TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK Châu Á: sụt giảm 4 ngày liên tiếp

TTCK Châu Á: sụt giảm 4 ngày liên tiếp

Thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục sụt giảm ngày thứ 4 do lo ngại về sự suy yếu của thị trường tiêu dùng Mỹ.

Công việc kinh doanh của tập đoàn Samsung với Mỹ liên tục khó khăn sau khi tập đoàn Lowe giảm bớt kỳ vọng doanh thu bởi lý do các nhà kinh tế cho rằng thị trường Mỹ-thị trường lớn nhất của các nước châu Á sẽ đi vào thời kỳ suy thoái. Các hãng xuất khẩu lớn của Nhật Bản cũng gặp phải khó khăn khi đồng Yên tăng giá so với đồng Đô la. Hôm qua (19/11) thị trường chứng khoán Mỹ rơi vào tình trạng khó khăn nhất trong 3 tháng vừa qua.

Theo ông Terunobu Kinoshita, đại diện của công ty Fund Creation tại Tokyo, thế giới không có cách nào tránh được ảnh hưởng tiêu cực của thị trường chứng khoán Mỹ đầy hỗn loạn như hiện nay. Nếu mức tiêu dùng của người Mỹ bắt đầu giảm xuống, các nhà đầu tư chứng khoán sẽ ồ ạt bán cổ phiếu ra.

Vào lúc 9h37 phút sáng tại Tokyo, chỉ số chứng khoán của tập đoàn Morgan Stanley tại châu Á giảm 1,5% xuống mức 155,30 điểm. Sau 4 ngày giảm liên tiếp, cổ phiếu của tập đoàn này đã giảm 4,4%. 10 ngành kinh tế khác của Tokyo đều kinh doanh không thuận lợi. Tại Tokyo, chỉ số Nikkei giảm 1,6% xuống mức 14,799.45. Tất cả thị trường trong khu vực châu Á đếu có kết quả kinh doanh sụt giảm.

Ngày càng có nhiều người lo ngại về thua lỗ do cho vay thế chấp dưới chuẩn tại các công ty tài chính toàn cầu  sẽ làm cho chỉ số MSCI Asia Pacific sụt giảm vào tháng này. Thị trường chứng khoán châu Á hiện đang trong thời kỳ khó khăn nhất từ tháng 9 năm 2001.

Cổ phiếu của Mizuho, ngân hàng lớn thứ nhì của Nhật Bản, giảm 3% xuống mức 510.000 yên. Vào tuần trước ngân hàng đã giảm kỳ vọng lợi nhuận của mình bởi lo ngại về thua lỗ trong các khoản đầu tư vào thị trường bất động sản Mỹ.

Cổ phiếu của Sumitomo Mitsui, tập đoàn tài chính lớn thứ 3 của Nhật Bản, giảm 2,8% xuống mức 767.000 Won. Tập đoàn công bố lợi nhuận ròng giảm 30% trong nửa năm đầu vì kết quả kinh doanh suy giảm trong lĩnh vực đầu tư cho vay thế chấp dưới chuẩn.

Cổ phiếu của tập đoàn Macquire, Australia, giảm 2,4% xuống mức 78,60 đô la Úc/cổ phiếu. Sự sụt giảm của thị trường cho vay thế chấp dưới chuẩn của Mỹ là nguyên nhân dẫn tới kết quả kinh doanh không khả quan của tập đoàn.

Cổ phiếu của Toyota, hãng sản xuất ô tô lớn nhất thế giới tính theo giá trị thị trường, giảm 2,1% xuống 5.990 yên/cổ phiếu.

 

Lowe, hãng bất động sản lớn thứ 2 của Mỹ, đã công bố giảm kỳ vọng lợi nhuận cả năm lần thứ 2 bởi thị trường bất động sản đang suy yếu tại nước này.

Trong lúc đó, theo kết quả một cuộc khảo sát tiến hành do Hiệp Hội Kinh Tế Quốc Gia Mỹ tiến hành, sau 2 tháng qua, số lượng các nhà kinh tế học dự đoán kinh tế Mỹ sẽ rơi vào khủng hoảng đã tăng lên gấp đôi.

Và theo kết quả của một cuộc khảo sát khác do Liên Đoàn Tiêu Dùng Mỹ và Hiệp hội Tín dụng Mỹ tiến hành, người tiêu dùng Mỹ dự định sẽ chi tiêu cho các kỳ nghỉ ít hơn.

 Tỷ giá giữa đồng Yên và đồng Đôla tăng lên, khi thị trường đóng cửa ngày hôm qua, 1 đô la Mỹ được 110,38 yên Nhật. Một đồng Yên mạnh sẽ làm giảm giá trị doanh thu của mặt hàng xuất khẩu vào các nước sử dụng đô la.

Cổ phiếu của tập đoàn Canon, tập đoàn sản xuất máy tính lớn nhất thế giới, giảm 2,4% xuống 5.990 yên/cổ phiếu. Cổ phiếu của tập đoàn Komatsu, tập đoàn sản xuất máy xây dựng lớn thứ 2 trên thế giới, giảm 3,9% xuống 3000 yên/cổ phiếu.
 
Ngọc Diệp
CafeF

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên