TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TS. Võ Trí Thành: "Doanh nghiệp cần chủ động có những biện pháp bảo vệ mình"

TS. Võ Trí Thành: "Doanh nghiệp cần chủ động có những biện pháp bảo vệ mình"

Ngày 30/12, Công ty chứng khoán BIDV (BSC) tổ chức hội thảo “Bức tranh Tài chính – Tiền tệ và triển vọng TTCK”.

Mở đầu buổi hội thảo ông Tống Minh Tuấn – Bộ phận phân tích công ty BSC – đã khái quát bức tranh TTCK Việt Nam một năm vừa qua với những biến số vĩ mô chính. So sánh chỉ số Vnindex với các chỉ số của những quốc gia trong khu vực với bối cảnh kinh tế khác nhau của từng quốc gia. Những quốc gia có mức tăng ấn tượng như Indonesia, Philipines, hay Malaysia thì nguyên nhân chủ yếu bởi dòng vốn nóng từ nước ngoài.

Tuy nhiên các quốc gia đó cũng đang có những chính sách và các biện pháp kỹ thuật để hạn chế những tác động tiêu cực từ dòng vốn nóng. Trong khi đó với chỉ số P/E thấp TTCK Việt Nam được coi là rẻ trong khu vực. Đó sẽ là điểm thu hút các nhà đầu tư.

Thực tế các nhà đầu tư nước ngoài đã có 1 năm mua ròng trên TTCK với lượng mua ròng lên đến hơn 15.000 tỷ đồng.

Kết luận về bức tranh kinh tế năm 2010, ông Tuấn cho rằng thị trường đã trải qua một năm đầy khó khăn với các nhà đầu tư tuy nhiên cuối năm đã có những phiên tăng điểm khá ấn tượng. Điều đó là tín hiệu khả quan đem lại hy vọng cho các nhà đầu tư tạo niềm tin để bước sang năm 2011.

Phần chính của hội thảo khi có sự tham gia của TS.Võ Trí Thành - Phó viện trưởng viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế TW. Ông đã chia sẻ với các nhà đầu tư những góc nhìn về kinh tế vĩ mô và TTCK.

TS Võ Trí Thành cho rằng trong năm vừa qua chúng ta đã có một cơ hội rất tốt để ổn định kinh tế vĩ mô. Khi đó nếu như chúng ta kiên trì với mục tiêu ổn định vĩ mô bị áp lực lạm phát sẽ không căng thẳng vào dịp cuối năm như vậy. Đánh giá khách quan thì năm qua lạm phát chịu nhiều áp lực tăng như tăng giá hàng hóa của thế giới, lũ lụt một dọc các tỉnh miền Trung nhưng phải thấy việc tăng cung tiền vào nửa cuối năm đã tạo đà cho lạm phát.

Trong khi 6 tháng đầu năm NHNN cung tiền chỉ tăng 9%, thì đến cuối năm mức tăng cung tiền là 28%. Tốc độ tăng cung tiền dồn dập cuối năm đã làm lạm phát bùng lên tới 11,75%.

Tuy nhiên TS.Thành tán thành việc trong năm 2011 các cơ quan làm chính sách, cơ quan quản lý điều hành và những chuyên gia kinh tế đều có chung quan điểm phải ổn định kinh tế vĩ mô. Điều này hướng tới một chính sách tiền tệ, tài khóa tổng thể cho kinh tế. Từ đó tạo điều kiện cho kinh tế tăng trưởng vững chắc trong những năm tiếp theo. Khi có tín hiệu kinh tế vĩ mô ổn định thì TTCK Việt Nam sẽ thu hút được dòng vốn ngoại.

Đề cập đến điều hành tỷ giá và lãi suất, ông Thành chia sẻ Chính phủ năm sau sẽ tập trung giải quyết cơ bản những vấn đề này và điều tiết thị trường ngoại hối để không xảy  tình trạng chênh lệch lớn giữa thị trường chính thức và tự do.

Dự báo của Citi Group trong năm 2011 thì dự trữ ngoại hối của Việt Nam có thể tăng 3-4 tỷ USD là cơ sở để ổn định thị trường ngoại hối. Vấn đề lãi suất cao năm nay do yếu tố lạm phát nên để có lãi suất thực dương thì phải huy động cao.

Tuy nhiên với mức lãi suất thực dương 3 % thì quá cao. Có nguyên nhân được cho là xuất phát từ nội tại các ngân hàng, nhất là các ngân hàng nhỏ khi dùng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn dẫn đến mất thanh khoản. Chính phủ sắp tới sẽ có những biện pháp để cải tổ các ngân hàng này nhằm nâng cao tính ổn định và vững chắc cho hệ thống ngân hàng.

Bên cạnh đó ông Thành  cũng cho rằng trong nền kinh tế thị trường có nhiều biến động với các doanh nghiệp cần chủ động có những biện pháp bảo vệ mình. Ví dụ cụ thể nhất là các doanh nghiệp cần sử dụng các công cụ bảo hiểm tỷ giá như hợp đồng tương lai, hợp đồng quyền chọn. Có như vậy các doanh nghiệp mới nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

Thông điệp được ông Thành gửi tới hội thảo là những chính sách điều hành sắp tới sẽ dựa trên nguyên tắc thị trường, không phải là những chính sách hành chính giật cục gây sốc cho thị trường. Những điều chỉnh là cần thiết sẽ được ban hành vào thời điểm thích hợp.
 
Cao Sơn

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên