TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

TTCK: Chưa rõ xu thế

TTCK: Chưa rõ xu thế

Lượng tiền đổ vào chứng khoán đang có dấu hiệu chững lại trong những phiên giao dịch gần đây do chỉ số VN-Index chưa xác định rõ xu hướng.

Theo thống kê, trong các phiên giao dịch từ tháng 3 đến nay, lượng tiền đổ vào chứng khoán liên tục tăng mạnh với tổng giá trị giao dịch hàng ngày trên cả sàn HoSE và HNX luôn đạt từ 3.000 - 4.000 tỷ đồng, cá biệt có phiên giao dịch đạt trên 5.000 tỷ đồng. Con số này cao hơn rất nhiều so với thời kỳ chứng khoán tăng nóng ở giai đoạn 2006 và 2007.

Tiền từ nhà đầu tư cá nhân

Lý giải về hiện tượng này, Hiệp hội Các nhà đầu đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cho rằng, dòng tiền đổ vào chứng khoán cao hơn nhiều so với các thời kỳ trước là do tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước trong giai đoạn vừa qua gần như ngưng trệ và các đợt phát hành cổ phiếu mới để huy động vốn đã giảm hẳn so với những năm trước. Ngoài ra, giao dịch trên thị trường OTC cũng không còn sôi động nên dòng vốn sẽ chảy thẳng vào thị trường chứng khoán niêm yết.

Cụ thể, theo thống kê của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tính từ đầu năm 2009 đến nay, cơ quan này đã cấp phép chào bán cổ phiếu ra công chúng cho 30 công ty với 412 triệu cổ phiếu (tương đương trên 4.000 tỷ đồng).

Cũng trong thời gian này, đã có 17 phiên đấu giá cổ phần được thực hiện với số tiền thu về đạt 1.224 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền thu về từ các hoạt động này trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt trên 5.300 tỷ đồng, chiếm hơn 15% lượng tiền huy động trong cả năm 2008 (khoảng 20.000 tỷ đồng).

Cũng theo VAFI, dư nợ cho vay chứng khoán hiện đang ở mức 7.000 tỷ đồng, nếu cộng cả nguồn tín dụng từ công ty chứng khoán, công ty tài chính thì tổng dự nợ cho vay đầu tư chứng khoán là khoảng 10.000 tỷ đồng. Con số này còn thấp so với thời kỳ phát triển nóng là trên 60.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, lãnh đạo một công ty chứng khoán cho rằng, không ít nhà đầu tư (NĐT) đạt được lợi nhuận quá lớn nhờ mua cổ phiếu giá thấp khi thị trường chứng khoán lao dốc đã hăng hái gia tăng lượng vốn đầu tư vào chứng khoán.

Không chỉ vậy, những NĐT này còn “lôi kéo” thêm một số lượng lớn NĐT mới bước chân vào chứng khoán. Do vậy lượng tiền dồn dập đổ vào chứng khoán trong thời gian gần đây phần lớn xuất phát từ các NĐT cá nhân.

Cũng chính vì lượng tiền chủ yếu đến từ NĐT cá nhân nên “độ bám” của dòng tiền này sẽ không ổn định. Đây chính là nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán tăng quá nhanh nhưng cũng nhanh chóng “xìu” cả khi nền kinh tế đã thoát khỏi đáy của cuộc khủng hoảng và hiện đang đi vào phục hồi.

Lực cầu vẫn rất lớn

Việc hàng loạt “đại gia” liên tục đưa cổ phiếu lên niêm yết khiến nhiều người lo ngại thị trường chứng khoán sẽ bị “bão hòa”. Những lo ngại này càng được khẳng định qua những phiên giao dịch mất điểm của thị trường trước và sau khi những “đại gia” này lên sàn.

Tuy nhiên, theo Ths Đinh Thế Hiển (Viện nghiên cứu tin học, kinh tế ứng dụng), nếu xét về nguồn vốn hiện nay thì quy mô thị trường còn quá nhỏ so với khả năng huy động vốn của nền kinh tế. Cụ thể, số lượng tài khoản chứng khoán hiện có hơn 500.000 tài khoản, chiếm khoảng 5% dân số là một tỷ lệ thấp so với mức bình quân của thế giới.

Với các NĐT nước ngoài, sau một thời gian bán ròng khi VN - Index ở mức 500 điểm, họ đã quay lại mua ròng với số lượng lớn lúc đầu và giảm dần cả về số lượng và giá trị trong những phiên giao dịch gần đây. Theo VAFI, nếu so với thời điểm cuối năm 2008, cho dù NĐT nước ngoài có tiếp tục bán ròng cũng không quá lo lắng.

VAFI dẫn chứng, chúng ta đã chứng kiến những đợt bán trái phiếu chính phủ ồ ạt từ các NĐT nước ngoài trong năm 2008 với giá rẻ nhưng động thái này không hề ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô. Ngược lại, hệ thống các ngân hàng trong nước đã có cơ hội kinh doanh lớn từ hành động đó.

Trên thực tế, vốn đầu tư nước ngoài được kỳ vọng là sẽ tăng mạnh khi kinh tế Việt Nam phát triển tốt vào năm 2010. Do vậy, nếu xem xét dựa trên những yếu tố nêu trên thì lực cầu từ NĐT trong nước lẫn NĐT ngoại hoàn toàn có khả năng đáp ứng các nguồn cung này.

Phân tích về hiện tượng vốn vào chững lại trong các phiên giao dịch gần đây, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán FPT cho rằng, NĐT đang trong trạng thái tâm lý thận trọng và chờ đợi xu hướng thị trường khiến giao dịch giảm mạnh. Tại thời điểm này, phần lớn NĐT vẫn chưa thực sự tin vào xu hướng hồi phục của thị trường.

Do đó, dòng tiền có xu hướng đứng ngoài cuộc nhưng sẽ “bơm” mạnh trở lại khi thị trường có thông tin hỗ trợ mới đủ mạnh. Tuy vậy, sự trỗi dậy mạnh mẽ của thị trường bất động sản TP. HCM và Hà Nội trong thời gian gần đây có thể cũng sẽ ảnh hưởng phần nào tới dòng vốn đầu tư vào thị trường chứng khoán niêm yết trong thời gian tới.

Theo Hồ Hảo
DĐDN

thanhtu

Trở lên trên