TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK: Bao giờ cho tới ngày xanh

TTCK: Bao giờ cho tới ngày xanh

Liệu sẽ có một đợt suy thoái chứng khoán kéo dài? Bao giờ TTCK mới khoác lại chiếc áo "xanh" đầy sức sống?

Nhà đầu tư lúc này như ngồi trên đống lửa vì TTCK Việt Nam đang "rụng" xuống dưới mốc 500 điểm. Đây là điều mà giới kinh doanh chứng khoán không hề mong muốn, đặc biệt là những nhà đầu tư đã "trót bỏ vốn" vào thị trường khi VN-Index đang ở mức 800 điểm.

Có quá nhiều câu hỏi để đặt ra lúc này, nhưng câu hỏi lớn nhất là liệu sẽ có một đợt suy thoái chứng khoán kéo dài? Và quan trọng hơn là bao giờ TTCK mới khoác lại chiếc áo "xanh" đầy sức sống?

Nhấp nhổm trên "đống lửa"

Giờ đây có thể ví TTCK Việt Nam như một đống lửa, phần vì màu đỏ luôn lấn át ở mỗi phiên giao dịch, phần vì tâm trạng của những chủ thể tham gia thị trường cũng đang "như thiêu như đốt". Đống lửa đó đang ngày một cháy to hơn như là dấu hiệu của một đợt khủng hoảng của TTCK.
 
Tất cả còn phải đợi thêm thời gian, nhưng cứ đà giảm như 2 tuần đầu quý II vừa qua thì chẳng còn bao lâu nữa sẽ có câu trả lời.

Ngồi trên "đống lửa" lúc này không chỉ có các nhà đầu tư mà còn gồm cả một hệ thống các mắt xích tài chính. Nhà đầu tư thì lo âu, thấp thỏm, hoang mang "cầu" cho chứng khoán đừng suy thoái. Cty CK thì vắng khách, nỗi lo về giảm doanh thu, về tự doanh ngày một lớn. Cơ quan quản lý mỗi ngày qua đi là một ngày căng thẳng.

Xét cho cùng, việc chứng khoán giảm từ thời điểm bây giờ so với mốc tạm gọi là huy hoàng hồi cuối năm 2007 (1100 điểm) có thể coi là trầm trọng. Tuy nhiên mức giảm này sẽ chưa dừng lại.

Có tăng ắt có giảm và ngược lại

Ở bất cứ một TTCK nào trên thế giới đều có thời kỳ giảm mạnh, thậm chí là suy thoái trầm trọng, không phải là suy thoái một lần, mà có thể nhiều lần. Đó cũng là một trong những đặc thù cơ bản của TTCK, có tăng ắt có giảm, có tăng nóng ắt có đóng băng.
 
Thế nhưng bài học của những nước có TTCK tồn tại và phát triển được đến ngày nay là gì? Họ chống chọi trước những "cơn bão" này ra sao? Thiết nghĩ cơ quan quản lý thị trường và những đơn vị truyền thông chứng khoán nên đưa ra những kinh nghiệm đó, trước là để có bài học cho mình, sau là để động viên và hướng đối tượng thị trường cùng chung sức gánh vác.
 
Quay trở lại với lịch sử suy thoái của TTCK Việt Nam đã từng xảy ra vào thời điểm năm 2004, tuy ở quy mô nhỏ nhưng đó cũng là bài học có thể áp dụng phần nào để khắc phục tình trạng suy giảm của TTCK lúc này.
 
Khi TTCK thoát khỏi đà suy thoái, ai dám chắc rằng sẽ không bao giờ còn suy thoái? Và rất có thể, tình hình lúc này sẽ là một bài học quý giá cho tương lai.

Bao giờ xanh tốt trở lại?

Cứ theo logic thì có giảm ắt cũng sẽ tăng, nhưng bao giờ tăng? Câu hỏi này luôn thường trực trong đầu mỗi nhà đầu tư. Hầu như các nhà đầu tư đều mong thị trường xanh để có đất "dụng võ".
 
Đến nước này có lẽ chỉ mong đợi ở những biện pháp kích cầu từ phía cơ quan quản lý thị trường. Và chỉ có những nhà đầu tư dài hạn mới có thể tiếp tục theo con đường đang xuất hiện quá nhiều chông gai.
 
Một số nhà đầu tư cho rằng, việc thị trường tăng giá bất ngờ khi UBCK thắt biên độ giao dịch đã làm cho họ không đoán định được xu hướng thị trường. "Có lẽ phải vào khoảng tháng 6, tháng 7 - khi các biện pháp chống lạm phát có kết quả bước đầu thì thị trường mới có những tín hiệu vui. Lúc đó, TTCK sẽ tự phục hồi" - một nhà đầu tư nhận định.
 
Trong khi đó, các chuyên gia chứng khoán vẫn cho rằng: việc TTCK có xu hướng tiếp tục điều chỉnh xuống là tất yếu. Chỉ số VN-Index có thể xuống tới đáy 450 điểm và chỉ số HaSTC nhiều khả năng sẽ tái hiện đáy 166 điểm ngay trong tuần này.
 
Và để trả lời cho câu hỏi bao giờ TTCK mới xanh tốt trở lại thì cần sự đồng tâm hiệp lực của tất cả các chủ thể tham gia thị trường.
 
Theo Nguyễn Nghi
DDDN

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên