TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Trưởng phòng phân tích BVSC: Sáp nhập ngân hàng không phải là sân chơi của NĐT nhỏ lẻ

Trưởng phòng phân tích BVSC: Sáp nhập ngân hàng không phải là sân chơi của NĐT nhỏ lẻ
Ông Phạm Thành Thái Lĩnh

Về kỳ vọng hai bên mua cổ phiếu STB trước khi chốt quyền để tăng quyền biểu quyết, việc này là không cần thiết vì EIB có thể lách luật bằng cách không tham gia ĐHCĐ STB lần 1 hoặc lần 2.

VN-Index đã tăng hơn 20% kể từ năm 2012, dòng tiền ngày càng tăng mạnh với KLGD sàn HoSE lên tới hơn 2.000 tỷ đồng trong các phiên gần đây. Chúng tôi đã có trao đổi với ông Phạm Thành Thái Lĩnh, trưởng phòng phân tích CTCK Bảo Việt (BVSC) về các vấn đề nóng trên TTCK.
 
Khối tự doanh các CTCK đang bán ra theo dữ liệu của CafeF, ông nhận thấy thời điểm này có phải là thời điểm cho CTCK cơ cấu danh mục hay không?

Thực ra câu chuyện bán ra hay mua vào của khối tự doanh các CTCK cũng như công ty quản lý quỹ là một bài toán tổng thể chứ không phải tuần này tôi bán ra tức là đánh giá thị trường xấu trong dài hạn vì hôm nay tôi có thể bán ngày mai tôi có thể mua lại ngay. Điều này chỉ hàm ý đó là hành động đã qua rồi.

Bài toán tổng thể của CTCK và công ty quản lý quỹ nếu chỉ nhìn vào danh sách giao dịch tự doanh thì không đủ vì có thể CTCK đó tái cấu trúc bán ra để tham gia vào các nghiệp vụ khác, tăng tiền cho nghiệp vụ margin hoặc cơ cấu sang nghiệp vụ đầu tư vốn cổ phần tư nhân (private equity) nhưng không có nghĩa CTCK đó rút ra khỏi thị trường.

Ông nhìn nhận thị trường thời gian tới có nên tiếp tục đầu tư hay không?

Theo tôi cơ bản vĩ mô của Việt Nam có xu hướng tốt dần lên, trong năm nay xu hướng chung của thị trường sẽ là xu hướng tăng điểm. Tuy nhiên việc chọn thời điểm đầu tư sẽ đóng vai trò quan trọng để có lợi nhuận hơn lãi suất ngân hàng.

Vậy theo ông thời điểm nào là thích hợp?

Tôi dự báo khoảng đâu đó vào cuối quý 2/2012. Ở thời điểm hiện tại một vấn đề vẫn chưa rõ ràng vì nhà đầu tư đang kỳ vọng NHNN có thể giảm lãi suất trong thời gian tới nhưng tôi nghi ngờ khả năng lãi suất có thể giảm nhanh với tỷ lệ phần trăm lớn. Do vậy một số kỳ vọng quá đáng của NĐT về khả năng giảm lãi suất ở mức nhiều phần trăm sẽ khó khăn trong thời gian tới. Thời điểm tốt nhất tham gia thị trường đâu đấy khoảng cuối quý 2, lúc đó mọi thứ rõ ràng hơn.

Lúc đó mọi thứ tăng rồi thì rất khó?

Bản chất TTCK là thị trường của kỳ vọng. Có thể trong giai đoạn vừa qua thị trường kỳ vọng thái quá vào chuyển biến tích cực của kinh tế vĩ mô, theo đánh giá của tôi vừa qua có một số chuyển biến tích cực nhưng không nhanh như thị trường kỳ vọng.

Tôi cho rằng sau đợt này thị trường hoàn toàn có thể điều chỉnh và sẽ có cơ hội đầu tư tiếp theo vào đâu đấy khoảng cuối quý 2.

Hiện tại cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch đột biến, theo ông cơ hội đầu tư cổ phiếu ngân hàng so với các cổ phiếu khác ra sao?

Nói về đầu tư cổ phiếu ngân hàng có 2 so sánh, thứ nhất so với thế giới, cổ phiếu ngân hàng Việt Nam đang giao dịch ở mức P/B khoảng 1,5-1,6 lần trong khi thế giới cổ phiếu ngân hàng giao dịch bình quân ở mức 1,3 lần. Ví dụ như cổ phiếu của Morgan Standley đang giao dịch ở mức 1 lần P/B. Nói như vậy để thấy rằng tương quan về giá trị thì cổ phiếu ngân hàng không phải là quá rẻ so với thế giới.

Nhìn chung, ngành ngân hàng còn nhiều tiềm năng tăng trưởng. Câu chuyện đầu tư kỳ vọng về tăng trưởng ngành ngân hàng trong tương lai lại là một câu chuyện khác, nhiều NĐT kỳ vọng ngành ngân hàng có chuyển biến tích cực hơn, điều đó cũng có thể, nhưng theo tôi nhiều ngân hàng đang được định giá đắt hơn so với giá trị nội tại của cổ phiếu đấy.

Nhưng các NĐT Việt Nam, đặc biệt các NĐT nhỏ lẻ thường không quan tâm nhiều đến các định giá theo tính sách vở, họ thường mua cổ phiếu dựa theo tin đồn, đầu cơ, ví dụ như trên thị trường đang có những đồn thổi ngân hàng A thâu tóm ngân hàng B…?

Cuối cùng các vấn đề nội tại ở đằng sau các thương vụ thâu tóm sẽ là người đi mua các doanh nghiệp sẽ được lợi ích gì. Vấn đề cốt lõi vẫn là giá trị nội tại của ngân hàng. Đúng là thị trường sẽ có nhiều sóng liên quan tới M&A trong năm 2012 tuy nhiên không phải NĐT nào cũng có thể hưởng lợi từ việc đó.

Có ý kiến cho rằng hiện tại STB chưa chốt danh sách để tham dự ĐHCĐ, hai bên “đấu đá” muốn mua cổ phiếu trước khi chốt để tăng tỷ lệ quyền biểu quyết, điều đó có làm cho cổ phiếu STB sẽ tăng liên tục cho đến lúc chốt không?

Tôi cho rằng với tỷ lệ 51% Eximbank đã chi phối rồi, động lực để bên mua để tăng tỷ lệ lên 65% để phủ quyết là không cần thiết. Có nhiều cách để lách luật như Luật cần nắm giữ trên 6 tháng, chỉ cần Eximbank không tham gia 3 lần hoặc 2 lần thì sẽ thu hẹp tỷ lệ lại ngay, chuyện đó rất đơn giản.

Thời điểm hiện tại đang nóng câu chuyện tái cơ cấu ngân hàng, theo ông khoảng 3 tháng nữa có nóng vấn đề tái cơ cấu CTCK không?

Theo tôi việc sáp nhập các CTCK là khó khả thi do việc sáp nhập của các CTCK không tạo ra nhiều “synergy”. Để tồn tại được trong thời gian tới, các CTCK phải tìm một mảng hoạt động có lợi thế cạnh tranh và thị trường riêng biệt trong năm 2012.

Xin cảm ơn ông!

Phương Mai (thực hiện)

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên