TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

T.S Võ Trí Thành: Nhật sẽ dẫn đầu làn sóng tái cấu trúc, cổ phần hóa lần II

T.S Võ Trí Thành: Nhật sẽ dẫn đầu làn sóng tái cấu trúc, cổ phần hóa lần II

Nhìn vào điều kiện và hoàn cảnh hiện tại có lẽ các NĐT thực sự quan tâm đến Việt Nam thời điểm này là người Nhật.

Có thể nói đây là thời điểm chín muồi ở tầm chiến lược do Nhật cũng có sự quan tâm với ASEAN trong đó có Việt Nam.

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với TS Võ Trí Thành - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương về các vấn đề xoay quanh chủ đề cổ phần hóa.

Thưa ông, ông có nói đến sự quan tâm của nhà đầu tư, thị trường với tiến trình cải cách DNNN tập trung ở các DNNN lớn như các Tập đoàn, Tổng công ty. Dường như ông muốn nói đến các NĐT nước ngoài?

Thực tế NĐT nước ngoài hay trong nước đều có sự quan tâm như vậy. Nhưng tôi cho rằng vai trò của NĐT trong lần tái cấu trúc này là cực kỳ quan trọng.

Đơn cử như xử lý nợ xấu của VAMC cho dù cách làm hiện tại của VAMC giúp các TCTD dễ thở hơn khi phải trích lập dự phòng 20%/năm trong 5 năm, nhưng muốn giải quyết căn bản thì vẫn cần “tiền tươi thóc thật”. Thực tế đã có nhiều NĐT nước ngoài quan tâm nhưng giữa 2 bên chưa gặp được nhau do giá còn vênh nhau.

Hay việc tìm đối tác chiến lược phù hợp cho các DNNN khi cổ phần hóa rất quan trọng, và là chỉ báo rất tốt cho quá trình này. Bản chất đối tác chiến lược là người có vốn, tiềm lực, kỹ năng, công nghệ và nhìn lại đa phần là các NĐT nước ngoài.

Rõ ràng có thể thấy vai trò của NĐT nước ngoài ở đây không chỉ dừng lại ở quá trình cổ phần hóa lần đầu mà còn có thể tham gia sâu hơn vào tiến trình tái cấu trúc nền kinh tế.

Vai trò của NĐT nước ngoài rất quan trọng như nhìn nhận của ông. Vậy để hấp dẫn được các NĐT nước ngoài đến Việt Nam thì chúng ta cần phải làm gì?

Trước tiên, đối với các DNNN thực hiện cổ phần hóa thì phải “làm đẹp mình hơn” trong mắt NĐT nước ngoài thông qua việc minh bạch, tái cấu trúc. Tuy nhiên, cái “đẹp” theo cách nhìn của NĐT chiến lược là phương thức cải tổ DNNN. Cải tổ hoàn toàn hay cải tổ với con đường cũ.

Ngoài ra, để hấp dẫn được nguồn vốn nước ngoài không chỉ có cải tổ DNNN mà còn đòi hỏi sự cải tổ của TTCK trên 3 khía cạnh là người chơi với các định chế mới như quỹ đóng, quỹ mở, ETF; dung lượng chơi là room ngoại có được nới hay không và cuối cùng là chất lượng hàng hóa trên thị trường.

DNNN làm đẹp trước cổ phần hoàn, TTCK từng bước được cải tổ nhưng rõ ràng việc kêu gọi NĐT nước ngoài làm cổ đông chiến lược vẫn không dễ dàng. Ông nghĩ sao về điều này?

Việc có cổ đông chiến lược trước khi cổ phần hóa là tư tưởng tốt nhưng không phải áp dụng với tất cả 432 DNNN. Cơ bản là những DN lớn mà Nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối muốn có NĐT nước ngoài tham gia để nâng cao công nghệ, kỹ năng quản lý.

Tuy nhiên, lượng cổ phần bán cho đối tác chiến lược phải đủ lớn để họ thực sự có quyền điều hành DN sau cổ phần hóa hoặc ban đầu Nhà nước nắm cổ phần chi phối nhưng lâu dài sẽ thoái vốn hoàn toàn.

Còn những DN khác vấn đề là bán giá nào? Bán giá nào cũng cần nhìn về lâu dài hay ngắn hạn. Nếu ngắn hạn thì yêu cầu giá cao thời điểm hiện tại là khó. Nếu nhìn dài hạn thì đó là tài sản vẫn trong biên giới Việt Nam vấn đề là sử dụng hiệu quả, qua đó đóng góp cho xã hội thông qua việc nộp thuế. Vì thế tôi cho rằng với giá hợp lý thì nhiều DNNN khá hấp dẫn khi cổ phần hóa

Vậy theo ông đâu sẽ là những NĐT nước ngoài tiềm năng cho làn sóng cổ phần hóa, tái cấu trúc lần này?

Nhìn vào điều kiện và hoàn cảnh hiện tại có lẽ các NĐT thực sự quan tâm đến Việt Nam thời điểm này là người Nhât. Có thể nói đây là thời điểm chín muồi ở tầm chiến lược do Nhật cũng có sự quan tâm với ASEAN trong đó có Việt Nam. Hơn nữa, giữa Việt Nam và Nhật Bản không có những mâu thuẫn chiến lược. Đặc biệt, tỷ lệ đầu tư gián tiếp của Nhật vào Việt Nam còn rất thấp.

Thứ hai, là đối tác Hoa Kỳ được thể hiện qua những chuyến viếng thăm liên tục thời gian qua. Tháng 10 tới đây, hai bên sẽ có cuộc họp thúc đẩy đàm phán TPP.

Với Hoa Kỳ không chỉ trực tiếp mà còn gián tiếp và thực tế nhiều năm nếu tính cả gián tiếp thì Hoa Kỳ còn là NĐT lớn nhất vào Việt Nam.

Rồi nhà đầu tư đến từ châu Âu, với hiệp định thương mại tự do FTA EU – Việt Nam sắp được ký kết, thì cơ hội kêu gọi NĐT nước ngoài đến từ EU là không nhỏ. Ví dụ như Nauy là quốc gia đang có quỹ đầu tư nhà nước hàng trăm tỷ USD. Đây là khu vực bấy lâu nay chưa thực sự được coi trọng. Sau đó có thể là NĐT đến từ Hàn Quốc, Ả rập, Nga, Trung Quốc,…Có thể nói khá đa dạng.

Theo Thanh Hải

thanhhuong

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên