TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK bị "chê" có số công ty niêm yết lớn nhưng giá trị vốn hóa bình quân thấp

TTCK bị "chê" có số công ty niêm yết lớn nhưng giá trị vốn hóa bình quân thấp

Dù UPCOM đã đi vào hoạt động, cổ phiếu của rất nhiều công ty đại chúng chưa niêm yết khác vẫn tiếp tục được giao dịch ngoài thị trường chính thức.

Ngân hàng Nhà nước vừa công bố báo cáo về kết quả thực hiện Chương trình đánh giá khu vực tài chính (FSAP) và báo cáo đánh giá khu vực tài chính (FSA) do Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thực hiện lần đầu tiên ở Việt Nam.

Bản báo đề tháng 6/2014 nhưng các dữ liệu làm cơ sở phân tích, đưa ra đánh giá chủ yếu chốt vào cuối năm 2012 đầu năm 2013. Thời gian thực hiện báo cáo diễn ra khá lâu và đến nay đã có nhiều thay đổi, bao gồm cả nỗ lực thay đổi của các cấp quản lý, điều hành, tuy nhiên, những điểm yếu của hệ thống mà các tổ chức chỉ ra, theo giới quan sát, là còn nguyên giá trị và ngành ngân hàng tài chính Việt Nam cần phải thẳng thắn đối mặt để xử lý.

Đánh giá về thị trường chứng khoán nói chung và thị trường cổ phiếu nói riêng, báo cáo này cho biết, thị trường cổ phiếu có đặc trưng là số lượng công ty niêm yết lớn nhưng giá trị vốn hóa bình quân thấp. Hai sở giao dịch bắt đầu hoạt động từ năm 2010 và 2005, hiện đã có khoảng 700 công ty niêm yết-một con số lớn bất thường với các thị trường vốn non trẻ và mức thu nhập như Việt Nam.

Số lượng công ty niêm yết tăng nhanh chủ yếu do cổ phần hóa các SOE trước đây thông qua chào bán lần đầu ra công chúng (IPOs). Khoảng một phần ba số công ty niêm yết là công ty do Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HSX) là thị trường cổ phiếu chính cho các công ty lớn, niêm yết 302 công ty và 6 quỹ đóng tính đến cuối năm 2011. Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) là thị trường trái phiếu sơ cấp, vận hành thị trường cổ phiếu niêm yết 396 công ty (có quy mô nhỏ hơn so với các công ty niêm yết trên HSX), đồng thời bao gồm sàn giao dịch UpCOM-nơi diễn ra giao dịch của 135 công ty đại chúng chưa niêm yết. Dù UPCOM đã đi vào hoạt động, cổ phiếu của rất nhiều công ty đại chúng chưa niêm yết khác vẫn tiếp tục được giao dịch ngoài thị trường chính thức.

Phương Chi (lược trích)

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên