TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TT chứng khoán 2010: Đầu tư ngành nào?

TT chứng khoán 2010: Đầu tư ngành nào?

Ông Nguyễn Hồng Nam, Phó tổng giám đốc SSI đưa ra một số nhận định về triển vọng của Thị trường chứng khoán 2010.

Công ty CP chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa đưa ra khuyến nghị về những ngành và mã cổ phiếu nên đầu tư trong năm nay. Ông Nguyễn Hồng Nam, Phó tổng giám đốc SSI đưa ra một số nhận định về triển vọng của Thị trường chứng khoán 2010.

- Ông đánh giá thế nào v th trường chng khoán trong năm 2010?

- Năm 2010 sẽ là năm đầy triển vọng của thị trường chứng khoán, bởi các chỉ số của kinh tế vĩ mô đều được đặt mục tiêu cao hơn năm 2009, như tăng trưởng GDP sẽ cao hơn, đạt 6 - 6,5%; tiêu dùng thực tăng 8%, công nghiệp tăng 8,5 - 9%, CPI được kiểm soát, công cụ lãi suất cơ bản được sử dụng hợp lý trong điều hành chính sách tài chính - tiền tệ, FDI giải ngân đạt 9 - 10 tỷ USD…

Kinh tế tăng trưởng sẽ tác động tích cực đến thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn khá nhiều thách thức như tái cơ cấu doanh nghiệp và nền kinh tế còn hạn chế, làm giảm động lực tăng năng suất, hiệu quả; áp lực lạm phát vẫn còn do điều chỉnh tỷ giá, chi phí nguyên vật liệu thế giới tăng và lạm phát do nới lỏng tín dụng… Chính sách tiền tệ cũng là một trong những yếu tố chính sẽ ảnh hưởng nhiều đến thị trường chứng khoán do liên quan đến dòng tiền chạy vào thị trường chứng khoán.

- Theo ông, c phiếu ngành nào s có kh năng tăng mnh trong năm nay?

- Báo cáo mới nhất của SSI Research cuối tháng 12/2009 có đưa ra nhận định về một số ngành và tiềm năng tăng trưởng. Theo nhận định của chúng tôi, các ngành nguyên vật liệu cơ bản, vật liệu xây dựng, vận tải biển, hàng tiêu dùng, tài chính và công nghệ đang có nhiều yếu tố hỗ trợ và triển vọng kinh doanh khả quan hơn tương đối so với các ngành nghề khác trong năm 2010. Danh sách những cổ phiếu chúng tôi đánh giá cao đều thuộc những ngành này, cộng với sự kết hợp các yếu tố cơ bản và mức định giá hiện tại.

- Nhiu chuyên gia chng khoán cho rng, ngành ngân hàng ít nhiu s gp khó khăn trong năm nay, nhưng danh sách c phiếu khuyến ngh nên đầu tư năm 2010 ca SSI vn thy xut hin nhiu mã thuc ngành này. Ông gii thích thế nào v vic này?

- Kể từ khi chúng tôi có báo cáo “Quan điểm đầu tư ngành ngân hàng cuối năm 2009” ra ngày 12/10/2009, giá của phần lớn cổ phiếu ngân hàng đã không tăng và luôn diễn biến thấp hơn so với Vn - Index. Điều này đúng với dự báo của chúng tôi về những khó khăn sẽ làm cổ phiếu ngân hàng trở nên kép hấp dẫn. Những khó khăn đó là tăng trưởng tín dụng bị hạn chế, lợi nhuận lãi biên giảm, nguồn thu từ đầu tư chứng khoán cũng như hoàn nhập dự phòng giảm, trong khi các khoản chi phí như chi phí dự phòng và chi phí hoạt động sẽ tăng trong thời gian cuối năm.

Năm 2010, dư âm những khó khăn của năm 2009 sẽ vẫn còn nhưng chỉ ở những tháng đầu năm. Thứ nhất, đó là đà phục hồi kinh tế của thế giới và Việt Nam sẽ được khẳng định rõ hơn và khi có những tín hiệu khẳng định sự phục hồi đó, ngành ngân hàng với tư cách là ngành xương sống của các nền kinh tế sẽ có nền tảng tốt để tăng trưởng.

Thứ hai, những thay đổi trong chính sách tiền tệ sẽ dần được ổn định và dễ đoán định hơn trong năm 2010 sau những xáo trộn bất ngờ vào cuối năm 2009. Đây là yếu tố thuận lợi cho hệ thống ngân hàng nói riêng và cho thị trường chứng khoán nói chung.

Thứ ba là tăng trưởng tín dụng cũng như lợi nhuận lãi biên có cơ hội được cải thiện trong nửa đầu năm 2010 do lãi suất cơ bản đã được điều chỉnh tăng cũng như hạn mức tăng trưởng tín dụng của năm 2010 vẫn ở mức khá cao (30%).

Như vậy, nguồn thu từ lãi sẽ có tăng trưởng so với cuối năm 2009. Trong các ngân hàng đang niêm yết thì P/E và P/B của ACB năm 2010 được dự báo là 10,2x và 2,3x; STB là 8,5x và 1,2x. Đây là các mức PE và PB thấp trong lịch sử giá của hai mã này.

- Vy, nhà đầu tư có nên tiếp tc k vòng vào mã ngành ngân hàng?

- Theo tôi, chúng ta không nên quá kỳ vọng vào một sự phục hồi nhanh của nền kinh tế và vì vậy cũng không nên kỳ vọng vào sự tăng trưởng nhanh của ngành ngân hàng trong năm 2010. Tuy vậy, với khả năng đạt kết quả kinh doanh tốt dần lên trong giai đoạn này, ngành ngân hàng sẽ giữ được sự quan tâm nhiều hơn của giới đầu tư và đây là yếu tố quan trọng để giữ giá cổ phiếu ngành ngân hàng.

- Xin cám ơn ông!

Theo Nguyên Trang

Báo Đất Việt


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên