TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS Lê Xuân Nghĩa: Năm 2014, 2015 xu hướng hút vốn ngoại vào Việt Nam còn mạnh hơn

TS Lê Xuân Nghĩa: Năm 2014, 2015 xu hướng hút vốn ngoại vào Việt Nam còn mạnh hơn

Tuy nhiên theo ông Quách Mạnh Hào, một cách thận trọng chúng ta chỉ nên nghĩ rằng NĐT nước ngoài đang nhận thấy cơ hội ngắn hạn dành cho những dòng tiền đã được rút trước đó.

Sáng nay, báo Diễn đàn đầu tư tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Làm ăn gì năm 2014?”. Trả lời câu hỏi của độc giả về tác động của dự thảo nới room cho nước ngoài và hiệp định TPP có trở thành “quả bom xịt” như gói hỗ trợ 30.000 tỷ, TS Quách Mạnh Hào, Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng, Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội; thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho rằng tác động của việc nới room và hiệp định TPP có là quả bom xịt hay không phụ thuộc vào cách làm của chúng ta.

"Từ trước đến nay chúng ta luôn đứng trước những cơ hội lớn nhưng chúng ta hiện thực hóa thì thường rất tệ. Tôi hy vọng với hai cơ hội trên thì lần này không phải như vậy”, ông Hào nói.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, nới room cho đâu tư nước ngoài là xu thế không thể đảo ngược, nó bắt nguồn từ nhu cầu tái cấu trúc các doanh nghiệp nội địa cần thêm nguồn vốn mới, đồng thời cũng là yêu cầu của 6 hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là TPP mà Việt Nam sắp ký kết, chỉ có điều là thời điểm nào thì vẫn phải chờ đợi (nó khác với câu chuyện 30 nghìn tỷ).

Xu hướng hút vốn ngoại vào Việt Nam đang tăng lên

Trong 11 tháng 2013, khối ngoại đã bỏ ra 300 triệu USD vào TTCK Việt Nam, tương đương hơn 6.400 tỉ đồng – giá trị mua cao nhất của khối này từ trước đến nay. Điều đó chứng tỏ khối ngoại đang đánh giá cao kì vọng sinh lời của hàng hóa trên thị trường.

Đánh giá về triển vọng hút vốn ngoại, theo TS. Quách Mạnh Hào, việc vốn ngoại mua ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam là một dấu hiệu tốt cho thấy họ kì vọng tích cực vào thị trường. Tuy nhiên theo ông Hào, trước đó, nhà đầu tư nước ngoài cũng rút khá nhiều.

Do vậy, một cách thận trọng chúng ta chỉ nên nghĩ rằng họ (nhà đầu tư nước ngoài) đang nhận thấy cơ hội ngắn hạn dành cho những dòng tiền đã được rút trước đó. Nếu để ý kĩ hơn thì các quỹ hoạt động tích cực đều là các quỹ đầu tư mang tính ngắn hạn vào ra nhanh chóng. Nói như thế để thấy rằng chúng ta đang có điều kiện cần để thu hút vốn nước ngoài nhưng điều kiện đủ vẫn là nền kinh tế phát triển khỏe mạnh.

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa, cho đến nay, các đánh giá từ phía quốc tế về triển vọng kinh tế Việt Nam đều tích cực, vì vậy xu hướng đầu tư vào thị trường Việt Nam cả trực tiếp và gián tiếp đang tăng lên. Năm 2014, 2015 xu thế này còn mạnh hơn.

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên