoại được ghi nhận ở mức gần 700 tỷ, mạnh nhất trong vòng hơn 2 tháng qua.

Cổ phiếu đáng chú ý

KBC: Giảm 800đ (5,9%) xuống 12.700đ

Trong khoảng 4 phiên giao dịch gần đây, KBC đã liên tiếp có những phiên giảm điểm mạnh và phiên giao dịch hôm nay thực sự là một phiên đột biến của cổ phiếu. Sau phiên khớp lệnh ATO, KBC mau chóng “rớt sàn” với dư bán lớn. Những thông tin hỗ trợ KBC xuất hiện vào buổi trưa giúp “quét sạch” dư bán sàn lớn. Về phiên ATC, lực cầu giá thấp dần xuất hiện đã giúp KBC kết phiên “thoát” giá sàn, tuy vậy KBC cũng chỉ hồi phục trên giá sàn 1 bước giá.Thanh khoản KBC đột biến với 17,5 triệu đơn vị và đây là khối lượng khớp lệnh cao nhất kể từ khi niêm yết.

Trước những tin đồn gây có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp, mới đây ông Đặng Thành Tâm, chủ tịch HĐQT KBC đã cho biết sẽ mua vào 5 triệu cổ phiếu KBC trong thời gian 30 ngày.

NBB:  UBCK đã đồng ý chốt tỷ lệ sở hữu của Nhà đầu tư nước ngoài tại NBB là 41% vốn điều lệ. Thời gian chốt tính từ ngày 20/08 đến ngày kết thúc việc chuyển đổi trái phiếu cho các trái chủ. Sau thời gian này, NBB sẽ thực hiện đăng ký lại tỷ lệ sở hữu của NĐTNN theo quy định. Tính đến ngày 20/08, tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tại NBB là 37,43%.

HPG: Quỹ đầu tư nước ngoài Forum One – VCG Partners Vietnam Fund đã bán 2 triệu cổ phiếu HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát giảm lượng sở hữu xuống còn gần 3,5 triệu cổ phiếu tương đương tỷ lệ sở hữu 0,47%. Trước giao dịch, Forum One nắm giữ gần 5,5 triệu cổ phiêu HPG tương ứng tỷ lệ sở hữu 0,47%. Giao dịch thực hiện từu 4/8 đến 20/8/2015.

SAM: Ông Hoàng Trí Cường, ủy viên HĐQT công ty, đã mua 4 triệu cp (tỷ lệ 2,89%) trong tổng số 5 triệu cổ phiếu đăng ký mua trước đó. Trước giao dịch ông Cường không sở hữu cổ phiếu nào. Giao dịch thực hiện từ 16/7 đến 14/8/2015.

TTF: CTCP Xuất nhập khẩu và chế biến gỗ Hưng Thịnh vừa công bố thông tin về giao dịch cổ phiếu TTF của CTCP Tập đoàn Kỹ Nghệ Gỗ Trường Thành (mã chứng khoán TTF).

Theo đó, Gỗ Hưng Thịnh, đơn vị do ông Phương Xuân Thụy, thành viên HĐQT của Gỗ Trường Thành làm Chủ tịch HĐQT, đã bán ra gần 2,2 triệu cổ phiếu TTF, giảm lượng sở hữu từ hơn 7 triệu cổ phiếu tương đương tỷ lệ 5,02% xuống còn hơn 4,8 triệu cổ phiếu với tỷ lệ sở hữu 3,47% và không còn là cổ đông lớn. Giao dịch thực hiện từ 11/8 đến 18/8/2015 theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

REE: CTCP Cơ điện lạnh (mã chứng khoán REE ) vừa đăng ký mua 1,5 triệu cổ phiếu TMP của Thủy điện Thác Mơ nhằm nâng lượng sở hữu cổ phiếu này lên gần 29,2 triệu, tương đương tỷ lệ 41,66%. Trước giao dịch, REE đã sở hữu gần 27,7 triệu cổ phiếu TMP (tỷ lệ 39,52%). Giao dịch dự kiến thực hiện từ 26/8 đến 24/9/2015.

Tin kinh tế đáng chú ý:

Bà Đỗ Thị Ngọc, Phó Vụ trưởng Vụ Thống kê giá ( Tổng cục Thống kê ), cho rằng rằng đợt điều chỉnh tỷ giá này đã thể hiện tính chủ động, giúp Việt Nam giành thế chủ động trước những biến động có thể xảy ra. Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, việc điều chỉnh tỷ giá ngày 19/8/2015 vừa qua có thể tác động đến CPI chung cả nước tăng khoảng 0,3%.

Thông tin từ Thống kê Hà Nội cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 đã tăng 0,17% so tháng trước. Có 8/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng trong tháng này.

Hải Long

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên