TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS Đinh Thế Hiển: Năm 2016, VN index sẽ tăng khoảng 10%

TS Đinh Thế Hiển: Năm 2016, VN index sẽ tăng khoảng 10%

Chuyên gia kinh tế Chuyên gia Đinh Thế Hiển dự báo: “2 nhóm cổ phiếu lớn là Ngân hàng và BĐS sẽ đối đầu với những vấn đề cốt lõi thật sự trong xử lý nợ xấu và nguồn vốn đầu tư. Kỳ vọng quý 2 hoặc đầu quý 3 năm 2016, TTCK VN sẽ có đợt sóng tăng tốt"

Thị trường khép lại năm 2015 với kịch bản không như mong đợi của nhiều nhà đầu tư. Nhìn chung, chỉ có thiểu số nhà đầu tư kiếm lời nhờ đoán đúng các đợt sóng hoặc đầu tư vào số ít các cổ phiếu tăng trưởng trong năm.

NDH đã có cuộc trao đổi với TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia có nhiều năm nhận định thị trường chứng khoán dưới góc nhìn độc lập, đa chiều. Trong năm 2015, chuyên gia này đã dự đoán khá chính xác diễn biến của VN index với dự báo VN index cuối năm khoảng 580 - 600 điểm.

Theo TS thì điều gì khiến cho thị trường chưa bứt phá như mong đợi của nhà đầu tư ?

VN index 2015 kết thúc ở mức 579 điểm là con số thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của nhiều nhà đầu tư. Mức kỳ vọng thấp nhất của các nhà đầu tư cũng vào khoảng 650 điểm. Tuy nhiên, theo tôi thì với mức 579 điểm là khá phù hợp với những quan sát từ đầu năm 2015, và với mức này thì VN index đã tăng 6,12% tương đương với lãi suất tiền gửi.

Sở dĩ VN index chưa đạt như kỳ vọng nhà đầu tư là do nhiều nguyên nhân từ trong nước và quốc tế. Trước hết là yếu tố tăng thị trường từ dòng vốn ngoại chưa mạnh, thậm chí từ quý 3.2015 đã có dấu hiệu giảm vì hiệu ứng chung thoát vốn của TTCK Trung quốc để tránh rủi ro và chuyển về Mỹ với thông điệp kinh tế đã đi vào chu kỳ tăng trưởng ổn định.

Nguyên nhân thứ hai là dòng vốn nội không chuyển vào TTCK như mong đợi dù lãi suất tiền gửi NH đang giảm, bởi vì sự phục hồi của thị trường BĐS đang là tâm điểm thu hút nhà đầu tư. Nguyên nhân thứ ba, cũng là nguyên nhân quan trọng nhất, chính là nền kinh tế dù có GDP tăng rất ấn tượng, nhưng nền tảng kinh doanh của doanh nghiệp chưa bền vững. Các NHTM vẫn đang xử lý nợ xấu và nguồn cầu trong nước có xu hướng giảm khiến cho DN niêm yết chưa đủ sức hấp dẩn.

Theo Ông thì TTCK 2015 có điểm sáng tích cực nào không, khi mà hiệu quả bình quân khá thấp ?

Mặc dù về tổng thể, kết quả của TTCK VN 2015 là chưa tốt, nhưng xét theo diễn tiến của thị trường, chúng ta cũng thấy 2 điểm tích cực. Một là thị trường đã thể hiện tính “trưởng thành” với sự phản ứng nhanh nhạy, nhưng không quá cực đoan với các tin xấu. Trong cả năm 2015 chỉ có 1 phiên giảm điểm mạnh là – 5,3% và 1 phiên kế tiếp là – 3,1%; còn thì chỉ giảm từ 2% trở xuống. So với TTCK Trung Quốc thì tính ổn định tốt hơn. Điểm sáng thứ hai là thị trường đã tạo ra nhiều đợt tăng giảm mạnh, ít nhất là có 4 đợt rãi đều trong các tháng. Điều này tạo cơ hội kiếm lời cho các nhà “đầu tư lướt sóng”, đồng thời tạo nên sự hấp dẩn của kênh đầu tư này, mặc dù nó không phải là sự mong muốn của một số quỹ đầu tư dài hạn.

Thưa TS, các bản báo cáo về diễn biến thị trường của TS những năm vừa qua có độ xác tính rất cao. Ông có thể chia sẽ dự báo về kịch bản vận động của chỉ số Vn index trong ngắn hạn không ?

Nhìn ngắn hạn theo tuần và tháng, thì TTCK Việt Nam sẽ biến động theo những đợt thông tin của doanh nghiệp, những chính sách mới và của những tác động tâm lý từ kinh tế thế giới. Tuy nhiên, nhìn theo chu kỳ 6 tháng và 1 năm, thì thị trường chịu tác động trực tiếp nhất từ nguồn vốn mới, mà ở đây chính là nguồn vốn FII vào ra theo từng đợt. Cái thứ hai chính là độ ổn định và diễn tiến tăng trưởng kinh tế VN, đặc biệt là kinh tế nội địa.

Do vậy, sẽ không khó để nhận định kết quả chung của một năm, một khi nhận diện được nguồn cầu và sức khỏe của nền kinh tế. Tuy nhiên sẽ rất khó đoán xu thế của từng tháng, vì ở đây yếu tố tâm lý từ những thông tin mới có tác động rất lớn.

Đến cuối 2016, thị trường có thể tăng trưởng mạnh không thưa Ông ?

Xét về tổng thể năm 2016, chúng ta không thể kỳ vọng một sự tăng trưởng mạnh mẻ của TTCK VN, bởi vì nền kinh tế vẫn đang cần thời gian để khắc phục các khuyết điểm, và tạo nền tảng cho sự tăng trưởng hiệu quả của doanh nghiệp SXKD. Bên cạnh đó 2 nhóm cổ phiếu lớn là Ngân hàng và BĐS thì sẽ đối đầu với những vấn đề cốt lỏi thật sự trong xử lý nợ xấu và nguồn vốn đầu tư. Nhiều khả năng ngành BĐS sẽ gặp nhiều thử thách, khi mà nguồn vốn tạo xung lực cho ngành này năm 2015 chủ yếu từ NHTM, trong khi năm 2016 khả năng tăng cung ứng vốn cho BĐS từ NHTM không còn mạnh như 2015. Ngành thứ 3 là nhóm dầu khí sẽ đối đầu với khó khăn khi giá dầu thế giới vẫn ở mức thấp. Mặc dù về logic, những công ty kinh doanh sản phẩm dầu khí sẽ có doanh số tốt hơn khi giá đầu vào giảm. Tuy nhiên các công ty này đa số thuộc Tập đoàn dầu khí, sẽ phải chia sẽ khó khăn do giá dầu giảm nên cũng khó có kết quả kinh doanh tốt. Với những nhìn nhận đó thì VN idex chỉ có khả năng tăng khoảng 10% là phù hợp, bao gồm cả cộng thêm yếu tố kỳ vọng của nền kinh tế.

Nếu vậy thị trường vẫn không khá hơn 2015 bao nhiêu thưa TS ?

Có một ẩn số, có thể tạo động lực cho TTCK VN, đó là dòng vốn FII vẫn có thể đổ mạnh vào VN bất cứ lúc nào sau xu thế rút vào giai đoạn cuối năm 2015. Lý do thứ nhất, đó là một khi TTCK Mỹ đã tăng mạnh đạt kỳ vọng đi trước sự tăng của nền kinh tế Mỹ, thì có một nguồn vốn chốt lời và chuyển vào các nước tiềm năng khác, trong đó có VN. Lý do thứ hai là khu vực Đông Nam Á đang nổi lên là khu vực hút vốn đầu tư hàng đầu thế giới. Năm 2015 vốn FDI đã vượt qua Trung Quốc, và xu thế này vẫn đang tiếp diễn. Do vậy vốn FII cũng sẽ quan tâm tới khu vực này, hoặc là trực tiếp vào VN, hoặc là vào các quỹ đầu tư của các nước trong khu vực rồi tứ đó để vào VN.

Theo Ông, đâu là thời điểm đầu tư tốt nhất trong năm 2016 ?

Với nhận định trên, kỳ vọng quý 2 hoặc đầu quý 3.2016, TTCK VN sẽ có đợt sóng tăng tốt, tạo cơ hội cho nhà đầu tư kiếm lời từ việc mua các cổ phiếu đang trong xu thế giảm như hiện nay. Ngoài ra, TTCK 2016 vẫn có những đợt sóng nhỏ như năm 2015, đem lại một số cơ hội “lướt sóng”. Tất nhiên cũng có thể làm mất tiền nếu nhà đầu tư mua – bán sai thời điểm.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi !

Theo Huy Nguyên

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên