TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Campuchia: Khớp lệnh định kỳ 2 đợt, thanh toán T+2

TTCK Campuchia: Khớp lệnh định kỳ 2 đợt, thanh toán T+2

Các công ty niêm yết trên CSX sẽ sử dụng đồng riel nhưng có thể thanh toán bằng cả đồng riel và đồng USD trong 3 năm đầu hoạt động.

Ngày 28/03, Ủy ban Chứng khoán Campuchia (SECC) công bố nghị định về “Các nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán”, trong đó có một số quy định giao dịch đáng chú ý như sau:

1. Phương thức thanh toán: T+2

2. Giờ giao dịch: Từ 08:30 - 11:30 AM

Giao dịch sẽ được thực hiện 2 lần/ngày, vào lúc 9h00 và 11h30.

Nhà đầu tư nào không thể thanh toán cho giao dịch của mình đồng nghĩa với việc giao dịch đó bị hủy hoặc bị trì hoãn trong một khoản thời gian cố định.

3. Thời gian giao dịch: Từ thứ Hai đến thứ Sáu (trừ các ngày lễ)

Được biết, SECC tổ chức buổi tham vấn công chúng về khung thời gian T+2 cũng như một số quy định khác vào ngày thứ Ba (29/03) và thứ Tư (30/03).

Phương thức thanh toán T+2 của CSX

SECC dự kiến áp dụng phương thức thanh toán T+2 cho Sở giao dịch Chứng khoán Campuchia (CSX).

Các chuyên gia cho rằng khung thời gian thanh toán cần phải càng ngắn càng tốt. Họ ủng hộ phương thức thanh toán trên nhưng cho rằng thời gian thanh toán ngắn hơn sẽ giảm thiểu được ảnh hưởng của sự biến động tiền tệ đối với các giao dịch.

Theo quyết định được SECC công bố vào đầu tháng 3, các công ty niêm yết trên CSX sẽ sử dụng đồng riel nhưng có thể thanh toán bằng cả đồng riel và đồng USD trong 3 năm đầu hoạt động.

Ông Jayant Menon, nhà kinh tế trưởng của Văn phòng Hợp tác Kinh tế Khu vực thuộc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng: “Chính giai đoạn thanh toán đã đặt ra rủi ro tiền tệ thực sự khi đồng tiền niêm yết và đồng tiền thanh toán khác nhau. Vì thế, thời gian thanh toán ngắn hơn sẽ tốt hơn. T+2 là khá ngắn, đặc biệt là đối với một thị trường mới nổi”.

Theo ông, thách thức lớn nhất đối với hệ thống thanh toán là khung pháp lý và quy định.

Ông nói: “Campuchia cần phải tăng cường khung pháp lý và quy định. Theo đó, Ngân hàng Trung ương Campuchia (NBC) cần phải chủ động có biện pháp để đảm bảo được điều này”.

Ông Svay Hay, Giám đốc Công ty Chứng khoán ACLEDA cho biết ông ủng hộ khung thời gian thanh toán T+2. Được biết, ACLEDA Bank là một trong 3 ngân hàng được SECC cấp phép hoạt động như các đại lý thanh toán trên CSX vào đầu tháng này. Hai ngân hàng còn lại là CANADIA Bank, và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Campuchia (BIDC).

Ông Svay Hay cũng thừa nhận rằng những nhà đầu tư có nguồn vốn bằng đồng USD sẽ đối mặt với rủi ro tỷ giá nếu đồng riel biến động. Dù vậy, ông cho biết giá trị của đồng riel tương đối ổn định trong các năm qua.

Theo ông Hong Sok Hour, Giám đốc điều hành CSX, SECC sẽ tiếp tục đơn giản hóa các quy định để đảm bảo sự thành công của sàn chứng khoán dự kiến mở cửa vào tháng 7 tới.

Theo Phạm Thị Phước - Vietstock
(Theo Phnom Penh Post)

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên