TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

T.S Võ Trí Thành: Nhà đầu tư "tinh" sẽ bắt đáy thị trường trước từ 3-4 tháng

T.S Võ Trí Thành: Nhà đầu tư "tinh" sẽ bắt đáy thị trường trước từ 3-4 tháng

Hiện bong bóng tài chính ở VN cao gấp hai lần GDP. Tiền gửi của người dân trong hệ thống ngân hàng cũng rất nhiều, ước chừng đến 50-60 tỷ USD.

Chia sẻ quan điểm của mình tại Hội thảo “Triển vọng kinh tế VN năm 2012 – Góc nhìn qua 2 tháng đầu năm” do Công ty Chứng khoán IRS tổ chức vào chiều ngày 1/3/2012, T.S Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, nếu nhìn vào thị trường chứng khoán hiện nay để đầu tư thì cần nhìn vào 4 điểm chính sau:

Thứ nhất, nhìn vào yếu tố vĩ mô của Việt Nam và thế giới

Với kinh tế vĩ mô thế giới hiện vẫn còn bất định, mây đen dường như dần bao phủ toàn cầu, tăng trưởng giảm sút, xuất khẩu giảm, nhập khẩu giảm, khủng hoảng ở Hy Lạp, Châu Âu, bong bóng tài chính cao gấp 12-13 lần GDP thế giới,…

Nhưng với các nước trong khu vực Asean thì lại sáng sửa hơn đôi chút với sự tăng trưởng cao hơn, dòng vốn FDI đổ vào mạnh hơn, và có thể thêm một biểu hiện nữa là chính sách tiền tệ nới lỏng hơn.

Nói chung kinh tế thế giới vẫn còn nhiều bất ổn và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Với kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã xuất hiện tín hiệu tích cực, biểu hiện ở một số điểm như CPI đang giảm dần, tháng 2 tăng 1,37% so với tháng trước và tăng 16,44% so với cùng kỳ năm ngoái, dự báo CPI của tháng 3 và 4 sẽ ở mức thấp khoảng trên dưới 1%, như vậy cả năm 2012 khả năng CPI sẽ kiểm soát được ở mức một con số. Thặng dư cán cân thanh toán quốc tế, dự trữ ngoại hối cho dù còn mỏng nhưng cũng đã tăng thêm 1-2 tỷ USD, tổng đầu tư cho nền kinh tế giảm, tháng 1/2012 xuất siêu,…

Những nền kinh tế lại xuất hiện một rủi ro mới là vấn đề nợ xấu và thanh khoản của hệ thống ngân hàng, dẫn đến rủi ro về thanh khoản chủ yếu do nợ xấu trong bất động sản. Bên cạnh đó, một tin xấu khác là đầu năm 2012 lại có nhiều doanh nghiệp tuyên bố phá sản.

Chính sách tiền tệ năm 2012 sẽ vẫn thực thi bằng biện pháp chặt chẽ, nhưng sẽ linh hoạt ở những phân khúc nhất định. Chắc chắn với bất động sản sẽ khó có sự nới lỏng tín dụng mà chỉ linh hoạt ở một số phân khúc. Việc áp tăng trưởng tín dụng 15-17% cho năm 2012 có cái hay là gây áp lực lên các ngân hàng, không còn tình trạng đưa lãi suất. Tuy nhiên, rất linh hoạt ở chỗ phân loại nhóm ngân hàng là chỉ xét trong 6 tháng, 6 tháng còn lại sẽ được xem xét tiếp.

Về tỷ giá, ông Thành cho rằng chắc chắn năm 2012 sẽ không có cú sốc về tỷ giá, thặng dư trong năm ít nhất cũng khoảng 2-3 tỷ USD.

Nhìn chung nếu xử lý tốt thanh khoản các ngân hàng, xử lý tốt nợ xấu của các ngân hàng nhỏ. CPI tiếp tục tăng nhẹ thì rất có khả năng có thể bỏ trần lãi suất 14%, và lãi suất có thể giảm vào cuối quý 2 năm nay.

Theo quan điểm của ông Thành, nền kinh tế Việt Nam đang đi vào đáy, và khoảng tháng 3, tháng 4 này là đáy của hoạt động sản xuất kinh doanh. Bắt đáy ở đây không phải là đáy của sóng, mà là đáy của nền kinh tế đang khó khăn nhất, rồi sau đó sẽ đi lên. Các nhà đầu tư bao giờ cũng rất “tinh”, nhìn trước và bắt đáy trước khoảng 3-4 tháng. 

Thứ hai, hàng hóa chứng khoán, thoái vốn nhà nước (cổ phần hóa) tạo ra rất nhiều hàng hóa chứng khoán tốt trên thị trường, và quan sát hiện tượng thâu tóm và sáp nhập.

Đồng thời quan sát sự xuất hiện của giới đầu tư lớn, hay còn gọi là “cá mập”. Nếu quan sát kỹ thời gian qua thì thấy ngay rằng, có hai con cá mập đang đánh nhau, khi đó cả hai con đều đẩy quả bóng chứng khoán phình lên. Và con nào khỏe thì các nhà đầu tư nhỏ lẻ nên “bám” theo. Đây chính là vấn đề thâu tóm và sáp nhập các cổ phiếu ngân hàng.

Như vậy, điểm thứ hai này là quan trọng nhất mà các nhà đầu tư nên chú ý đó là hàng hóa chứng khoán, hơn là điểm thứ nhất là vĩ mô.

Thứ ba, là vấn đề tái cấu trúc thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư nên để ý đến những vấn đề chính sách như quỹ mở, quỹ đóng, những vấn đề T+1, T+2,…

Và thứ tư, nhân tố cuối cùng là lòng tin của các Nhà đầu tư: Nhiều người cho rằng tín dụng mà nới lỏng thì thị trường tăng, nhưng thức tế hiện nay thì tín dụng vẫn chưa nới lỏng, mà sao thị trường gần đây lại giao dịch với giá trị lớn như vậy, hóa ra tiền ở đâu đó cũng đang rất nhiều.

Hiện bong bóng tài chính ở VN cao gấp hai lần GDP. Tiền gửi của người dân trong hệ thống ngân hàng cũng rất nhiều, ước chừng đến 50-60 tỷ USD. Giả sử chỉ cần đem 1 tỷ USD vào thị trường thì cũng đã là con số rất lớn, mà thuần túy là tiền “thật” không phải đòn bẩy tài chính và cũng không phụ thuộc vào NHNN.

Theo nhận định của T.S Võ Trí Thành, nếu tia sáng ổn định nền kinh tế vĩ mô thấy rõ vào khoảng tháng 5, tháng 6 tới đây thì thị trường chứng khoán sẽ có xu hướng đi lên nhưng chắc chắn không có bốc đồng như những năm về trước.

Gia Hân

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên