TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK 2010: Nhiều biến động không ở chỉ số

TTCK 2010: Nhiều biến động không ở chỉ số

Năm 2010, HNX-Index phản ánh trung thực diễn biến của thị trường hơn chỉ số VN-Index, NĐT ngoại mua ròng mạnh nhất trong thập kỷ, các CTCK giảm dần tính dẫn dắt thị trường.

Chỉ số lạm phát kết thúc năm 2010 đã chính thức lên tới 11,75%, cao hơn kế hoạch đề ra trong đó nhóm hàng hóa liên quan đến ăn uống tăng nhiều nhất.

Bên cạnh yếu tố lạm phát, nhập siêu cũng là mối lo của nhiều nhà đầu tư bởi gây áp lực lên cán cân thanh toán, giảm dự trữ ngoại hối cũng như xu thế mất giá của VND.

Ngoài ra, những câu chuyện nóng bỏng xoay quanh vấn đề lãi suất tăng cao, hoạt động kém hiệu quả của Tập đoàn kinh tế nhà nước, điển hình là tập đoàn Vinashin mà hậu quả của nó sẽ còn kéo dài và tác động tiêu cực tới nhiều vấn đề kinh tế - xã hội.

Những bất ổn kinh tế vĩ mô năm 2010 đã tác động mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán mà theo nhận xét của CTCP Chứng khoán Âu Việt (MCK: AVS) “nhiều biến động không ở chỉ số” . Dưới đây là một số những đặc điểm nổi bật của TTCK Việt Nam 2010 phản ánh từ bức tranh kinh tế vĩ mô tổng kết từ Báo cáo của AVS.

Nguồn cung ồ ạt lên thị trường

Năm 2010 là năm niêm yết ồ ạt của các doanh nghiệp mới. Điều này xuất phát một phần từ đà tăng của TTCK trong năm 2009, khiến cho nhiều doanh nghiệp xây dựng kế hoạch niêm yết trong năm 2010 nhằm huy động vốn.

Bên cạnh đó, Luật chứng khoán sắp tới có những thay đổi theo hướng khắt khe hơn về quy định niêm yết, do vậy, nhiều doanh nghiệp tranh thủ lúc các điều kiện còn đang dễ dàng niêm yết lên TTCK.

Tính đến ngày 26/12/2010, số lượng doanh nghiệp niêm yết trên cả hai sàn là 643 với giá trị vốn hóa thị trường đạt 701,9 tỷ đồng. So với năm 2009, số doanh nghiệp niêm yết mới đã tăng 189 doanh nghiệp (42%), mức tăng kỷ lục kể từ khi ra đời của TTCK Việt Nam. 

Vấn đề tăng nóng của các penny và các hệ lụy

Trong bối cảnh dòng tiền vào thị trường yếu, các cổ phiếu bluechips với vốn hóa lớn không được ưa chuộng, làn sóng đầu cơ vào các cổ phiếu vừa và nhỏ (penny chips) đã lên ngôi trong suốt 5 tháng đầu năm 2010.

Từ đó, đã xuất hiện những CP có kết quả kinh doanh lỗ hoặc kém hiệu quả mà giá vẫn tăng (MTG, PVA, SRA, SRB…). Thay vì các tổ chức chính quy, thị trường đã bị dẫn dắt bởi các đội lái, hùa theo đó là các nhà đầu tư (NĐT) nhỏ lẻ.

Từ tháng 5/2010, cùng với xu hướng giảm của thị trường, nhóm CP nhỏ lao dốc “không phanh”, gây mất niềm tin, sự chán nản tột độ của NĐT nhỏ. Đây cũng là bài học đắt giá cho nhiều nhà đầu tư trong việc đầu tư theo “đội lái”, không tính toán theo chỉ số cơ bản của cổ phiếu.

HNX-Index phản ánh trung thực diễn biến của thị trường hơn chỉ số VN-Index

Trong nhiều giai đoạn của năm 2010, chỉ số VN-Index đã không còn phản ánh chính xác tình hình chung trên sàn HOSE khi chỉ cần một vài bluechips tăng điểm là giữ được màu xanh của chỉ số, gây ra hiện tượng “xanh vỏ, đỏ lòng” của VN-Index.

Hiện tượng thị trường thiếu cổ phiếu đầu tàu cũng đã diễn ra. Những blue-chips một thời trước kia thì hiện nay với mức vốn quá lớn (STB, SAM, REE, HAG, SSI…) dường như thiếu động lực và cơ hội phát triển.

Trong bối cảnh chỉ số VN-Index bị chi phối bởi vài cổ phiếu lớn, NĐT đã quan tâm tới chỉ số HNX-Index nhiều hơn, bởi “diễn biến trên sàn Hà Nội phản ánh cung-cầu thật của thị trường”. Giá cổ phiếu cũng thường biến động cùng chiều với biến động của chỉ số chính.

Công ty chứng khoán giảm dần tính dẫn dắt thị trường

Từ 4 Công ty chứng khoán (CTCK) niêm yết trong năm 2009, năm 2010, đã tăng lên 25 CTCK niêm yết với động cơ chủ yếu là tạo thanh khoản và uy tín, tuy nhiên hiệu quả hoạt động không cao.

Trong 10 tháng đầu năm 2010, khi xu hướng giảm chưa kết thúc, không chỉ CTCK, mà nhiều NĐT tổ chức đã thất bại trong một số trường phái đầu tư như đầu tư vào bluechips… do dòng tiền vào thị trường yếu, các nhà đầu tư nhỏ không theo. Tính chất thị trường phức tạp, khiến cho hoạt động phân tích, nhận định của các CTCK ngày càng khó khăn.

Bên cạnh đó, hoạt động môi giới phát triển, cạnh tranh gay gắt nhưng vẫn chủ yếu theo hướng đòn bẩy, hậu quả để lại là nợ xấu, nảy sinh tranh chấp giữa khách hàng và CTCK. Một số sản phẩm mới hình thành (quyền mua, bán khống…) nhưng chưa phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

Nhà đầu tư ngoại: Khối lượng mua ròng mạnh nhất trong thập kỷ

Không thể không nói đến vai trò của khối nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) trong năm 2010. Khối NĐTNN vẫn kiên định chiến lược mua ròng các mã bluechips khi TTCK sụt giảm, đồng thời bán ra cơ cấu lại trong các phiên tăng điểm.

Tính từ đầu năm đến nay, khối này mua ròng trên HSX tới 14.400 tỷ đồng về giá trị và 244 triệu đơn vị về khối lượng. Đây là khối lượng mua ròng kỷ lục trong 10 năm hoạt động của khối này tại TTCK Việt Nam (năm 2007 khối lượng mua ròng là 159 triệu đơn vị nhưng giá trị mua ròng kỷ lục là 22.874 tỷ đồng).

Sự bền bỉ mua ròng của khối NĐTNN khi thị trường sụt giảm mạnh đã giúp họ bình quân được giá vốn với mức giá mua cao vào cuối năm 2009 đầu năm 2010.

Ngoài ra, cũng có thể thấy rằng, với một lượng tiền đầu tư thấp hơn các năm trước, khối NĐTNN đã sở hữu được một lượng cổ phiếu lớn hơn hẳn.
Đây phải chăng là một trong những chiến lược của NĐTNN, tranh thủ khi thị trường sụt giảm, nâng cao tỷ lệ sở hữu các doanh nghiệp có thương hiệu tốt với giá rẻ.  

Nguồn: HSX

Dòng tiền mạnh bất ngờ giúp VN-Index hồi phục vào cuối năm

Sự xuất hiện khá bất ngờ của dòng tiền mạnh từ cuối tháng 11/2010 đã giúp TTCK Việt Nam thoát khỏi kênh xu hướng giảm trung hạn.

Dòng tiền mạnh được xác định trước tiên từ các tài khoản lớn trong nước, bên cạnh đó là dòng vốn chốt lời từ các thị trường vàng/ngoại tệ, dòng vốn nóng từ các thị trường như Thái Lan, Malaysia, Inđônêsia… đã quay trở lại thị trường Việt Nam.

Trong bối cảnh vĩ mô vẫn chưa có nhiều cải thiện nhiều thì sự xuất hiện của dòng tiền nóng là một dấu hỏi quan trọng cho xu hướng tăng bền vững của thị trường trong thời gian tới.

AVS nhận định: ‘Nếu đây là dòng tiền cho đầu tư lâu dài thì rất tốt, nhưng nếu chỉ đầu cơ trong ngắn hạn thì rất nguy hiểm, bởi dòng vốn đầu cơ là ngắn hạn và bất thường. Nó có thể giúp cho thị trường phát triển nhanh chóng trong một giai đoạn, nhưng khi nó rút ra thì khả năng thị trường giảm sâu là có thể xảy ra.’

T. Sam

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên